Lâm Đồng: Nguyên Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Đức Trọng phạm tội đã ra trình diện

08:28' - 23/06/2021
BNEWS Theo thông tin Công an tỉnh Lâm Đồng, bị can Mã Thị Ngọc Nga (sinh năm 1978, trú tại số 42 Hai Bà Trưng, tổ 4, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã ra trình diện sau nhiều ngày lẩn trốn.

Bị can này nguyên là Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Đức Trọng, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 7,3 tỷ đồng trong thời gian đương nhiệm.
Theo đó, chiều 21/6, sau khi Mã Thị Ngọc Nga trở về nhà, người nhà đã đưa bị can đến Văn phòng Cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh Lâm Đồng để trình diện, khai báo hành vi.

Nga cho biết, những ngày qua đã trốn ở một ngôi chùa trên địa bàn thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng.
Trước đó, ngày 31/5/2021, Cơ quan điều tra Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành các thủ tục tố tụng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng để điều tra, tuy nhiên bị can đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Cơ quan điều tra đã tiến hành các biện pháp xác minh, truy bắt đố tượng; đồng thời vận động gia đình bị can nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật, phát hiện đối tượng hoặc khi đối tượng liên lạc về, đưa ra Cơ quan Công an trình diện, tránh hành vi không tố giác tội phạm.
Ngày 4/6, TTXVN đã đưa tin Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Mã Thị Ngọc Nga, nguyên Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Đức Trọng để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo thông tin ban đầu, từ giữa năm 2020, Mã Thị Ngọc Nga (thời điểm này còn đương chức Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Đức Trọng) đưa thông tin mình được giao nhiệm vụ mua một số tặng phẩm để phục vụ đại hội đảng bộ các cấp tại địa phương nên cần huy động một khoản tiền ứng trước để mua sắm cho các hoạt động này.

Tin tưởng bà Nga đang làm việc tại Huyện ủy huyện Đức Trọng nên ông N.V.T và bà N.T.L đã cho bà Nga vay hơn 1,5 tỉ đồng. Nhận được tiền, bà Nga mang đi trả khoản nợ vay của cá nhân.
Sau một thời gian không thấy bà Nga trả lại khoản tiền vay, nhiều lần đòi không được, hai nạn nhân trên biết mình bị lừa nên đã viết đơn tố cáo bà Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Sau khi vào cuộc xác minh làm rõ, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Trọng đã phát hiện nhiều sai phạm của vị Phó Chánh Văn phòng này.

Đến tháng 1/2021, Huyện ủy huyện Đức Trọng đã ra các quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng, buộc thôi việc đối với bà Mã Thị Ngọc Nga.
Căn cứ kết quả điều tra bước đầu với những hành vi sai phạm của bà Nga, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Mã Thị Ngọc Nga để điều tra.

Tuy nhiên, Mã Thị Ngọc Nga đã lẩn trốn, không ra trình diện, cơ quan chức năng đã thông báo bị can ra đầu thú để được hưởng khoan hồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục