Kinh tế nước Anh kém nhất kể từ giai đoạn 2008-2009
Báo cáo vừa công bố của công ty nghiên cứu thị trường Markit cho hay trong bối cảnh những bất ổn liên quan đến Brexit khiến cho lòng tin sa sút và chi tiêu tiêu dùng tại Anh đang giảm mạnh.
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của nước Anh giảm từ mức 52,1 điểm trong tháng Sáu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2013 là 49,1 điểm trong tháng Bảy.Chỉ số PMI tổng hợp của nước Anh, gồm cả lĩnh vực dịch vụ và chế tạo, giảm từ 52,4 điểm xuống còn 47,7 điểm - mức kém nhất kể từ tháng 4/2009. Theo Markit, những bất ổn liên quan tới Brexit được coi là yếu tố chủ yếu dẫn đến tình trạng này.
Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ, động lực tăng trưởng chủ chốt của “xứ sở sương mù”, trong tháng Bảy cũng bị chi phối mạnh mẽ bởi sự kiện người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU (Brexit). PMI trong lĩnh vực dịch vụ của nước Anh giảm từ 52,3 điểm xuống còn 47,4 điểm trong tháng Bảy, mức kém nhất kể từ tháng 3/2009. Các chuyên gia cho rằng số liệu PMI “siêu yếu kém” trong tháng Bảy là căn cứ đầu tiên cho thấy tác động của Brexit đối với kinh tế Anh. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể dựa vào số liệu này để tung ra các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ tại cuộc họp tháng Tám tới đây. Theo Markit, nếu chỉ số PMI của các lĩnh vực chế tạo và dịch vụ của nước Anh tiếp tục ảm đạm trong thời gian tới thì khả năng kinh tế nước này có thể sụt giảm 0,4% trong quý III/2016, số liệu kém nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ toàn cầu năm 2008-2009. Nhà phân tích Neil Wilson thuộc công ty ETX Capital nhận định, số liệu trên mở ra khả năng kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái một lần nữa và điều này sẽ thôi thúc BoE kích hoạt các biện pháp kích thích tăng trưởng mạnh tay hơn.Khảo sát của hãng tin Reuters công bố hồi đầu tuần này cho thấy kinh tế nước Anh có thể trượt vào suy thoái trong năm tới, buộc BoE sẽ phải ứng phó bằng cách hạ lãi suất ngay trong cuộc họp tháng Tám tới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp nêu điều kiện để Anh được tiếp cận thị trường chung EU
15:13' - 22/07/2016
London phải lựa chọn giữa việc chấp nhận các quy tắc về dịch chuyển tự do của khối để được tiếp cận thị trường chung EU.
-
Kinh tế Thế giới
Bất chấp Brexit, kinh tế Anh vững bước trong ngắn hạn
09:53' - 21/07/2016
Kết quả khảo sát của các chi nhánh Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố ngày 20/7, tính tới thời điểm này, kinh tế Anh đối phó ổn thỏa với cú sốc Brexit (chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu).
-
Kinh tế Thế giới
Sau Brexit, người Anh đặc biệt quan tâm đến vàng
07:45' - 21/07/2016
Sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit), các nhà giao dịch nhận thấy nhiều người dân nước này chú tâm chưa từng có đến vàng mà phần lớn là từ những người mua lần đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Đức, Anh cam kết thúc đẩy quan hệ
07:41' - 21/07/2016
Ngày 20/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Anh Theresa May đang ở thăm Berlin bày tỏ tin tưởng tiếp tục duy trì mối quan hệ bền chặt và hữu nghị giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Anh từ bỏ chức Chủ tịch luân phiên EU năm 2017
19:40' - 20/07/2016
Ngày 20/7, Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May thông báo nước này sẽ không đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) theo kế hoạch vào năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.

Kinh tế nước Anh kém nhất kể từ giai đoạn 2008-2009. Ảnh: Reuters