Lâm Đồng yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình không phép tại Bến xe Di Linh

10:13' - 15/04/2020
BNEWS UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo chính quyền địa phương phải yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình không có giấy phép xây dựng tại Bến xe khách huyện Di Linh.

Liên quan đến vụ việc “Biến bến xe thành biệt thự, nhà mặt phố” tại Bến xe khách huyện Di Linh của Công ty TNHH Thương mại Tá Lợi, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra văn bản, chỉ đạo xử lý; trong đó, chính quyền địa phương phải yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình không có giấy phép xây dựng trong khuôn viên của bến xe này.

Cụ thể, theo văn bản số 2028/UBND-XD2 ngày 10/4/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Di Linh kiểm tra, rà soát và yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Tá Lợi khắc phục triệt để các sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng Bến xe khách Di Linh; kịp thời xử lý hoặc báo cáo, đề xuất xử lý các nội dung phát sinh trong quá trình thực hiện theo quy định.
Theo đó, những hạng mục công trình đã xây dựng không có Giấy phép xây dựng, những trường hợp không phù hợp với chủ trương đầu tư thì buộc phải tháo dỡ toàn bộ. Trường hợp hạng mục, công trình phù hợp với chủ trương đầu tư và quy hoạch tổng thể mặt bằng điều chỉnh được phê duyệt thì bổ sung hồ sơ cấp giấy phép theo quy định.

Những hạng mục, công trình đã xây dựng không đúng Giấy phép xây dựng thì buộc tháo dỡ phần xây dựng không đúng giấy phép theo quy định. Sau khi Công ty TNHH Thương mại Tá Lợi hoàn thành khắc phục sai phạm, báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và 1 số nội dung khác có liên quan đến dự án.

Trước đó ngày 4/12/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản số 7901/UBND-GT yêu cầu tháo dỡ các công trình sai phạm tại Bến xe khách huyện Di Linh phải hoàn thành trước ngày 20/12/2019. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư công trình vẫn chưa thực hiện chỉ đạo này.
Bến xe Di Linh nằm cạnh Quốc lộ 20 của thị trấn Di Linh (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) được UBND tỉnh Lâm Đồng giao quyền đầu tư cho Công ty TNHH thương mại Tá Lợi thời hạn 50 năm. Tháng 10/2018, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Công trình bến xe có diện tích gần 9.000 m2.

Ngoài bãi xe, đường giao thông nội bộ còn có 4 hạng mục chính gồm: nhà điều hành, khu vệ sinh công cộng, căng tin và nhà dịch vụ phụ trợ (gồm 3 khối). Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư xây các công trình sai giấy phép, không phép như tùy tiện giảm diện tích nhà điều hành là công trình chính nhưng lại tăng diện tích, thay đổi công năng các hạng mục công trình phụ trợ...

Ngày 1/8/2019, Sở Xây dựng Lâm Đồng kiểm tra phát hiện, tại khối nhà dịch vụ 10.1 trong bến xe có ngôi nhà biệt lập 2 tầng không phép rộng 140 m2 mặt ra hướng QL20, quay lưng vào bến xe. Khối nhà dịch vụ 10.2 có 7 căn hộ mặt tiền hướng ra đường Trần Phú, tất cả được thiết kế có cầu thang, nhà vệ sinh riêng, ban công trước và sau, cửa đi, cửa sổ... Khối nhà dịch vụ 10.3 có 8 căn diện tích 50 m2/căn, thiết kế như các căn hộ liền kề. Đường giao thông từ đường Trần Phú vào bến xe 12,5m bị thu hẹp còn 8m. Cơ quan chức năng còn phát hiện một biệt thự 2 tầng không phép với diện tích sàn trên 281 m2 được chủ đầu tư giải trình là “nhà nhân viên”.
Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiên quyết tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra những sai phạm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục