Kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu kém lạc quan
Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn kỳ vọng vào một đợt tăng lãi suất vào tháng Sáu tới do thị trường lao động thắt chặt.
Các số liệu trên được đưa ra ngày 1/5 ngay trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong hai ngày 2-3/5.
Giới chuyên gia cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ có thể xem loạt số liệu kém lạc quan trên chỉ là tạm thời. Fed được cho là sẽ không nâng lãi suất trong cuộc họp lần này nhưng có thể sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới.
Viện quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) cho biết Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) giảm từ 57,2 (điểm) hồi tháng Ba xuống còn 54,8 trong tháng Tư, mức thấp nhất trong bốn tháng qua.
Chỉ số PMI trên 50 phản ánh chiều hướng mở rộng trong hoạt động chế tạo, hiện chiếm khoảng 12% nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, chỉ số này đã giảm trong hai tháng gần đây và nhiều chuyên gia cho rằng điều này phản ánh tâm lý thận trọng của giới doanh nghiệp khi họ đang chờ đợi những đề xuất về chính sách của Tổng thống Donald Trump.
Chính quyền của Tổng thống Trump hồi tuần trước đã đề xuất một kế hoạch về thuế, trong đó có việc cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 15% nhưng không nêu rõ chi tiết.
Cũng trong tháng Tư, Chỉ số về lượng đơn đặt hàng mới tại các nhà máy sụt giảm mạnh xuống còn 57,6, mức thấp nhất trong 5 tháng qua, trong khi chỉ số việc làm trong khu vực chế tạo cũng giảm xuống còn 52, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016.
Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ thông báo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE đo giá trị hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng chi dùng) đã giảm 0,2% trong tháng Ba, mức giảm đầu tiên kể từ tháng 2/2016 và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1/2015.
Chỉ số ciá tiêu dùng (CPI), một thước đo về lạm phát được theo dõi chặt chẽ ở Mỹ, cũng giảm trong tháng Ba.
>>>Nhà Trắng kêu gọi Triều Tiên đáp ứng các điều kiện cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh hoài nghi vai trò đứng đầu của Mỹ trong vấn đề Trung Đông
13:30' - 02/05/2017
Anh không thể tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Mỹ trong vấn đề Trung Đông và cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước châu Âu nhằm đảm bảo thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn được duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Mỹ xác nhận máy bay ném bom chiến lược B-1B hoạt động tại Bán đảo Triều Tiên
11:53' - 02/05/2017
Lực lượng không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương (PACAF) xác nhận 2 máy bay ném bom chiến lược loại B-1B của lực lượng này ngày 1/5 đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ban hành cảnh báo đi lại tại châu Âu do lo ngại khủng bố
08:12' - 02/05/2017
Ngày 1/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành cảnh báo đi lại tại châu Âu, đồng thời khuyến cáo công dân nước này phải cảnh giác trước các mối đe dọa tấn công khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán với Israel về hoạt động định cư
07:42' - 02/05/2017
Ngày 1/5, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận với Israel về hoạt động định cư tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37'
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
