Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Chất vấn về quản lý đất đai sau cổ phần hóa
Các vấn đề về quản lý đất đai, định giá quyền sử dụng đất trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước; giải pháp quản lý hóa đơn tránh gây thất thu ngân sách… đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải trình tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 31/10.
Phương án sử dụng đất phải được phê duyệt trước khi cổ phần hóaĐề cập đến việc quản lý đất đai trước và sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đại biểu Quách Thế Tản (Hòa Bình) cho rằng, công tác này còn nhiều thiếu sót, tức là không tính hoặc tính thiếu giá trị quyền sử dụng đất khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa.Việc này đã dẫn đến thất thoát vốn, tài sản nhà nước. Mặt khác, những vướng mắc liên quan đến đất đai đã gây ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả của quá trình cổ phần hóa. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tài chính đưa ra các giải pháp khắc phục.
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, giá trị sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai trong từng thời kỳ. Theo đó, trước năm 2011, đất thuê trả tiền hàng năm phải tính giá trị vị trí địa lý và giá trị doanh nghiệp. Từ năm 2013, tiền thuê đất đã được điều chỉnh lại sát với giá thị trường và doanh nghiệp phải nộp ngân sách phần chênh lệch. Theo Bộ trưởng, việc quản lý, sử dụng chặt chẽ đất đai sau cổ phần hóa ở mỗi địa phương thuộc trách nhiệm của UBND cấp tỉnh.Trên thực tế, một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa đã lợi dụng chính sách quản lý đất đai của Nhà nước, di dời cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô để chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không thực hiện việc thu hồi, đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 126/2017/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần.Theo đó, phương án sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trước thời điểm cổ phần hóa.
Sau cổ phần hóa, đất phải được sử dụng đúng theo phương án đã phê duyệt. Trường hợp chuyển đổi mục đích phải được thực hiện thu hồi để đấu giá theo quy định.
Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh, việc quản lý đất đai của doanh nghiệp trước và sau cổ phần hóa rất hệ trọng. Dù doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp Nhà nước hay thành phần khác khi chuyển đổi vẫn phải thu hồi đấu giá. Đối với ý kiến đại biểu nêu về vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng đất có ảnh hưởng đến quá trình cổ phần hóa của doanh nghiệp hay không, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu rõ: Trong Nghị định 126 đã quy định, các địa phương nơi doanh nghiệp cổ phần hóa có sử dụng đất phải chịu trách nhiệm phê duyệt phương án sử dụng đất của doanh nghiệp sau cổ phần hóa.Vì thế, cơ bản không có vướng mắc. Một số doanh nghiệp sử dụng đất đai ở nhiều địa phương nên còn gây ra những khó khăn. Do đó cần phải có sự vào cuộc của các cấp, cấp ngành.
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
Đại biểu Bùi Thu Hằng (Hòa Bình) chất vấn về tình trạng kinh doanh không xuất hóa đơn VAT vẫn phổ biến, dẫn tới người tiêu dùng chịu thiệt, Nhà nước thất thu. Đại biểu đề nghị Bộ Tài chính đưa ra giải pháp khắc phục. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận, tình trạng một số người nộp thuế không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế gây thất thu ngân sách.Qua thanh tra, Bộ đã phát hiện tình trạng không những không xuất hóa đơn mà còn có cá nhân lập doanh nghiệp để lợi dụng buôn bán hóa đơn, rút tiền hoàn thuế của Nhà nước. Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công an phát hiện, xử lý nghiêm một số vụ buôn bán hóa đơn.
Về thể chế, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và Nghị định 109/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá phí, lệ phí và hóa đơn… Bộ cũng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2018 quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, trong những năm qua, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, hóa đơn điện tử... Về giải pháp khắc phục tình trạng mua bán không xuất hóa đơn, Bộ trưởng cho rằng, bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, các cơ quan cần thực hiện tốt Nghị định 119 về hóa đơn điện tử.Ngoài ra, tập trung sửa đổi Luật Quản lý thuế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về việc mua hàng hóa, dịch vụ phải được cung cấp hóa đơn, chứng từ.
Thực tế nền kinh tế Việt Nam vẫn sử dụng quá nhiều tiền mặt. Bộ Tài chính sẽ phối hợp Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; triển khai đồng bộ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, hóa đơn điện tử.../.
Tin liên quan
-
Tài chính
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước - Bài 3: Làm gì để thúc đẩy tiến trình?
08:19' - 19/10/2018
Theo Bộ Tài chính, một số cơ chế mới được ban hành sẽ giúp tháo gỡ những vướng mắc CPH, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, làm lành mạnh tình hình tài chính, hạn chế thất thoát vốn và tài sản Nhà nước.
-
Tài chính
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước - Bài 2: Ngăn chặn thất thoát vốn nhà nước
08:17' - 19/10/2018
Trong quá trình CPH, việc xử lý đất đai và xác định giá trị doanh nghiệp là rất quan trọng, mất nhiều thời gian và quyết định đến sự thành công khi chuyển doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần.
-
Tài chính
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước - Bài 1: Không tiến hành bằng mọi giá
08:15' - 19/10/2018
Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, đến hết tháng 9/2018 cả nước mới cổ phần hóa được 11 doanh nghiệp với tổng giá trị là 29.634 tỷ đồng; trong đó giá trị vốn nhà nước là 15.329 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa tại Hãng phim truyện Việt Nam
20:33' - 20/09/2018
Chiều tối 20/9, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa tại Hãng phim truyện Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc "Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam – Online Friday 2025"
21:37' - 14/11/2025
Tối ngày 14/11/2025, tại Hà Nội, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) tổ chức Lễ khai mạc Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam – Online Friday 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027
21:18' - 14/11/2025
Chiều 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành và tỉnh An Giang về triển khai các dự án hạ tầng, chuẩn bị phục vụ Hội nghị APEC năm 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai xây nhà máy sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ xe ô tô
21:16' - 14/11/2025
Gia Lai cấp chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô trị giá 7 triệu USD của nhà đầu tư Hoa Kỳ, dự kiến vận hành từ năm 2027 tại Khu công nghiệp Becamex Bình Định.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm “lối mở” cho bài toán huy động vốn đầu tư công trung hạn
21:05' - 14/11/2025
Trong giai đoạn 2026-2030, TP. Hồ Chí Minh cần huy động hơn 3 triệu tỷ đồng để triển khai các dự án đầu tư công, tuy nhiên khả năng cân đối mới đạt hơn 30%.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương xử lý 21 điểm sạt lở trên tuyến cao tốc La Sơn – Hòa Liên
20:49' - 14/11/2025
Sau đợt mưa lũ cuối tháng 10 gây sạt lở 21 vị trí trên cao tốc La Sơn – Hòa Liên, các đơn vị thi công đã khẩn trương dọn dẹp, đến nay tuyến đường cơ bản thông xe, một số điểm vẫn theo dõi nguy cơ.
-
Kinh tế Việt Nam
“Thúc” tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn
20:49' - 14/11/2025
Bộ Xây dựng đề nghị Tuyên Quang tập trung hoàn thành GPMB, di dời hạ tầng và xây dựng khu tái định cư để bàn giao toàn bộ mặt bằng đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Chu – Trung Sơn trước cuối tháng 11/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh ký kết ghi nhớ triển khai thực hiện Đề án Khu phức hợp Mộc Bài Xuyên Á
20:49' - 14/11/2025
Tây Ninh ký kết với liên danh Becamex–VRG–VSIP triển khai Đề án Khu phức hợp Mộc Bài Xuyên Á, tập trung phát triển khu công nghiệp, đô thị và hạ tầng kết nối trong giai đoạn 2025–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên tuyến đường Trường Sơn Đông qua Đà Nẵng và Gia Lai
20:48' - 14/11/2025
Bộ Xây dựng công bố tình huống khẩn cấp để khắc phục hư hỏng tại hai vị trí trên tuyến Trường Sơn Đông ở Đà Nẵng và Gia Lai, yêu cầu triển khai ngay lệnh xây dựng công trình khẩn cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm kê dung tích trữ hồ chứa, điều tiết lũ khi sắp có mưa lớn ở Trung Bộ
19:49' - 14/11/2025
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi yêu cầu các tỉnh Quảng Trị–Khánh Hòa kiểm tra, vận hành hồ đập, chuẩn bị phương án chống ngập lụt, úng và bảo đảm an toàn công trình trước mưa lớn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Hà Thị Lan phát biểu chất vấn. Ảnh: Dương Giang – TTXVN