Lạm phát "bào mòn" khẩu phần của người tiêu dùng Pháp

07:09' - 02/06/2023
BNEWS Nhiều người tiêu dùng ở Pháp hiện đang phải siết chặt khẩu phần hoặc bỏ qua những yêu cầu khắt khe về chất lượng thực phẩm mua về trong bối cảnh lạm phát ở mức cao kỷ lục.

Theo dữ liệu từ Cơ quan thống kê INSEE của Pháp, chi phí hộ gia đình dành cho thực phẩm (đã điều chỉnh theo lạm phát) giảm kỷ lục 10% trong tháng 4, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

 

Điều này xảy ra sau khi giá thực phẩm tại Pháp tăng kỷ lục gần 16% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ lạm phát giảm nhẹ trong tháng 5 nhưng vẫn ở mức 14%.

Ngày càng nhiều người Pháp phải thay đổi  thói quen mua sắm vì nỗi lo lạm phát. Theo kết quả khảo sát được hãng Elabe thực hiện từ 9-10/5 cho thấy cứ 10 người tiêu dùng Pháp thì có 8 người cho biết đã thay đổi thói quen mua sắm trong những tháng gần đây để thích ứng với tình trạng giá cả leo thang.

Khoảng 55% cho biết đã dừng mua một số sản phẩm cụ thể và 44% cho biết đã chuyển sang mua các sản phẩm rẻ hơn, cắt khẩu phần thịt và cá.

Giá thực phẩm tăng sau khi hồi tháng 3 vừa qua, các nhà sản xuất và nhà bán lẻ đã nhất trí trong cuộc họp thường niên về việc nâng giá hàng hóa trung bình 10% trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào và lương tăng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục