BNEWS Ngày 20/7, Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May thông báo nước này sẽ không đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) theo kế hoạch vào năm tới.
London từ bỏ vai trò này sau khi người dân Anh lựa chọn quyết định rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng trước.
Tân Thủ tướng Anh tối 19/7 đã thông báo cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về quyết định của bà trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa bà May và ông Tusk kể từ khi bà May nhậm chức Thủ tướng hồi cuối tuần trước. Bà May nhấn mạnh Anh sẽ "ưu tiên các các cuộc đàm phán về việc rời khỏi EU", song cho rằng nước này cần thời gian để chuẩn bị.
Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Tusk đã hoan nghênh quyết định nhanh chóng của tân Thủ tướng Anh để hội đồng chọn quốc gia thay thế.
Theo quy định, chức Chủ tịch luân phiên EU sẽ do các nước thành viên lần lượt đảm nhiệm với nhiệm kỳ 6 tháng. Dự kiến, đại sứ các nước thành viên EU sẽ nhóm họp vào cuối ngày 20/7 để quyết định xem quốc gia nào sẽ thay thế Anh giữ chức Chủ tịch luân phiên EU nửa cuối năm 2017.
Sau khi Anh đưa ra quyết định trên, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bỉ Didier Vanderhasselt cho biết nước này sẵn sàng thay thế vị trí của Anh, giữ chức Chủ tịch luân phiên EU từ 1/7-31/12/2017.
Nước đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên EU hiện nay (6 tháng cuối năm 2016) là Slovenia./.
Tin liên quan
EU ưu tiên ổn định hệ thống tài chính sau Brexit
Ủy ban châu Âu vừa cho biết việc duy trì sự ổn định trong hệ thống tài chính của Liên minh châu Âu (EU) là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.











