Hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu

15:11' - 10/10/2020
BNEWS Ngày 10/10, tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức khánh thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu (Cù Lao Xanh).


Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti tham dự lễ khánh thành công trình ý nghĩa do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ này.
Dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu có tổng mức đầu tư 351,5 tỷ đồng; trong đó 280 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA không hoàn lại do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ; phần còn lại là vốn đối ứng của Tổng công ty Điện lực miền Trung (chủ đầu tư).
Nhà thầu thi công gói thầu cáp ngầm xuyên biển là Công ty TNHH Xây dựng điện Thái Dương. Dự án có quy mô gồm 4 hạng mục chính: lắp đặt ngăn xuất tuyến 22 kV tại trạm biến áp 110 kV Sông Cầu (Phú Yên) và đường dây 22 kV trên đất liền thuộc địa phận thị xã Sông Cầu dài hơn 12 km; xây dựng mới tuyến cáp ngầm 22 kV xuyên biển liền mạch đơn dài hơn 10 km, nối từ trạm cắt 22 kV Hòa An, xã Xuân Hòa (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đến xã đảo Nhơn Châu; xây dựng lưới điện trên đảo Nhơn Châu và xây dựng hệ thống cáp quang dài hơn 12 km kết nối giữa đất liền với đảo nhằm phục vụ dân sinh và quản lý điều hành lưới điện. Sau khi hoàn thành, Công ty Điện lực Bình Định là đơn vị tiếp quản, vận hành công trình này.
Tại lễ khánh thành, Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân cho biết, Dự án đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu là một trong những dự án quan trọng của EVN, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với biển đảo của Tổ quốc. Trên địa bàn tỉnh Bình Định cũng đã có 100% xã và 99,88% hộ dân có điện lưới quốc gia, tỷ lệ số hộ dân nông thôn được mua điện trực tiếp của ngành điện đã đạt 99,6%.
Theo ông Nhân, trong giai đoạn 2013 - 2019, EVN đã đầu tư cấp điện cho 9/11 huyện đảo, 74 xã chưa có điện, giúp thêm hơn 380.000 hộ dân được cấp điện mới và đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn với tổng vốn đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019 trên cả nước đã có 100% số xã và 99,52% hộ dân có điện.
Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti đánh giá cao Việt Nam đã đạt được thành tựu vượt bậc về tốc độ điện khí hóa, với hơn 99% dân số được tiếp cận với nguồn điện ổn định, giá cả hợp lý.
Theo Đại sứ Giorgio Aliberti, năng lượng là một trong những lĩnh vực hợp tác chặt chẽ giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam. Thời gian qua, EU đã tập trung hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện Chương trình mục tiêu về điện khí hóa nông thôn, miền núi và hải đảo. Tuyến cáp ngầm xuyên biển cấp điện lưới quốc gia ra đảo Nhơn Châu là câu chuyện thành công của sự hợp tác giữa EU, Bộ Công Thương, EVN và chính quyền địa phương.
Nhân dịp này, Đại sứ Giorgio Aliberti kêu gọi người dân xã đảo Nhơn Châu sử dụng điện lưới tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời cân nhắc tạo thêm nguồn năng lượng tái tạo bằng việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên những mái nhà.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đánh giá, dự án cấp điện cho xã đảo Nhơn Châu hoàn thành là một dấu ấn quan trọng, hiện thực hóa giấc mơ nhiều đời của người dân xã đảo. Từ nay, 600 hộ dân trên xã đảo Nhơn Châu đã được cung cấp một nguồn điện ổn định, đầy đủ, chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ tất cả các nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.
"Đây là tiền đề quan trọng để đảo Nhơn Châu phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch - dịch vụ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, thực hiện chiến lược phát triển lâu dài, bền vững của xã đảo", ông Hồ Quốc Dũng nói.
Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu hoàn thành đưa vào sử dụng, đồng nghĩa với việc người dân trên xã đảo tiền tiêu này được sử dụng nguồn điện liên tục, ổn định 24/24 giờ, thay cho việc cung cấp điện bằng chạy máy dầu thiếu ổn định như nhiều năm qua./.

>>Đà Lạt hoàn thành ngầm hóa và tăng công suất lưới điện thành phố


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục