Kuwait sẽ phát hành trái phiếu để bù đắp thâm hụt ngân sách
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính kiêm Quyền Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Anas al-Saleh vừa cho biết quốc gia Trung Đông này dự kiến sẽ phát hành trái phiếu có mệnh giá bằng đồng đôla Mỹ trị giá khoảng 10 tỷ USD (tương đương trên 3 tỷ dinar) trên thị trường quốc tế và sẽ vay nợ khoảng 2 tỷ dinar (6,6 tỷ USD) tại thị trường trong nước bằng các công cụ huy động tài chính thông thường và theo luật Hồi giáo.
Kuwait dự kiến mức thâm hụt ngân sách trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4 sẽ vào khoảng 8,7-9,5 tỷ dinar. Số tiền thâm hụt ngân sách còn lại tương đương khoảng 4,5 tỷ dinar sẽ được huy động từ Quỹ dự trữ quốc gia của Kuwait. Việc tính toán ngân sách dự kiến của năm tài chính hiện nay dựa trên mức giá dầu trung bình là 35 USD/thùng, thấp hơn so với năm tài chính trước đó (45 USD/thùng). Ông al-Saleh nhận định rằng "hầu hết các kịch bản có sẵn cho thấy giá dầu sẽ vẫn còn ở mức thấp hơn so với yêu cầu để đạt được mức cân bằng ngân sách trong tương lai gần". Trong năm tài chính 2015-2016, Chính phủ Kuwait đã thông báo thâm hụt ngân sách là 5,5 tỷ dinar, thấp hơn mức dự báo 8,2 tỷ dinar đưa ra trước đó. Sở dĩ thâm hụt ngân sách của nước này ở mức thấp hơn dự kiến là nhờ Kuwait đẩy mạnh xuất khẩu dầu mỏ và nỗ lực cắt giảm chi tiêu. Mặc dù trong điều kiện kinh tế khó khăn, chính phủ vẫn cam kết sẽ tài trợ cho các dự án gắn liền với kế hoạch phát triển quốc gia và các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng lớn. Bộ Tài chính Kuwait đang lên kế hoạch phát hành các công cụ nợ trong vòng 5 năm để trang trải cho nhu cầu tài chính của chính phủ và lập một đơn vị quản lý nợ công đặc biệt thuộc Bộ Tài chính. Cơ quan này sẽ phối hợp với Cơ quan đầu tư Kuwait, các quỹ và Ngân hàng trung ương để triển khai kế hoạch kể trên. Cũng giống như các quốc gia Arab vùng Vịnh khác, Kuwait đang phải tiến hành cân đối lại chi tiêu vì nguồn thu từ dầu mỏ đã sụt giảm nghiêm trọng do giá dầu đã giảm một nửa trong thời gian 2 năm trở lại đây.Trong tháng Năm vừa qua, Qatar đã phải phát hành trái phiếu châu Âu trị giá 9 tỷ USD, trong khi Saudi Arabia cũng đang đàm phán với các ngân hàng về kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên./.
- Từ khóa :
- kuwait
- ngân sách kuwait
- thâm hụt ngân sách
- giá dầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kuwait dự kiến đầu tư 115 tỷ USD vào ngành dầu mỏ
09:56' - 07/06/2016
Kuwait có kế hoạch đầu tư 34,5 tỷ dinar (115 tỷ USD) để phát triển các dự án dầu mỏ trong vòng 5 năm tới, bất chấp sự ảm đạm hiện nay trên thị trường năng lượng thế giới.
-
Thị trường
Giá dầu châu Á ngày 20/4 giảm do công nhân dầu mỏ Kuwait chấm dứt đình công
16:57' - 20/04/2016
Trong phiên giao dịch chiều ngày 20/4, giá dầu trên thị trường châu Á tiếp tục giảm sau khi công nhân ngành dầu mỏ Kuwait chấm dứt đình công.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do công nhân ngành dầu mỏ Kuwait chấm dứt đình công
16:51' - 20/04/2016
Giá dầu trên thị trường châu Á tiếp tục giảm sau khi công nhân ngành dầu mỏ Kuwait - nước thành viên lớn thứ tư của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - chấm dứt đình công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BRICS 2025: Brazil thúc đẩy đảm bảo an ninh lương thực
08:51'
Chủ tịch BRICS 2025 kêu gọi các nước thành viên cùng hành động tập thể và phối hợp để giải quyết những thách thức của thế kỷ XXI, trong đó có nguy cơ mất an ninh lương thực.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh suy giảm trong tháng đầu năm
08:50'
Theo phóng viên TTXVN tại London, nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,1% vào tháng 1, giáng một đòn mạnh vào Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves trước khi bà công gói ngân sách Mùa xuân vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân chiến lược
08:49'
Chính phủ Bỉ và công ty năng lượng Engie vừa đạt được thỏa thuận khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 3 và Doel 4 thêm 10 năm, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án liên bang Mỹ gọi hàng nghìn nhân viên liên bang đi làm lại
20:05' - 14/03/2025
Ngày 13/3, Thẩm phán liên bang ở San Francisco, bang California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu 6 cơ quan liên bang “ngay lập tức” gọi hàng nghìn nhân viên bị chính quyền sa thải đi làm trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
"Cuộc chiến" thuế quan: "Canh bạc" nhiều rủi ro
18:58' - 14/03/2025
Động thái đáp trả tức thì của EU và Canada sau khi Mỹ áp mức thuế 25% với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu đã đẩy cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và các đối tác chủ chốt lên nấc thang căng thẳng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài
11:34' - 14/03/2025
Thống kê cho thấy Trung Quốc vẫn là điểm đến lý tưởng cho đầu tư nước ngoài và nhiều công ty nước ngoài lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng ethanol từ ngô của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2032
08:19' - 14/03/2025
Ngày 13/3, ngân hàng Citi dự báo sản lượng ethanol ngô hàng năm của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 16 tỷ lít vào năm 2032, do sự mở rộng nhanh chóng của ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Citigroup: Giá đồng có thể đạt 10.000 USD/tấn
08:10' - 14/03/2025
Ngân hàng Citigroup Inc. dự đoán giá đồng sẽ đạt 10.000 USD/tấn trong ba tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế 200% đối với rượu của Pháp và EU
21:50' - 13/03/2025
Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 200% với rượu vang, sâm panh và rượu khác nhập khẩu từ Pháp và các nước EU, nếu như khối này không dỡ bỏ mức thuế đánh vào rượu whisky của Mỹ.