Lãi suất cho vay dần hạ nhiệt theo lãi suất điều hành

19:01' - 15/03/2023
BNEWS Thực hiện các chủ trương của NHNN, nhiều ngân hàng đã rục rịch giảm lãi suất cho vay và đồng loạt triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Mặt bằng lãi suất điều hành được chính thức áp dụng theo quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kể từ hôm nay 15/3. Trong đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm. Riêng lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm.

 

Ngoài ra, mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND cho một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Đây là lần đầu tiên trong 2 năm qua Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), việc giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ các tổ chức tín dụng trong việc tiếp cận vốn từ Ngân hàng Nhà nước qua các công cụ như cho vay tái chiết khấu, cho vay liên ngân hàng. Qua đó, giúp các tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, ông Lực cho rằng tác động này sẽ không nhiều vì vay tái chiết khấu của các tổ chức tín dụng là khá khiêm tốn. Nhưng đáng chú ý, tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn khi lãi suất giảm trong thời gian tới, qua đó góp phần tăng thu nhập từ tín dụng và các dịch vụ liên quan cho các tổ chức tín dụng.

Bên cạnh đó, lãi suất giảm, trước mắt là lãi suất cho vay ngắn hạn, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, bên vay vốn, giảm một phần chi phí tài chính. Đồng thời, doanh nghiệp có thể huy động vốn mới từ vay nợ hay phát hành trái phiếu với lãi suất thấp hơn, góp phần tăng khả năng trả nợ, giảm rủi ro nợ xấu...

Chưa dừng ở đó, TS. Cấn Văn Lực còn nhận định động thái chính sách này đánh dấu bước thay đổi chính sách tiền tệ, từ thận trọng sang linh hoạt, doanh nghiệp và người dân theo đó có kỳ vọng lãi suất trên đà giảm, khiến họ có thể quyết định đầu tư, tiêu dùng nhiều hơn, góp phần hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đạt mục tiêu đề ra.

Trên thực tế, thực hiện các chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng đã rục rịch giảm lãi suất cho vay và đồng loạt triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Các gói tín dụng này không chỉ phục vụ nhu cầu vay vốn để kinh doanh, sản xuất, xuất nhập khẩu mà còn dành cho cả các khoản vay tiêu dùng, mua nhà, mua xe ô tô...

Công bố biểu lãi suất cho vay mới nhất, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay thấp nhất từ 7,99%/năm cho khách hàng cá nhân vay mua bất động sản, mua xe ô tô, vay tiêu dùng… từ nay đến hết tháng 3/2024. Đây là mức lãi suất vay vốn trong 6 tháng đầu tiên với khoản vay có thời hạn cho vay từ 12 tháng trở xuống.

Đối với khoản vay tương tự có thời hạn cho vay từ trên 12 tháng đến 24 tháng hoặc khoản vay trên 24 tháng, lãi suất áp dụng trong 6 tháng đầu tiên lần lượt từ 8,99%/năm và 10,2%/năm.

Ngoài ra, khách hàng cá nhân nhận lương qua Vietcombank khi vay vốn sẽ được giảm lãi suất thêm 0,1%/năm so với lãi suất vay thông thường.

Song song với đó, Vietcombank còn triển khai chương trình An tâm lãi suất dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) với mức lãi suất vay cố định từ 10,4%/năm trong các kỳ hạn dài như 18 tháng, 2 năm, 3 năm, 5 năm và cả những kỳ hạn đặc biệt lên tới 7 năm và 10 năm.

Không riêng Vietcombank, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng áp dụng lãi suất ưu đãi từ 7,1%/năm cho khách hàng vay vốn kinh doanh với thời gian vay lên tới 12 tháng. Quy mô gói vay lên tới 100.000 tỷ đồng.

Còn tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), một gói tín dụng quy mô 5.000 tỷ đồng với lãi suất 10,5%/năm vừa được triển khai dành cho các khách hàng vay mua nhà có nhu cầu ở thực, có tài sản đảm bảo là nhà đất và giao dịch qua sàn bất động sản, nhằm minh bạch việc mua bán. Chương trình được triển khai từ nay đến hết ngày 31/12/2023.

OCB còn triển khai song song gói tín dụng vay mua nhà An cư với lãi suất từ 8,49%/năm, dành riêng cho đối tượng khách hàng trẻ, nhóm khách hàng công nhân viên chức có thu nhập từ tiền lương, tiền công và các cặp vợ chồng trẻ... có nguồn thu nhập chuyển khoản từ lương tối thiểu 10 triệu đồng/tháng.

Ngoài các gói tín dụng ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng mua nhà, lãi suất dành cho nhóm sản xuất kinh doanh tại OCB hiện từ 8,99%/năm.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB cho biết ngân hàng này đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay từ 1-3%/năm trong vài tuần qua đối với một số lĩnh vực để hỗ trợ doanh nghiệp và dự kiến sẽ còn giảm thêm trong thời gian tới.

"OCB tập trung cho vay các ngành nghề cụ thể, đặc biệt là các lĩnh vực định hướng ưu tiên phục vụ cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian tới, lãi suất huy động theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước sẽ được điều chỉnh giảm nhanh, tôi tin các mức lãi suất sớm về khoảng 8-9%/năm", ông Tùng chia sẻ.

Tương tự, ông Nguyễn Thành Nhân, Giám đốc khối Khách hàng doanh nghiệp - Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) cho biết Bản Việt đã tung ra gói tín dụng có quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng phục vụ khách hàng doanh nghiệp hiện hữu và đưa lãi suất giảm dần từ 1-2%/năm tùy theo mức đánh giá tín nhiệm hoặc ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp và một gói 1.000 tỷ đồng phục vụ khách hàng vay mới, tập trung vào nhóm doanh nghiệp vừa và siêu nhỏ...

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng niêm yết biểu lãi suất cơ sở mới với lãi suất kỳ hạn trung và dài hạn là 10%/năm, lãi suất kỳ hạn từ 4-6 tháng là 9,3%/năm và 6,3%/năm cho kỳ hạn 1-3 tháng.

Nhìn lại từ đầu năm đến nay, không ít gói tín dụng có quy mô từ nghìn tỷ đến hàng trăm nghìn tỷ đồng với lãi suất giảm từ 0,5-3%/năm cũng đã được công bố tại nhiều ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)...

Trao đổi với phóng viên TTXVN xoay quay câu chuyện lãi suất, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định việc hạ lãi suất cho vay là cần thiết nhưng cũng cần thận trọng và có lộ trình bởi vấn đề lãi suất còn liên quan đến tỷ giá. Dù vậy, vị chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay sẽ dần dần phải kéo xuống mức bình quân khoảng 9%/năm là phù hợp.

"Việc các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi thời gian qua đã giúp tiết giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên. Nhưng lãi suất huy động hiện vẫn ở mức cao, khoảng 9%/năm. Sự cách biệt 5% giữa lạm phát và lãi suất huy động vẫn là quá lớn. Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát ở mức 4%, lãi suất huy động vẫn cần nỗ lực giảm tiếp cho hợp lý, xuống đến 6%/năm để khi cộng thêm biên độ, lãi suất cho vay ở ngưỡng khoảng 9%/năm", ông Hiếu phân tích.

Cập nhật đến ngày 15/3, đa số các ngân hàng thương mại đã hạ lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng xuống dưới 9%/năm như tại Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank), Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank), Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)...

Hiện chỉ còn Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) niêm yết lãi suất kỳ hạn này ở mức 9,2 và 9,1%/năm; Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank), Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) và Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) cùng niêm yết là 9%/năm.

Lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại 4 ngân hàng lớn Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đang thấp nhất thị trường, ở mức 7,2%/năm.

Số liệu công bố từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy hiện lãi suất tiền gửi phát sinh mới của các ngân hàng thương mại khoảng 6,7%/năm và lãi suất cho vay phát sinh mới ở mức khoảng 9,4%/năm, trong đó nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất tiền gửi và cho vay.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước còn nhiều bất trắc, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng có các giải pháp tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục