BNEWS Kiểm toán Nhà nước khu vực XII chỉ rõ, những sai phạm này đã kéo dài nhiều năm, gây lãng phí nguồn lực tài nguyên đất đai, gây thất thu ngân sách Nhà nước.
Báo cáo Kiểm toán số 82/KV XII-TH, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII vừa có thông báo về việc tỉnh Gia Lai để xảy ra nhiều sai phạm về giao, cho thuê, quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn giai đoạn 2011 – 2017, trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.
Kiểm toán Nhà nước khu vực XII chỉ rõ, những sai phạm này đã kéo dài nhiều năm, gây lãng phí nguồn lực tài nguyên đất đai, gây thất thu ngân sách Nhà nước.
Cụ thể, trong giai đoạn 2011-2017, tỉnh Gia Lai đã hoàn thành cổ phần hóa 5 doanh nghiệp.
Trong đó, năm 2014, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 111/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 cho Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Gia Lai thuê hơn 170m2 đất (92 Hoàng Văn Thụ, thành phố Pleiku) nhưng không qua đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất.
Điều đáng nói, Giám đốc của doanh nghiệp này lại là vợ ông Phạm Thế Dũng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai (nhiệm kỳ 2006-2010 và 2011-2016).
Dựa vào Quyết định 30/2016/QĐ-UBND ngày 15/6/2016 của UBND tỉnh Gia Lai quy định đơn giá thuê đất một năm tại thành phố Pleiku là 1%, tại các huyện, thị xã, thị trấn là 0,8% chưa phù hợp, dẫn tới số tiền thuê đất công hàng năm tại tỉnh này quá thấp.
Ngoài ra, Kết quả kiểm toán này cũng chỉ rõ, sau khi cổ phần hóa, nhiều Doanh nghiệp không sử dụng đất, tài sản đã được cho thuê mà mang đi cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để thu tiền chênh lệch.
Điều này tạo điều kiện cho hàng loạt Doanh nghiệp thuê hàng nghìn m2 đất công giá rẻ, rồi cho thuê lại với giá cao.
Cụ thể, Công ty Cổ phần Du lịch Gia Lai cho thuê 4 vị trí đất công thu lợi nhuận hơn 2,3 tỷ đồng/1 năm.
Công ty Cổ phần Gia Lai CTC cho thuê lại 4 vị trí đất công, thu lợi nhuận hơn 1,1 tỷ đồng/1 năm.
Công ty Cổ phần kinh doanh và phát triển miền núi Gia Lai cho thuê lại gần 4.000 m2 đất công thu lợi nhuận 340 triệu đồng/1 năm.
Đặc biệt, Công ty Cổ phẩn Gia Lai CTC và Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai đang sử dụng Quyền sử dụng đất công thuê hàng năm của tỉnh Gia Lai để góp vốn liên doanh, liên kết trái với các quy định của Luật Đất đai 2013.
Nhiều doanh nghiệp khác thuê đất công nhưng không sử dụng, hoặc không quản lý để tình trạng đất công bị lấn chiếm.
Theo đó, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ rõ công tác phối hợp trong việc quản lý Nhà nước của tỉnh Gia Lai thiếu chặt chẽ, từ đó dẫn tới tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài nhiều năm gây lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách tỉnh.
Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý các sai phạm trên và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan; đồng thời, thanh tra toàn diện việc dùng quyền sử dụng đất công thuê hàng năm, điều chỉnh phù hợp với quy định về giá đất thị trường./.
Tin liên quan
Dựng nhà gấp để giữ đất… “hoang”
Những căn nhà cấp 4 được xây dựng vội vã bằng gạch không nung, cao chừng 2,5 – 3,5 mét, không có chân móng, tường không chát, lợp mái tôn kẽm, không hệ thống thoát nước thải, không công trình phụ…
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamChương trình hành động của Chính phủ thực hiện xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/6/2026
Ngày 22/6, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như Hà Nội tiếp nhận vườn quốc gia Ba Vì, Làng VH-DL, khởi công 5 tuyến metro; EVN cảnh báo OTP lừa đảo; công bố Top 10 ngân hàng uy tín.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% giai đoạn 2026-2030
Cà Mau xây dựng kịch bản tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm giai đoạn 2026-2030, tập trung phát triển công nghiệp năng lượng, thủy sản công nghệ cao và du lịch đặc thù.
-
Kinh tế Việt NamKết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền 3 cấp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đánh giá toàn diện việc vận hành mô hình tổ chức hệ thống chính trị, chính quyền 3 cấp; tháo gỡ các “điểm nghẽn”, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân.
-
Kinh tế Việt NamHơn 7.300 nhân lực tăng tốc thi công sân bay Long Thành
Đến nay, giá trị thực hiện Dự án thành phần 3 đạt hơn 65.600 tỷ đồng, tương đương gần 76% tổng giá trị các hợp đồng đã ký.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh thị trường thương mại năng động - Bài cuối: Trụ cột tăng trưởng kinh tế
Từ những bước đi tiên phong khơi thông dòng chảy hàng hóa cách đây gần nửa thế kỷ, TP. Hồ Chí Minh ngày nay đã trở thành trung tâm thương mại, bán lẻ và tiêu dùng lớn nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh thị trường thương mại năng động - Bài 1: Khơi thông dòng chảy hàng hóa
Có một sợi chỉ đỏ xuyên suốt hành trình phát triển của TP. Hồ Chí Minh suốt 50 năm qua, đó là tinh thần tiên phong tháo gỡ những rào cản để khơi thông dòng chảy hàng hóa.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội khởi công đồng loạt 5 tuyến metro hơn 300 km
Với việc đồng loạt triển khai 5 tuyến metro có tổng chiều dài hơn 300 km, Hà Nội đang khởi động một trong những chương trình đầu tư hạ tầng giao thông đô thị lớn nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Việt NamĐưa đất đai vào sử dụng thực chất, hiệu quả, tạo động lực phát triển
Sáng 22/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì Hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.










