Kinh tế Trung Quốc tăng 3,9% trong quý III/2022
Báo cáo công bố ngày 24/10 cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý III/2022 đã tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn rất nhiều so với mức tăng ghi nhận trong quý II/2022 (chỉ tăng 0,4%). Con số 3,9% này cũng vượt xa những dự báo của giới chuyên gia, vốn cho rằng GDP Trung Quốc chỉ có thể tăng trưởng tối đa 3,4% trong quý thứ 3 của năm.
Mặc dù vậy, với việc Chính phủ Trung Quốc duy trì chính sách kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn triệt để dịch COVID-19, giới phân tích cho rằng số liệu tích cực nêu trên vẫn khó có thể đưa Trung Quốc đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% mà nước này đề ra cho năm 2022.
Dù tăng trưởng kinh tế vượt kỳ vọng vừa được công bố nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn đang bị bao trùm bởi sắc đỏ. Chỉ số chứng khoán Thị trường Thượng Hải đang giảm 10,22 điểm, tương đương 0,4%. Chỉ số SZSE Component giảm nhẹ 0,09% trong khi chỉ số Hang Seng ở Hong Kong (Trung Quốc) giảm sâu tới 515,12 điểm, tương đương hơn 3%./.- Từ khóa :
- trung quốc
- kinh tế trung quốc
- gdp trung quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Trung Quốc nắm lợi thế trên thị trường lithium Mỹ Latinh
09:17' - 24/10/2022
Trung Quốc đã có một loạt bước đi để đứng đầu cuộc đua kiểm soát “vàng trắng của tương lai”.
-
Chuyển động DN
TSMC ngừng hợp tác với công ty khởi nghiệp chip Trung Quốc do hạn chế của Mỹ
21:12' - 23/10/2022
Trong khi TSMC chưa biết liệu các sản phẩm của Biren có đáp ứng các quy định của Mỹ hay không, nhà sản xuất chip Đài Loan đã quyết định ngừng cung cấp cho công ty khởi nghiệp Trung Quốc này.
-
Doanh nghiệp
Nasdaq tạm dừng IPO các công ty nhỏ của Trung Quốc do sự tăng giá bất thường
15:21' - 23/10/2022
Giá trị vốn huy động thông qua IPO của các công ty Trung Quốc tại Mỹ đã tăng trung bình 426% trong ngày giao dịch đầu tiên, so với 68% của tất cả các đợt IPO tại các thị trường khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược mới của Tổng thống Mỹ nhằm tái định hình vai trò kinh tế nhà nước
17:35'
Chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump đang triển khai chiến dịch đàm phán và ký kết hàng loạt thỏa thuận với các tập đoàn lớn trong nhiều lĩnh vực chiến lược, nhằm tái định hình vai trò kinh tế nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam thúc đẩy hợp tác phát triển công nghệ chiến lược Chip Edge AI tại Nhật Bản
15:00'
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp FPT Japan và VADX tổ chức tọa đàm về Chip Edge AI, quy tụ lãnh đạo Bộ KH&CN, trí thức, doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và thương mại hóa.
-
Kinh tế Thế giới
UNCTAD cảnh báo rủi ro lớn nếu Mỹ không gia hạn AGOA
14:43'
UNCTAD cảnh báo việc Mỹ không gia hạn AGOA có thể làm suy giảm khả năng tiếp cận thị trường Mỹ của nhiều quốc gia châu Phi, gây tổn thất nặng nề cho xuất khẩu và đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
ExxonMobil cắt giảm 500 nhân sự tại Singapore, phản ánh khó khăn toàn ngành dầu khí
14:42'
Quyết định của ExxonMobil về việc cắt giảm tới 500 nhân viên tại Singapore là dấu hiệu cho thấy những khó khăn sâu rộng hơn mà ngành dầu khí đang đối mặt do nhu cầu sụt giảm và nguồn cung gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga V.Putin: Thế giới đa cực đang biến chuyển khó đoán định
10:56'
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định thế giới đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sâu sắc, trật tự đa cực định hình rõ nét và Nga sẽ chủ động thích ứng với bối cảnh mới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa ít nhất đến đầu tuần sau
10:24'
Cuộc khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ bước sang tuần thứ 2 khi Thượng viện chưa đạt thỏa thuận mở cửa trở lại, trong khi kế hoạch sa thải nhân viên liên bang của chính quyền Trump đang gây tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nắm cổ phần tại Lithium Americas để củng cố chuỗi cung ứng chiến lược
09:56'
Chính phủ Mỹ sẽ sở hữu 5% cổ phần tại Lithium Americas và dự án mỏ Thacker Pass ở Nevada, nhằm bảo đảm nguồn cung lithium trong nước, giảm phụ thuộc nhập khẩu và ứng phó cạnh tranh quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lạc quan về tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc
09:26'
Ngày 2/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ kỳ vọng về một bước “đột phá khá lớn” trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng lúa của Philippines lập kỷ lục mới
08:28'
Trong 6 đầu năm, sản lượng lúa của Philippines đã đạt hơn 9,077 triệu tấn, cao hơn mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 9,026 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2023 và 8,53 triệu tấn của năm ngoái.