Kiểm soát giảm ô nhiễm tiếng ồn với từng nhóm đối tượng cụ thể

21:10' - 31/03/2021
BNEWS Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, tới đây cần đẩy mạnh kiểm soát, giảm ô nhiễm tiếng ồn với từng nhóm đối tượng cụ thể.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021 diễn ra chiều 31/3, liên quan đến vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh, đây là một “vấn nạn” đã được báo chí phản ảnh nhiều nhưng phải đến năm 2020 mới được quy định rõ trong Luật Bảo vệ môi trường 2020.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Công Thành chia sẻ, việc xử lý vi phạm tiếng ồn rất khó khăn. “Lời nói gió bay đi, tiếng ồn xong nó kết thúc rồi mà không được đo đạc ghi nhận lại không có căn cứ để đánh giá, xử phạt. Có lẽ giải pháp trước mắt vẫn là tuyên truyền”, ông Lê Công Thành nói.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị báo chí tuyên truyền để việc chống ô nhiễm tiếng ồn trở thành văn hóa cũng như đưa tiêu chí kiểm soát tiếng ồn vào trong các tiêu chí xếp loại gia đình văn hóa, khu phố văn hóa. Cùng với đó, tăng cường năng lực, thiết bị cho các cơ quan kiểm tra giám sát để đo đạc, ghi nhận các tiếng ồn làm căn cứ xử phạt theo quy định của pháp luật.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, tới đây cần đẩy mạnh kiểm soát, giảm ô nhiễm tiếng ồn với từng nhóm đối tượng cụ thể. Ví dụ như quán karaoke, vũ trường, quán bar... phải có các biện pháp cách âm, tiêu âm.

Các cơ quan quản lý ở địa phương phải có bước nghiệm thu, kiểm soát. Đặc biệt, các cơ sở có sử dụng loa để quảng cáo như các quán ăn, nhà hàng hay cửa hàng cần phải có cả quy định về thời gian sử dụng.
Bên cạnh đó, để triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật và quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực này.
Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục nghiên cứu để cụ thể hóa các hành vi và mức phạt cụ thể trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục