Kinh tế Singapore sẽ khởi sắc hơn
Theo báo cáo thường niên của MAS, Cơ quan Tiền tệ Singapore (tức ngân hàng trung ương) vừa được Giám đốc điều hành Ravi Menon công bố, tăng trưởng kinh tế của Singapore diễn ra không đồng đều giữa các lĩnh vực. Tuy nhiên, điều này được cảnh báo trong giai đoạn đầu năm nay và dự kiến sẽ còn kéo dài tới cuối năm.
Các lĩnh vực liên quan đến thương mại, bao gồm sản xuất, vận tải và lưu trữ và dịch vụ bán buôn, chiếm 43% GDP của Singapore và là động lực chính thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế “đảo quốc Sư tử” từ quý IV/2016.Nhóm ngành này đóng góp gần 2/3 sức tăng trưởng GDP trong quý IV/2016 và quý I/2017. MAS kỳ vọng đà tăng trưởng của nhóm ngành này tiếp tục mạnh lên, tạo động lực cho phần còn lại của nền kinh tế.
Trongkhi đó, nhóm ngành dịch vụ hiện đại, bao gồm các dịch vụ tài chính, kinh doanh, công nghệ thông tin và viễn thông (ICT), chiếm khoảng 30% GDP, đã ghi nhận các kết quả trái chiều trong hai quý mới đây, song được cho là đã sẵn sàng cho đà tăng trưởng cao hơn trong nửa cuối năm nay. Nhóm ngành phục vụ nhu cầu trong nước, bao gồm các dịch vụ bán lẻ và dịch vụ ăn uống và hoạt động xây dựng, chiếm 17% GDP, lại chứng kiến sự tăng trưởng ảm đạm và một số lĩnh vực được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng yếu trong giai đoạn còn lại của năm nay.Cũng trong báo cáo này, MAS dự báo lạm phát lõi của Singapore sẽ đứng ở mức 1-2% trong năm 217, tăng so với mức tương ứng 0,9%của năm 2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sắp nhóm họp đàm phán 6 bên về Triều Tiên tại Singapore
18:36' - 30/06/2017
Đây là lần đầu tiên cuộc họp của NEACD, vốn diễn ra gần như thường niên từ năm 1993, được tổ chức tại một quốc gia không nằm trong khuôn khổ đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore tiếp tục được vinh danh là cảng biển tốt nhất châu Á
12:36' - 30/06/2017
Theo tờ Straits Times, Singapore được vinh danh là nơi có "Cảng biển tốt nhất châu Á".
-
Kinh tế Thế giới
Singapore tận dụng đất trống để trồng cây lương thực
19:13' - 29/06/2017
Trong nỗ lực làm giảm sự phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu, quốc đảo khan hiếm tài nguyên Singapore đang biến những khoảng đất trống thành nông trại đô thị.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Singapore cảnh báo mối đe dọa của các nhóm ly khai ở Đông Nam Á
11:27' - 10/06/2017
Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định các nhóm ly khai tại Đông Nam Á đang đặt ra một nguy cơ rõ ràng và hiện hữu với Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41' - 25/02/2026
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30' - 25/02/2026
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
