Sự cố tràn dầu tại Italy nguy cơ gây ra thảm họa môi trường

13:15' - 25/04/2016
BNEWS Dư luận Italy ngày càng lo ngại dầu tràn ra biển từ một hệ thống đường ống dẫn ở vùng Liguria (Tây Bắc Italy) có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch và cuộc sống của người dân.
Sự cố tràn dầu tại Italy nguy cơ gây ra thảm họa môi trường. Ảnh: theguardian.com

Sự cố bắt đầu xảy ra hôm 17/4, khi một đoạn đường ống dẫn dầu đã cũ từ nhà máy lọc dầu của hãng Iplom ở ngoại ô thành phố cảng Genoa, thủ phủ vùng Liguria, bị vỡ.

Việc khắc phục đã được tiến hành ngay sau đó, nhưng với tiến độ chậm và một lượng dầu lớn lên đến hàng nghìn mét khối đã tràn ra biển sau khi mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã khiến một đê chắn dầu ở khu đường ống bị vỡ hôm 22/4.

Ảnh vệ tinh cho thấy, vệt dầu đã loang ra trên chiều dài gần 30 km, có nguy cơ đe dọa các bãi biển của vùng, tác động đến ngành du lịch và hệ sinh thái biển ở đây.

Ông Giovanni Toti, Chủ tịch vùng Liguria khẳng định rằng, khu vực dầu loang đã được kiểm soát và 95% lượng dầu loang trên biển đã được hút. Một số nhà môi trường có tiếng của Italy cũng cho rằng, đây chưa phải là một thảm họa môi trường. Tuy nhiên, dư luận Italy vẫn tỏ ra quan ngại.

Nhật báo La Repubblica của Italy cho rằng, sự cố tràn dầu này là một bằng chứng cho thấy cách xử lý sự cố thiếu hiệu quả, chậm chạp và quan liêu ở Liguria, vốn đã từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ.

Vùng Liguria, với 1.200 bãi tắm, được coi là một trong những vùng biển sạch nhất và đẹp nhất Italy, mỗi năm thu hút 75 triệu lượt khách du lịch, gần một nửa trong số đó là trong mùa Hè, đem lại doanh thu gần 6 tỷ euro và cung cấp việc làm cho 150.000 người.

Theo hãng RAI, một loạt Thị trưởng ở các thành phố chạy dọc 312 km bờ biển của xứ Liguria, một phần trong số đó được cho là có nguy cơ bị ảnh hưởng do sự cố này, đã bày tỏ mối quan ngại của mình về việc sự cố có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch, khi mùa Hè đang đến gần.

Trong khi đó, các nhà chức trách đang khẩn trương tiến hành hút dầu tràn và sửa lại hệ thống đường ống bị thủng. Trong khi đó, một cuộc điều tra về sự cố đang được Viện công tố Genoa tiến hành./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục