BNEWS Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Reuters cho rằng, lạm phát leo thang và đồng USD mạnh lên sẽ là hai trong số các yếu tố tạo “sóng” cho nền kinh tế.
Mặc dù các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về triển vọng nền kinh tế toàn cầu trong năm tới, nhưng theo giới quan sát, nhiều khả năng tình hình năm 2017 sẽ không mấy khác so với năm nay: không đồng đều và không ấn tượng.
Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Anh Reuters cho rằng, lạm phát leo thang và đồng USD mạnh lên do việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sẽ là hai trong số các yếu tố tạo “sóng” cho nền kinh tế.
Thương mại toàn cầu vốn đang ảm đạm giữa bối cảnh kinh tế thế giới vừa thoát khỏi khủng hoảng tài chính (bắt đầu từ gần 10 năm trước) được dự đoán sẽ còn đi xuống. Đồng bạc xanh mạnh lên so với các đồng tiền khác cũng sẽ ảnh hưởng đến cách thức mà các thị trường mới nổi quản lý tỷ lệ lạm phát cũng như khiến niềm tin kinh doanh đi xuống.
"Vận mệnh" của các nền kinh tế mới nổi được phán đoán sẽ tiếp tục mong manh và phần lớn các nền kinh tế châu Á sẽ không “bung” hết sức. Đây là nguyên nhân chính khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2017 được dự báo giảm xuống còn 3,2%, kém lạc quan hơn so với dự báo được đưa ra một năm về trước.
Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển gần đây đã "lại sức". Tại Mỹ - nền kinh tế đầu tàu thế giới, tỷ lệ thất nghiệp hiện đã giảm xuống 4,6% và hoạt động tuyển dụng đang chậm lại.
Giới chuyên gia dự đoán kinh tế Trung Quốc – đã hồi phục nhẹ trong năm nay – sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm sau.Kinh tế Ấn Độ - hiện đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới – đang đứng trước các ảnh hưởng gây ra bởi chính sách đổi tiền của Thủ tướng Narendra Modi. Kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) mặc dù gần đây đã đi lên, tuy nhiên thời gian tới vẫn còn đứng trước các bất ổn tiềm tàng từ các cuộc bầu cử tại Đức, Pháp và Hà Lan và việc người dân nước Anh bỏ phiếu rút khỏi EU.
Tin liên quan
Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ diễn ra vào đầu năm 2017
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 sẽ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 20/1/2017 tại Davos, thành phố nằm miền Đông Thụy Sĩ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.










