Kinh tế Đức có thể suy giảm nhẹ
Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank), kinh tế Đức được dự báo có thể suy giảm nhẹ trong quý III năm nay. Trong báo cáo tháng 9/2023, Bundesbank cho rằng trong thời điểm hiện tại, nền kinh tế Đức khó có thể mong đợi những động lực tích cực từ lĩnh vực tiêu dùng cá nhân - một trụ cột quan trọng của nền kinh tế đầu tàu châu Âu.
Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm lại, lương tăng mạnh và tình hình thị trường lao động tốt, các hộ gia đình tại Đức vẫn kiềm chế chi tiêu. Lĩnh vực dịch vụ cũng đang phải đối mặt với tình trạng tiêu dùng cá nhân yếu.
Lĩnh vực sản xuất công nghiệp trong tháng 7/2023 giảm mạnh so với tháng trước và quý trước. Các ngành như sản xuất ô tô, vốn trước đây hỗ trợ tốt cho sản xuất công nghiệp nói chung, đều giảm mạnh. Các ngành sử dụng nhiều năng lượng như hóa chất, thép... tiếp tục phải đối mặt với giá năng lượng cao.Sau khi giảm đáng kể trong nửa đầu năm, giá năng lượng và nguyên liệu thô trên thị trường thế giới gần đây đã tăng nhẹ. Bundesbank cho rằng điều này tiếp tục khiến lĩnh vực công nghiệp gặp nhiều khó khăn.
Đơn đặt hàng công nghiệp trong tháng 7 giảm mạnh so với quý trước, cả trong và ngoài nước. Theo khảo sát của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo, hoạt động công nghiệp sẽ tiếp tục sụt giảm trong những tháng tới.
Bất chấp nền kinh tế Đức hiện đang suy yếu, thị trường lao động nước này vẫn ổn định. Tỷ lệ việc làm tăng nhẹ trong tháng 7, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức tương đối thấp. Theo dự báo mới đây của Viện nghiên cứu thị trường lao động Đức, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng chậm trong mùa Thu này. Tỷ lệ lạm phát giảm nhẹ từ 6,5% trong tháng 7 xuống 6,4% trong Tháng 8. Bundesbank kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Tuy nhiên trong bối cảnh tiền lương tăng mạnh, tỷ lệ lạm phát có thể sẽ vẫn ở mức trên 2% trong trung hạn./.- Từ khóa :
- Đức
- ngân hàng đức
- bundesbank
- sản xuất công nghiệp
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Báo Đức giới thiệu những "kho báu du lịch" ở Việt Nam
11:20' - 18/09/2023
Trang tin chuyên về du lịch và lữ hành của Đức Reisereporter vừa có một số bài viết giới thiệu về đất nước, con người, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng cũng như văn hoá ẩm thực hấp dẫn của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Đức rất quan tâm tới Việt Nam
09:54' - 16/09/2023
Trưởng đại diện về Việt Nam của Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ liên bang Đức (BVMW) - nhận định về những tiềm năng to lớn của Việt Nam với các công ty Đức.
-
Kinh tế & Xã hội
Thí điểm qua lại khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam)-Đức Thiên (Trung Quốc) từ 15/9
22:11' - 14/09/2023
Tỉnh Cao Bằng dự kiến tổ chức Lễ vận hành thí điểm cho du khách qua lại khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) và Đức Thiên (Trung Quốc) vào ngày 15/9 tại Trạm Kiểm soát khu vực mốc 834/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ cam kết sản xuất có trách nhiệm và bền vững
22:15' - 28/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 28/5, tại Jakarta, Hội đồng các nước sản xuất dầu cọ (CPOPC) công bố chính thức chuyển giao ban lãnh đạo điều hành nhiệm kỳ 2025-2028.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
17:29' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản quy định các công ty lớn tham gia thị trường tín chỉ carbon
17:04' - 28/05/2025
Các công ty phát thải quá mức hạn ngạch phát thải cho phép sẽ phải mua tín chỉ carbon trên thị trường từ các công ty tích lũy dư thừa hạn ngạch phát thải.
-
Kinh tế Thế giới
Trước sóng gió thị trường, nhiều nhà bán lẻ Mỹ tính chuyện trở thành công ty tư nhân
16:23' - 28/05/2025
Các nhà bán lẻ chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Trump, và họ thất vọng vì không thể đưa ra dự báo lợi nhuận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đối mặt với nguy cơ pin Mặt trời giá rẻ tràn vào
16:22' - 28/05/2025
Các công ty như Hanwha Q Cells và First Solar Inc. đã lên tiếng chỉ trích làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Đông Nam Á khiến việc sản xuất và kinh doanh thiết bị trong nước trở nên khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế
09:00' - 28/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
CDC Mỹ bỏ khuyến cáo tiêm vaccine ngừa COVID-19 với trẻ em và thai phụ khỏe mạnh
08:59' - 28/05/2025
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) sẽ không đưa ra khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 định kỳ cho trẻ em khỏe mạnh và phụ nữ mang thai khỏe mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.