BNEWS Phi hành gia người Anh Tim Peake đã lập kỷ lục chạy maratông nhanh nhất trong vũ trụ sau khi dùng vật nặng cột vào người để thoát khỏi tình trạng phi trọng lượng.
Ngày 24/4, phi hành gia người Anh Tim Peake đã lập kỷ lục chạy maratông nhanh nhất trong vũ trụ sau khi dùng vật nặng cột vào người để thoát khỏi tình trạng phi trọng lượng và chạy trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) trong cùng thời điểm dưới mặt đất có hàng nghìn người tham dự giải chạy London Marathon ở thủ đô nước Anh.
Theo thông tin trên trang web của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, tuy chỉ là người thứ hai thực hiện trọn vẹn được một cuộc chạy maratông trong vũ trụ, sau phi hành gia người Mỹ Sunita Williams tham gia giải chạy Boston Marathon trên ISS năm 2007 trong thời gian 4 giờ 23 phút 10 giây, nhưng Peak – phi hành gia người Anh đầu tiên có mặt trên ISS - đã xuất sắc vượt qua kỷ lục này với thành tích ấn tượng 3 giờ 35 phút 21 giây và chính thức được Sách Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là người chạy maratông nhanh nhất trên quỹ đạo.
Trước đó, phi hành gia 44 tuổi này đã bắt đầu cuộc chạy đua đặc biệt trên bằng cách đếm ngược trong một tin nhắn thoại tại thời điểm các vận động viên khác đang ở tư thế sẵn sàng xuất phát ở thủ đô London.
Sau màn đếm ngược, Peake đã xuất phát cùng thời điểm với các vận động viên tham dự giải chạy London Marathon, song điểm đặc biệt là anh phải đeo một quả cân nhằm chống lại tình trạng phi trọng lượng trong vũ trụ.
Peak cũng chia sẻ trên trạng mạng xã hội rằng khi anh chạy 42km trên ISS thì ISS cũng di chuyển quãng đường khoảng 100.000 km.
Để thực hiện được hoạt động đặc biệt này, trước đó, Peak còn phải trải qua một chế độ luyện tập đặc biệt trên ISS và tất cả các thông số về sự vận động của cơ thể được ghi lại trong một chiếc iPad.
Trở lại với sự kiện tại thủ đô London diễn ra cùng thời điểm, hơn 39.000 người cũng đã hoàn thành cuộc đua London Marathon, xác lập kỷ lục số lượng người tham dự đông nhất từ trước đến nay, đồng thời đánh dấu dịp kỷ niệm lần thứ 36 diễn ra hoạt động cộng đồng có ý nghĩa này.
Tuy chưa thể xô đổ một kỷ lục được lập ra trước đó, nhưng với thành tích 2 giờ 3 phút 5 giây, vận động viên người Kenya Eliud Kipchoge đã xuất sắc đoạt chức vô địch.
Trong khi đó, một vận động viên Kenya khác là Jemima Sumgong về nhì với thành tích 2 giờ 22 phút 58 giây./.
Xem thêm:
Bông hoa đầu tiên được trồng trên vũ trụ đã nở
Tin liên quan
Giá mua quyền phát sóng "Hậu duệ mặt trời" cao kỷ lục tại Nhật Bản
Cơn sốt phim “Descendants of the Sun” (Hậu duệ mặt trời) đã đổ bộ tới Nhật Bản, nơi các nhà đầu tư chịu chi số tiền "khủng" nhất trong vòng 3 năm qua để mua quyền phát sóng một bộ phim.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiThành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập
Ngày 30/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2026-2027 hệ đại trà.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Hà Lan vs Maroc
Kết quả World Cup 2026 hôm nay 30/6, đội tuyển Morocco thắng đội tuyển Hà Lan 3-2 ở loạt sút luân lưu sau khi đôi bên hòa 1-1 trong 120 phút thi đấu, qua đó tiến vào vòng 16 đội gặp Canada.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh dựng "lá chắn" mới chống buôn lậu, hàng giả
Dù tình hình buôn lậu qua biên giới Tây Ninh đã giảm đáng kể, song các thủ đoạn gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển hàng hóa trái phép vẫn không ngừng biến đổi, tinh vi hơn.
-
Kinh tế xã hộiXuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tăng hơn 60%, sầu riêng lập kỷ lục
Trong 6 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai tăng hơn 60% so với cùng kỳ.
-
Kinh tế xã hộiĐồng vốn nhỏ mở sinh kế lớn cho phụ nữ Vĩnh Long
Thời gian qua, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Vĩnh Long đã đồng hành cùng hàng chục nghìn phụ nữ trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh và cải thiện đời sống.
-
Kinh tế xã hộiCảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela hoạt động trở lại
Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ.
-
Kinh tế xã hộiLãnh đạo Venezuela cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam khắc phục thảm họa động đất
Chính phủ và nhân dân Venezuela đánh giá cao việc Việt Nam đã cử một phái đoàn gồm 124 nhân viên cứu hộ, qua đó góp phần tăng cường đáng kể hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ.
-
Kinh tế xã hộiKhẩn trương hỗ trợ người dân trong vụ tàu cháy tại Gia Lai
Sáng 30/6, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì buổi họp khẩn ngay sau khi vụ cháy tàu vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng vượt 1.700 người
Số người thiệt mạng trong hai trận động đất tại Venezuela đã tăng lên 1.719, hơn 5.000 người bị thương. Mỹ nâng viện trợ lên hơn 300 triệu USD, trong khi Israel cử phái đoàn hỗ trợ cứu hộ.









