Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ trong quý đầu năm
Theo số liệu thống kê do Cơ quan Thống kê Liên bang (Destatis) công bố ngày 30/4, nền kinh tế Đức phục hồi nhẹ trong quý đầu năm nay, tăng 0,2% so với quý trước đó, sau khi điều chỉnh các yếu tố giá cả và mùa vụ. Như vậy, kinh tế Đức đã tránh được suy thoái kỹ thuật do nền kinh tế này đã sụt giảm 0,2% trong quý IV/2024.
Khởi đầu tích cực trong năm nay là nhờ cả chi tiêu tiêu dùng cá nhân lẫn đầu tư của các doanh nghiệp đều tăng so với quý cuối năm ngoái. Tuy nhiên, nếu so với quý I/2024, kinh tế Đức đã suy giảm 0,2% và có khả năng tiếp tục đi xuống do chính sách thuế quan mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm.Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đối với nền kinh tế hướng đến xuất khẩu của Đức, tranh chấp thuế quan do Tổng thống Mỹ khởi xướng là một yếu tố đặc biệt tiêu cực. Michael Grömling, người đứng đầu bộ phận kinh tế tại Viện Kinh tế Đức, phát biểu trên đài công cộng ARD: "Cuộc chiến thuế quan đang gây áp lực rất lớn lên hoạt động kinh doanh thường ngày. Những ý thích nhất thời của ông Trump xuất hiện vào thời điểm không thích hợp và là một thử thách nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức. Chính phủ Đức mới phải có biện pháp đối phó phối hợp chặt chẽ với Liên minh châu Âu (EU) để mang lại cho các công ty sự ổn định nhất có thể trong thời điểm bất ổn này".
Các nhà kinh tế cũng dự kiến sẽ có những tác động tiêu cực đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde gần đây đã nói về “mức độ bất ổn cực kỳ cao”.
Nền kinh tế Đức bị ảnh hưởng đặc biệt bởi chính sách thuế quan của ông Trump vì Mỹ là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức, trên cả Trung Quốc và Hà Lan, và là nước mua hàng xuất khẩu lớn nhất của Đức. Theo Destatis, thương mại song phương Đức-Mỹ đạt khoảng 253 tỷ euro (286,5 tỷ USD) năm 2024, trong đó Đức xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 161 tỷ euro sang Mỹ, chiếm tới 10% tổng lượng hàng xuất khẩu của Đức. Đối với các nhà xuất khẩu Đức, thị trường Mỹ quan trọng hơn bao giờ hết. Các nhà thống kê nhấn mạnh: "Thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Đức sang Mỹ ảnh hưởng nặng nề đến các ngành như công nghiệp dược phẩm và công nghệ y tế, cũng như kỹ thuật ô tô và cơ khí". Triển vọng kinh tế Đức sẽ tươi sáng hơn đáng kể nếu tranh chấp thuế quan với Mỹ được giải quyết. EU đã hoãn kế hoạch áp thuế trả đũa với hy vọng có thể đàm phán, và ít nhất, ông Trump đã hứa miễn thuế cho các nhà sản xuất ô tô. Nền kinh tế trong nước cũng có khả năng được thúc đẩy nhờ gói đầu tư vài trăm tỷ euro của chính phủ liên bang dành cho quốc phòng và cơ sở hạ tầng, mặc dù không phải ngay lập tức. Chính phủ liên bang sắp mãn nhiệm cho biết: "Các quyết định về chính sách tài khóa của chính phủ liên bang tương lai sẽ mang lại động lực tích cực, mặc dù điều này chỉ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng trong những năm tới". Dự kiến tăng trưởng kinh tế của Đức đạt ít nhất 1% năm 2026. Liên minh cầm quyền tương lai giữa Liên minh Cơ đốc giáo CDU/CSU và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã công bố các biện pháp kích thích nền kinh tế, trong đó có những kế hoạch hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp. Các đối tác liên minh cầm quyền mới cũng muốn giảm chi phí năng lượng và thuế doanh nghiệp, làm cho luật lao động linh hoạt hơn và giảm bớt tình trạng quan liêu. Việc phát triển năng lượng tái tạo dự kiến cũng sẽ giúp cắt giảm chi phí.Tin liên quan
-
Đời sống
Chi phí lao động ở Đức đắt hơn 30% so với mức trung bình của EU
08:17' - 01/05/2025
Trong lĩnh vực sản xuất, các nhà tuyển dụng Đức trả 48,30 euro/giờ, cao hơn 43% so với mức trung bình của EU, đứng vị trí thứ tư.
-
Ô tô xe máy
Xiaomi dự định thành lập trung tâm phát triển ô tô điện tại Đức
08:48' - 27/04/2025
Tập đoàn Trung Quốc Xiaomi - nhà sản xuất điện thoại thông minh và cung cấp thiết bị điện tử gia dụng lớn thứ ba thế giới đang có dự định thành lập một trung tâm phát triển ô tô điện tại Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47' - 25/04/2025
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.

Người dân mua sắm tại các cửa hàng ở Tauentzienstrasse, Berlin (Đức). Ảnh: Getty Images/TTXVN