Kiện toàn Ủy ban sông Mê Công Việt Nam trong năm 2019

19:07' - 25/12/2018
BNEWS Năm 2019, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ được tiếp tục kiện toàn nhằm theo sát tình hình khai thác và sử dụng tài nguyên nước và các tài nguyên có liên quan trên lưu vực sông Mê Công.
Quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công là nhiệm vụ chung của các quốc gia trong khu vực. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành trong Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Kế hoạch công tác năm 2019 của Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) diễn ra chiều 25/12, tại Hà Nội.
Theo ông Lê Đức Trung, Chánh văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, trong năm 2018, ngoài hoàn thành tốt hoạt động của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Văn phòng còn hợp tác với Ủy ban sông Mê Công quốc tế Tổ chức thành công Phiên họp lần thứ 25, Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế và Phiên họp lần thứ 23 với các đối tác phát triển của Ủy hội (tháng 11/12018); tham vấn Dự án thủy điện Pắc Lay của Lào...

Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cũng đã tiếp tục triển khai các hoạt động tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ; thực hiện các nhiệm vụ do Bộ giao với vai trò đầu mối trong các sáng kiến hợp tác song phương và đa phương như: Hợp tác sông Mê Công - Lan Thương về nguồn nước và các hoạt động đào tạo, trao đổi kinh nghiệm khác, đặc biệt là sáng kiến hợp tác Hạ nguồn Mê Công- Mỹ; hợp tác Mê Công- Nhật Bản.
Phó cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Thị Thu Linh cho rằng, Văn phòng đã có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ với đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ như: Cục Quản lý tài nguyên nước, Viện Khoa học tài nguyên nước, Trung tâm điều tra tài nguyên nước quốc gia…Các hợp tác tiểu vùng, hợp tác song phương với quốc gia thành viên của Ủy hội sông Mê Công quốc tế về tài nguyên nước tiếp tục nhận được quan tâm, ưu tiên thực hiện.
Tuy vậy, do địa bàn hoạt động của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam trải rộng không chỉ trong nước mà cả vùng lưu vực sông thuộc các nước thượng nguồn nên việc đảm bảo luôn nắm bắt tình hình và thu thập thông tin số liệu phục vụ cho việc triển khai các nhiệm vụ tương đối khó khăn.
Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan của Bộ đề xuất kế hoạch triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019 của Văn phòng.

Trong đó, tập trung tổ chức thực hiện Đề án kiện toàn Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tiếp tục theo sát tình hình khai thác và sử dụng tài nguyên nước và các tài nguyên có liên quan trên lưu vực sông Mê Công.

Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác quốc tế; nâng cao năng lực đàm phán quốc tế và bản lĩnh trong đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia cho đội ngũ cán bộ tham gia trực tiếp trong các hoạt động của hợp tác Mê Công…
Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, trong năm 2019, ngoài nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục triển khai thực hiện Đề án kiện toàn Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Văn phòng cần truyền thông tốt hơn để từ người dân đến các cấp lãnh đạo hiểu được công việc của Ủy hội sông Mê Công Việt Nam đã và đang làm được, theo sát diễn biến hoạt động trên lưu vực sông Mê Công như Lào, Campuchia.

Cùng với đó, cần tăng cường trao đổi kết nối thông tin với các Ủy viên Ủy ban sông Mê Công Việt Nam thông qua mạng lưới cơ quan giúp việc; chia sẻ kinh nghiệm với các lưu vực sông quốc tế khác về quản lý tổng hợp tài nguyên nước và quản lý lưu vực sông cho các Ủy viên Ủy ban./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục