Kuwait sẽ phát hành trái phiếu để bù đắp thâm hụt ngân sách

14:22' - 04/07/2016
BNEWS Kuwait đang lên kế hoạch huy động tài chính bằng đồng nội tệ và phát hành trái phiếu bằng đồng đôla Mỹ tại các thị trường quốc tế, nhằm bù đắp thâm hụt ngân sách trong năm tài chính 2016-2017.
Kuwait sẽ phát hành trái phiếu để bù đắp thâm hụt ngân sách. Ảnh: arabianbusiness.com

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính kiêm Quyền Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Anas al-Saleh vừa cho biết quốc gia Trung Đông này dự kiến sẽ phát hành trái phiếu có mệnh giá bằng đồng đôla Mỹ trị giá khoảng 10 tỷ USD (tương đương trên 3 tỷ dinar) trên thị trường quốc tế và sẽ vay nợ khoảng 2 tỷ dinar (6,6 tỷ USD) tại thị trường trong nước bằng các công cụ huy động tài chính thông thường và theo luật Hồi giáo.
Kuwait dự kiến mức thâm hụt ngân sách trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4 sẽ vào khoảng 8,7-9,5 tỷ dinar. Số tiền thâm hụt ngân sách còn lại tương đương khoảng 4,5 tỷ dinar sẽ được huy động từ Quỹ dự trữ quốc gia của Kuwait. Việc tính toán ngân sách dự kiến của năm tài chính hiện nay dựa trên mức giá dầu trung bình là 35 USD/thùng, thấp hơn so với năm tài chính trước đó (45 USD/thùng).
Ông al-Saleh nhận định rằng "hầu hết các kịch bản có sẵn cho thấy giá dầu sẽ vẫn còn ở mức thấp hơn so với yêu cầu để đạt được mức cân bằng ngân sách trong tương lai gần".
Trong năm tài chính 2015-2016, Chính phủ Kuwait đã thông báo thâm hụt ngân sách là 5,5 tỷ dinar, thấp hơn mức dự báo 8,2 tỷ dinar đưa ra trước đó. Sở dĩ thâm hụt ngân sách của nước này ở mức thấp hơn dự kiến là nhờ Kuwait đẩy mạnh xuất khẩu dầu mỏ và nỗ lực cắt giảm chi tiêu.
Mặc dù trong điều kiện kinh tế khó khăn, chính phủ vẫn cam kết sẽ tài trợ cho các dự án gắn liền với kế hoạch phát triển quốc gia và các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng lớn.
Bộ Tài chính Kuwait đang lên kế hoạch phát hành các công cụ nợ trong vòng 5 năm để trang trải cho nhu cầu tài chính của chính phủ và lập một đơn vị quản lý nợ công đặc biệt thuộc Bộ Tài chính. Cơ quan này sẽ phối hợp với Cơ quan đầu tư Kuwait, các quỹ và Ngân hàng trung ương để triển khai kế hoạch kể trên.
Cũng giống như các quốc gia Arab vùng Vịnh khác, Kuwait đang phải tiến hành cân đối lại chi tiêu vì nguồn thu từ dầu mỏ đã sụt giảm nghiêm trọng do giá dầu đã giảm một nửa trong thời gian 2 năm trở lại đây.

Trong tháng Năm vừa qua, Qatar đã phải phát hành trái phiếu châu Âu trị giá 9 tỷ USD, trong khi Saudi Arabia cũng đang đàm phán với các ngân hàng về kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục