Kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2023 dự báo giảm 15%
Đó là thông tin được bà Tô Tường Lan, Phó Tổng thư ký Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đưa ra tại hội nghị An toàn thực phẩm chuỗi sản xuất, chế biến và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cá tra do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức vào ngày 5/8.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào thị trường châu Âu đạt khoảng 88,4 triệu USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2022; trong đó, thị trường Hà Lan là thị trường lớn nhất của Việt Nam giảm 29%.
Theo Phó Tổng thư ký VASEP - Tô Tường Lan, dựa vào tình hình 7 tháng của năm 2023, chưa có dấu hiệu phục hồi nào rõ ràng cho thị trường xuất khẩu cá tra những tháng tiếp theo. Một điểm bất thường không phải là sức mua mà là đơn đặt hàng từ các đối tác rất chậm tại tất cả các thị trường, đặc biệt là thị trường Mỹ và Trung Quốc. Đề cập về giá cá tra xuất khẩu, bà Tô Tường Lan cho biết, mặc dù quý II/2023, cá tra xuất khẩu đã có sự cải thiện về giá so với quý I/2023 nhưng giá xuất khẩu vẫn đi theo chiều hướng ngang. Theo đó, trong tháng 6, giá cá tra trung bình xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 3,5 USD/kg, giảm 21% so với tháng 6 và tiếp tục giảm 4% so với tháng 5. Riêng giá cá tra vào Trung Quốc cũng đang giảm ở mức 2,2 USD/kg, giảm 13% so với tháng 6 và giảm 5% so với tháng 5/2023. Mặc dù, đánh giá ngành hàng cá tra, đặc biệt là thị trường xuất khẩu không khả quan nhưng Phó Tổng thư ký VASEP cũng đưa ra "điểm sáng" khi thị trường nhập khẩu cá tra Việt Nam giảm thì riêng ở thị trường Đức đang tăng trưởng 39%, thị trường Anh tăng tương đối ổn định ở mức từ 2 đến 3%. "Trong bối cảnh toàn bộ thị trường châu Âu rất trầm lắng thì thị trường Đức và Anh tăng trưởng là điều chúng ta cần suy nghĩ. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu sản phẩm nào từ cá tra đi vào được hai thị trường Đức và Anh; cách phân phối như thế nào để có sự tăng trưởng trong toàn bộ bức tranh của Châu Âu", bà Tô Tường Lan khuyến nghị.Đại diện VASEP cũng dự báo trong nửa năm tới sẽ có sự phục hồi nhẹ tại thị trường Mỹ vì mức lạm phát đang hạ nhiệt, tạo điều kiện cho người tiêu dùng nhiều hơn vào thời điểm cuối quý II và quý III, cũng là thời điểm tích trữ cho các nhà bán lẻ tại Mỹ để phục vụ cho các mùa lễ hội cuối năm; lượng tồn kho cá tra tại các nước đang giảm dần; giá thức ăn cá tra đang giảm giúp cho nông dân đẩy mạnh thả cá nuôi vào những tháng cuối năm chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo.
Bên cạnh tình hình xuất khẩu cá tra còn nhiều khó khăn, tại hội nghị đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nêu lên một số vấn đề lo ngại về an toàn thực phẩm chuỗi sản xuất, chế biến cá tra. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng phát hiện một số cơ sở nuôi chưa đảm bảo điều kiện nuôi, cơ sở hạ tầng vùng nuôi. Ngoài ra, quản lý điều kiện nuôi trồng và điều kiện đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi, cơ sở ương giống còn nhiều hạn chế. Nhận định tình hình khó khăn của thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2023, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng, từ nay đến cuối năm ngành hàng cá tra nên tìm kiếm, mở rộng thị trường tiềm năng; xây dựng lại chuỗi cung ứng bị đứt gãy. "Hiện nay tình hình ở châu Âu có nhiều suy thoái, lạm phát cho nên người châu Âu cũng hạn chế tiêu dùng. Vì vậy, chúng ta phải tập trung vào những thị trường có tiềm năng như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc", ông Nam gợi ý.- Từ khóa :
- cá tra
- xuất khẩu cá tra
- cá tra Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Các cơ sở nuôi cá tra phải rà soát, khắc phục lỗi
21:03' - 27/07/2023
Cục Thủy sản lưu ý 142 cơ sở nuôi sẽ phải rà soát đảm bảo không xảy ra sơ suất, làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp thúc đẩy sản xuất, kiểm soát chất lượng giống cá tra
15:31' - 24/07/2023
Để đạt mục tiêu diện tích nuôi cá tra, tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ chọn tạo giống cá tra chất lượng cao, khắc phục tình trạng giống cá tra kém chất lượng;
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng
15:10' - 01/04/2026
Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng.
-
Hàng hoá
Quý I, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng gần 6%
10:14' - 01/04/2026
Quý I/2026, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 16,69 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2025. Giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản đạt 4,78 tỷ, tăng 12%.
-
Hàng hoá
Từ trái nho đến mỏ vàng du lịch Khánh Hòa
10:10' - 01/04/2026
Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc thù, trong đó quả nho, loại trái cây đặc thù của vùng đất đầy nắng và gió được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh trước thông tin Iran sẵn sàng đình chiến
07:15' - 01/04/2026
Tính chung trong tháng 3/2026, giá dầu Brent kỳ hạn tháng gần nhất đã ghi nhận mức tăng kỷ lục 64%, mức cao nhất kể từ tháng 6/1988.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng mạnh tại nhiều nước Trung Đông do xung đột
21:06' - 31/03/2026
Giá xăng tại nhiều quốc gia Trung Đông và khu vực Địa Trung Hải tăng mạnh trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp tục leo thang, làm gián đoạn nguồn cung và đẩy giá dầu thế giới tăng cao.
-
Hàng hoá
“Thủ phủ” điều đứng trước nguy cơ “được giá, mất mùa”
18:51' - 31/03/2026
Không chỉ người nông dân lo lắng, các doanh nghiệp và thương lái thu mua điều trên địa bàn cũng đang đối mặt với một mùa vụ đầy biến động.
-
Hàng hoá
Bảo tồn lúa hoang - giữ gìn “ngân hàng gen sống” cho tương lai
18:48' - 31/03/2026
Các chuyên gia khẳng định, bảo tồn lúa hoang không chỉ là bảo vệ một loài cây, mà là giữ gìn di sản tiến hóa hàng triệu năm của vùng đất này.
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ cao nhất kể từ năm 2022
18:44' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho biết giá xăng trung bình tại trạm xăng đã tăng từ mức dưới 3 USD vào cuối tháng 2 lên hơn 4 USD/gallon, mức cao nhất trong gần 4 năm do xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động giằng co trước khả năng hạ nhiệt xung đột tại Iran
15:30' - 31/03/2026
Phiên 31/3, giá dầu thô biến động giằng co giữa khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt cuộc xung đột với Iran và rủi ro đứt gãy nguồn cung do việc đóng cửa kéo dài eo biển Hormuz.

Theo báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu đạt 873 triệu USD, giảm 39% so với cùng kỳ năm 2022. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường công tác thanh tra kiểm tra các điều kiện sản xuất theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, thúc đẩy thị trường cá tra phát triển trong thời gian tới. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN
Ông Nguyễn Đức Trung, Giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giống cá tra. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN