“Kỹ sư chân đất” khởi nghiệp từ cây lúa
* Từ “kỹ sư chân đất” đến chuyên gia nước ngoài
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ từ chiến trường Campuchia, cựu chiến binh Phạm Văn Nhựt trở về quê hương gây dựng sự nghiệp với 3.000 m2 đất trồng lúa.
Tuy nhiên, lúc đó cuộc sống khó khăn vì các giống lúa địa phương năng suất thấp, liên tục bị thất mùa, có lúc ông Nhựt nghỉ chuyển sang cây trồng khác.
Ông Nhựt cho biết: cơ duyên đến với ông khi được tham gia lớp tập huấn về sản xuất giống lúa do Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Bến Tre phối hợp Trường Đại học Cần Thơ tổ chức.
Sau khi tham gia lợp học ông Nhựt về quê ứng dụng những gì học được đã thực nghiệm và thành công trong phục tráng giống OC 10 (giống lúa địa phương, kháng mặn tốt, gạo dùng để làm bánh và bún), đạt chất lượng và năng suất cao.
Không dừng lại ở đó, ông Nhựt phục tráng nhiều giống lúa khác ở các tỉnh miền Tây đều thành công và được cấp xác nhận.
Ngoài ra, ông Nhựt đã lai tạo thành công hai loại giống lúa PM1, PM2 và nghiên cứu đưa các giống năng suất cao về sản xuất tại địa phương.
Ngoài ra, ông Nhựt thành lập Tổ hợp tác sản xuất lúa giống, mỗi năm, tổ hợp tác cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn lúa giống đã qua phục tráng.
Ông Nhựt nhớ lại, có một ngày, Công ty Siphandol mời ông đi sang tỉnh Champasak (Lào) để hướng dẫn nông dân nước bạn trồng lúa với mức lương hơn 1.000 USD/tháng.
Ông Nhựt đắn đo vì mình chỉ là nông dân, yêu thích công việc lai tạo giống lúa, trình độ chỉ có lớp 12 làm sao đi hướng dẫn cho nông dân.
Nhưng ông Nhựt nghĩ, cứ đi và hướng dẫn những gì mình đang làm tại ở nhà, mặt khác đây là cơ hội sang nước bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất lúa.
Ông Nhựt chia sẻ, ông đã đi cùng một người bạn trong nhóm nghiên cứu lai tạo giống. Sau khi qua nước bạn. Ông hướng dẫn người dân ở đây cách sử dụng máy móc như: máy cày, xới đất, máy xạ lúa…và áp khoa học kỹ thuật trong trồng lúa.
Người dân ở đây chỉ quen làm theo cách truyền thống làm đủ gạo để ăn không sản xuất theo hướng đại trà, được cầm tay chỉ việc, họ tiếp thu rất nhanh.
Qua Lào, ông đã giới thiệu giống lúa OC10 của địa phương cho người dân ở đây trồng làm nguyên liệu làm bún và làm bánh.
Ông Nhựt kể, trong lúc ăn sáng, thấy hủ tiếu và bún tại đây không ngon do nguyên liệu gạo nên ông giới thiệu giống gạo OC10 của Bến Tre.
Thấy hiệu quả, chính quyền địa phương mua lúa giống OC10 của ông Nhựt để sản xuất, giống lúa cho năng suất cao, giá thành tại thị trường Lào hơn 70.000 đồng/kg, cao nhiều so với Việt Nam.
Sau một năm làm chuyên gia hướng dẫn, người dân ở Lào đã tự thực hành máy móc và sản xuất lúa. Dự định trong tương lai, ông sẽ trở lại để thuê đất sản xuất vì ở Lào các vùng đất thích hợp trồng lúa hữu cơ, ông Nhựt chia sẻ.
* Khởi nghiệp từ thế mạnh cây lúa
Được một người bạn đi Nhật Bản về tặng quà duy nhất là một bông lúa thảo dược đen, ông Nhựt mang đi nhân giống. Sau hơn 2 năm, gạo thảo dược sản xuất từ ruộng của ông được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận nhất là thị trường tại Thành phố Hồ Chí Minh với giá từ 20 - 40 ngàn đồng/kg.
Hiệu quả thành công bước đầu, ông Nhựt bắt đầu sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, xây dựng thương hiệu để khởi nghiệp cùng với nông dân trong tỉnh.
Hiện nay, ông Nhựt tổ chức hợp đồng người dân trong xã Phong Mỹ sản xuất giống lúa LH16 và lúa thảo dược, bao tiêu sản phẩm đầu ra. Bước đầu, ông liên kết hơn 5 ha, sau đó sẽ mở rộng sản xuất quy mô lớn hơn.
Theo ông Nhựt, đặt hàng giá lúa đầu ra từ 7.000-8.000 đồng/kg lúa tươi (cao hơn thị trường từ 1.000 -2.000 đồng/kg) cho giống LH16, từ 10.000 đồng/kg cho giống gạo thảo dược, yêu cầu trồng lúa theo hướng sạch, hữu cơ.
Bên cạnh đó, ông Nhựt cho xây dựng hệ thống sấy, xay xát đóng gói. Trong thời gian tới, ông sẽ tổ chức liên kết nông dân để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo Phong Mỹ, từ đó giúp người nông dân an tâm với cây lúa hơn.
Ông Hồ Văn Trí, Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ cho biết, từ một cựu chiến binh nghèo khó, nhờ nỗ lực vươn lên mà hiện nay gia đình ông Nhựt đã có hơn 3ha đất canh tác, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng. Có của ăn của để, ông Nhựt luôn suy nghĩ và sáng tạo trong sản xuất lúa và nắm bắt thời cơ trong thị trường.
Ộng Nhựt là một trong những cựu chiến binh tiên phong khởi nghiệp của địa phương. Mô hình sản xuất lúa thảo dược và các giống lúa khác theo tiêu chuẩn hữu cơ của ông Nhựt đã được UBND xã Phong Mỹ đưa vào Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp” tại xã.
Trong thời gia tới, địa phương đề nghị cơ quan chức năng các cấp có lộ trình hỗ trợ ông Nhựt để xã có thêm điều kiện nhân rộng mô hình này và tiến tới thành lập hợp tác xã lúa hữu cơ được chứng nhận nhãn hiệu, từ đó, mang lại hiệu quả cao cho người nông dân trong sản xuất lúa tại địa phương.
Ngoài ra, ông Nhựt luôn tích cực tham gia công tác xã hội của địa phương, hỗ trợ hộ dân nghèo ở địa phương phát triển kinh tế.
Hơn 20 năm vừa nghiên cứu và sản xuất lúa giống, trở thành “kỹ sư” qua các lớp tập huấn, ông Nhựt là một trong 14 nông dân vinh dự được Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long - Trường Đại học Cần Thơ tôn vinh danh hiệu “Nhà nông lai - chọn giống lúa và bảo tồn đa dạng sinh học” giai đoạn năm 1995 - 2015.
Ngoài ra, ông Nhựt đã 2 lần được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Ông Nhựt nhấn mạnh “Là người lính Bộ đội cụ Hồ, khi trở về xây dựng quê hương, phải khắc phục khó khăn để làm giàu cho quê hương, đất nước”./.
- Từ khóa :
- bến tre
- Giồng Trôm
- huyện Giồng Trôm
- lúa
- giá lúa
- giống lúa
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bến Tre "hút" đầu tư nông nghiệp công nghệ cao
11:56' - 15/12/2018
Bến Tre là tỉnh nông nghiệp với những lợi thế về kinh tế vườn gồm 100.000 ha dừa, cây ăn quả đặc sản và gần 10 triệu sản phẩm hoa kiểng có chất lượng hàng đầu cả nước cùng thế mạnh kinh tế biển.
-
Đời sống
Xuất hiện tình trạng nghêu chết trên diện rộng tại Bến Tre
18:44' - 29/08/2018
Tình trạng nghêu chết nhiều nhất kéo dài từ ngày 18 đến 24/8 tại hợp tác xã (HTX) Thủy sản Bảo Thuận, huyện Ba Tri (Bến Tre).
-
Kinh tế & Xã hội
Bến Tre: Dự kiến sửa chữa cầu Sáu Chiếm trong 10 ngày để lưu thông tạm
17:37' - 08/08/2018
Việc cầu Sáu Chiếm bị sập đã được chính quyền báo để nhanh chóng tiến hành khảo sát và sửa chữa. Dự kiến, đơn vị thi công sẽ sửa chữa cây cầu này trong vòng 10 ngày, để lưu thông tạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 5/11/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 5/11, sáng mai 6/11 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Nguyễn Quốc Đoàn giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
21:27' - 04/11/2025
Ngày 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2435/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Đoàn giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ.
-
Kinh tế & Xã hội
Philippines tiếp tục chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản do bão KALMAEGI
20:30' - 04/11/2025
Ngày 4/11, ít nhất 26 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải sơ tán khi bão KALMAEGI đổ bộ gây mưa lớn, làm ngập lụt trên diện rộng ở miền Trung Philippines.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Tiếp nhận hơn 329 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ
20:29' - 04/11/2025
Tối 4/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết, địa phương đã tiếp nhận trên 329 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, Mặt trận Tổ quốc và các địa phương để khắc phục hậu quả mưa lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp cúp C1 châu Âu: PSG vs Bayern Munich 03h00 ngày 5/11- Trực tiếp Champions League
20:19' - 04/11/2025
Trực tiếp Nhận định bóng đá PSG vs Bayern, nhận định bóng đá PSG vs Bayern, trực tiếp Champions League 2025/26, lúc 3h00 ngày 5/11 - Thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, dự đoán tỷ số.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô
20:14' - 04/11/2025
Sở Xây dựng Hà Nội cũng phân công triển khai thực hiện tại các bến xe khách liên tỉnh, Bến xe Mỹ Đình, Đội Kiểm tra Giao thông vận tải khu vực 2, Bến xe Giáp Bát,...
-
Kinh tế & Xã hội
Huế còn trên 15.000 ngôi nhà bị ngập
20:14' - 04/11/2025
Đến chiều cùng ngày, toàn thành phố Huế còn hơn 15.000 ngôi nhà bị ngập với độ sâu ngập từ 0,3 - 0,7m.
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney qua đời
20:13' - 04/11/2025
Ngày 4/11, gia đình cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney thông báo ông đã qua đời một ngày trước đó do biến chứng của bệnh viêm phổi và các bệnh tim mạch, thọ 84 tuổi.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại lãnh đạo một số bộ, cơ quan
19:49' - 04/11/2025
Ngày 4/11, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại lãnh đạo một số bộ, cơ quan.

Cựu chiến binh Phạm Văn Nhựt. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ từ chiến trường Campuchia, cựu chiến binh Phạm Văn Nhựt trở về quê hương gây dựng sự nghiệp với 3.000 m2 đất trồng lúa. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN