Kuwait: OPEC chưa thay đổi chính sách sản lượng


Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Ali Al Omair cho biết các quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hiện vẫn chưa có đề xuất hay ý tưởng nào nhằm thay đổi chính sách sản lượng của khối, đồng thời nhận định việc rút khỏi thị trường dầu mỏ của các nhà sản xuất có chi phí cao có thể giúp thúc đẩy giá dầu trong năm 2016.
Phát biểu trước báo giới khi đề cập đến quyết định giữ nguyên sản lượng hồi tháng 11/2014 của OPEC, ông Omair nói rằng: "Hiện nay vẫn chưa có thành viên nào trong OPEC đưa ra đề xuất hay yêu cầu nhằm tạo bước thay đổi lớn trong chính sách của OPEC. Triển vọng của thị trường dầu mỏ sẽ khả quan hơn vào cuối năm nay và năm 2016 khi một lượng lớn dầu có chi phí sản xuất cao đang rút khỏi thị trường, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang có những tín hiệu tích cực".
Theo ông Omair, tăng trưởng kinh tế thế giới có thể cải thiện từ đầu năm 2016, nhờ đó giá dầu cũng có triển vọng sáng sủa hơn. Người đứng đầu ngành dầu mỏ Kuwait cũng cho rằng sự trở lại OPEC của Indonesia có thể sẽ tác động đến chính sách sản lượng của OPEC trong cuộc họp lần tới của khối.
Trước đó, phát biểu tại hội nghị về dầu mỏ và khí đốt diễn ra ở Kuwait ngày 11/10, Tổng thư ký OPEC Abdullah el-Badri nhận định thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ cân bằng hơn trong năm 2016 do sản lượng của các nhà sản xuất ngoài OPEC đã bắt đầu đi xuống và nhu cầu tiêu thụ của thế giới tăng lên.
Tuy nhiên, ông el-Badri khẳng định thị trường hiện vẫn đang trong tình trạng dư cung và sự ổn định là tối quan trọng đối với thị trường dầu thô thế giới trong bối cảnh giá dầu đã giảm gần 60% kể từ tháng 6/2014.
Theo báo cáo mới nhất của OPEC, tổng sản lượng dầu toàn cầu hiện ở mức 95,66 triệu thùng/ngày, trong khi mức tiêu thụ chỉ vào khoảng 93,62 triệu thùng/ngày.
Trong khi đó, giới phân tích ở khu vực Trung Đông cho rằng giá dầu chỉ có thể phục hồi trong trung hạn và dài hạn một khi Mỹ cắt giảm sản lượng dầu đá phiến và các nước ngoài OPEC có kế hoạch sản xuất hợp lý./.
TTXVN- Từ khóa :
- Dầu mỏ
- Kuwait
- tăng trưởng
- kinh tế
- thế giới
- giá dầu
- OPEC
- Trung Đông
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu kéo dài đà giảm trước thềm cuộc họp OPEC+
16:53' - 05/09/2025
Chiều ngày 5/9, giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống phiên thứ ba liên tiếp, tiến gần mốc giảm tuần đầu tiên sau ba tuần tăng giá.
-
Hàng hoá
Mùa lễ Vu Lan 2025: Sôi động, đa dạng nhưng vẫn giữ nét truyền thống
16:34' - 05/09/2025
Từ đầu tháng 7 âm lịch, tại nhiều tuyến phố, chợ truyền thống và các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội, lượng người mua sắm đồ cúng lễ Vu Lan tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Cà phê Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, tăng cả về lượng và giá trị
11:03' - 05/09/2025
Ngành hàng cà phê Việt Nam tiếp tục chứng kiến một năm bùng nổ với những con số ấn tượng cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm gần 1%
08:48' - 05/09/2025
Chỉ số MXV-Index giảm 0,7% xuống 2.224 điểm, đánh dấu phiên giảm thứ hai liên tiếp và chạm đáy một tuần. Giá dầu thô cũng lùi gần 1%, gia tăng sức ép lên tâm lý nhà đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm xuống mức thấp nhất hai tuần do dự trữ năng lượng của Mỹ tăng
07:38' - 05/09/2025
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 4/9, xuống mức thấp nhất hai tuần, sau khi Mỹ ghi nhận lượng dầu thô dự trữ tăng ngoài dự kiến.
-
Hàng hoá
Trái cây Việt Nam thu hút khách quốc tế tại Hội chợ Asia Fruit Logistica
21:37' - 04/09/2025
Đặc sản trái cây các vùng miền của Việt Nam như sầu riêng, thanh long, chuối, xoài, dừa và bưởi.. đã nhận được nhiều sự quan tâm, gây ấn tượng lớn đối với đối tác sở tại và thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại OPEC+ sẽ tiếp tục tăng sản lượng
17:10' - 04/09/2025
Giá dầu đã giảm 1% trong phiên chiều 4/9, nối dài đà giảm hơn 2% của phiên trước đó trong bối cảnh giới đầu tư chú ý đến cuộc họp ngày 7/9 của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Hàng hoá
Triển khai thí điểm bán xăng sinh học E10: Người tiêu dùng quen dần với nhiên liệu sạch
16:32' - 04/09/2025
Sau 1 tháng triển khai thí điểm bán xăng sinh học E10 tại Việt Nam, người tiêu dùng đã dần quen với việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu giảm phát thải này.
-
Hàng hoá
Giá gạo tại Hàn Quốc tăng vọt
16:10' - 04/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong những ngày này, giá gạo tại Hàn Quốc đang tăng mạnh, trái ngược xu hướng lạm phát thấp hiện nay và gây áp lực lên chi phí sinh hoạt.