1. >

Làm sạch nước tại hồ Ba Mẫu bằng chế phẩm của Đức

Facebook Share

BNEWS.VN Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội hiện đang triển khai làm sạch nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C độc quyền của Đức tại Hồ Ba Mẫu (Hà Nội).

Làm sạch nước tại hồ Ba Mẫu bằng chế phẩm của Đức

Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đang triển khai làm sạch nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C độc quyền của Đức tại hồ Ba Mẫu (Hà Nội).

Làm sạch ô nhiễm tại hồ Ba Mẫu. Ảnh: Trọng Đảng

Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thì sau vài năm sử dụng chế phẩm độc quyền Redoxy-3C của Đức, từ các hồ ngoại thành đến trung tâm thành phố đều đã giảm ô nhiễm rõ rệt, được người dân đánh giá cao.

Bà Trần Lương Hiền, phụ trách Trung tâm kiểm nghiệm môi trường nước cho biết, sau hai năm sử dụng chế phẩm Redoxy-3C, Hà Nội đã xử lý được 87 hồ trong nội thành, kết quả cho thấy các hồ từ chỗ bị ô nhiễm đến nay chỉ tiêu oxy hòa tan tăng trung bình từ 2-3mg/l lên 8-9mg/l. Các chỉ tiêu PH, vi sinh vật, chất thải rắn lơ lửng trong nước đã giảm và đạt chuẩn cho phép.

Theo các chuyên gia chế phẩm này có gốc sinh học, công nghệ cao hiệu quả lâu dài trong xử lý ô nhiễm ao, hồ và việc sử dụng ưu tiên cho Hà Nội là kết quả nỗ lực của lãnh đạo thành phố.

Người dân sống quanh hồ cũng mong muốn thành phố sẽ tiếp tục xử lý triệt để ô nhiễm để hồ Ba Mẫu sạch hơn, đẹp hơn.

Chị Khánh Hòa nhà ở gần Hồ Ba Mẫu cho biết nhờ có hành động này mà vài năm trở lại đây hồ cạnh nhà chị dễ thở hơn, gia đình có thể thoải mái vui chơi quanh hồ mà không bị ảnh hưởng bởi mùi ô nhiễm.

Anh Trịnh Sơn, người dân cạnh hồ Ba Mẫu cũng cho biết trước đây không dám đứng bờ hồ vì mùi nước ko chịu được, từ ngày có xử lý nước hồ không còn mùi, mà lại trong mát và mong tất cả các hồ đều được xử lý để Hà Nội ngày càng đẹp hơn.

Mặc dù vậy, vẫn có ý kiến cho rằng làm sạch hồ đã khó, giữ hồ còn khó hơn. Theo chị Khánh Hòa, việc làm sạch hồ là cần thiết những cũng chỉ là xử lý phần ngọn nhưng sẽ không xử lý được tận gốc nếu không có sự chung tay của cả cộng đồng.

“Nếu người dân vẫn xả rác lén xuống hồ, không nâng cao ý thức thì hồ vẫn sẽ trở về thời kỳ bẩn, hôi thối như xưa. Nên chăng, mọi người hãy mang rác về nhà mình rồi mang đến điểm thu gom công cộng chứ không được thải xuống hồ ao”, chị Khánh Hòa nói nói

Sau 3 năm sử dụng, đánh giá về hiệu quả của chế phẩm này, Giáo sư Mai Đình Yên, chuyên gia về môi trường nước, Phó Chủ tịch Hội sinh thái học Việt Nam, cho biết đây là loại chế phẩm tốt dùng để xử lý ô nhiễm hồ.

Theo ông Mai Đình Yên thì về cơ bản nguyên lý hóa học hoạt động của loại chế phẩm này không khác nhiều so với các loại ở Việt Nam, nhưng họ đã tìm ra một loại chất dẫn kích thích oxy tăng nhanh khi hòa tan trong nước.

Chế phẩm này khi áp dụng làm sạch các hồ đã phát huy hiệu quả, khiến môi trường nước trong sạch hơn, các chỉ số oxy hòa tan đạt ngưỡng cho phép, giúp cho hệ sinh thái, thủy sinh phát triển tốt./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong sáng nay (25/6) diễn ra môn thi đầu tiên là Ngữ văn với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 120 phút. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động trên 4.000 thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi.

ncif