Làm sạch nước tại hồ Ba Mẫu bằng chế phẩm của Đức
Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đang triển khai làm sạch nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C độc quyền của Đức tại hồ Ba Mẫu (Hà Nội).
Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thì sau vài năm sử dụng chế phẩm độc quyền Redoxy-3C của Đức, từ các hồ ngoại thành đến trung tâm thành phố đều đã giảm ô nhiễm rõ rệt, được người dân đánh giá cao.
Bà Trần Lương Hiền, phụ trách Trung tâm kiểm nghiệm môi trường nước cho biết, sau hai năm sử dụng chế phẩm Redoxy-3C, Hà Nội đã xử lý được 87 hồ trong nội thành, kết quả cho thấy các hồ từ chỗ bị ô nhiễm đến nay chỉ tiêu oxy hòa tan tăng trung bình từ 2-3mg/l lên 8-9mg/l. Các chỉ tiêu PH, vi sinh vật, chất thải rắn lơ lửng trong nước đã giảm và đạt chuẩn cho phép.
Theo các chuyên gia chế phẩm này có gốc sinh học, công nghệ cao hiệu quả lâu dài trong xử lý ô nhiễm ao, hồ và việc sử dụng ưu tiên cho Hà Nội là kết quả nỗ lực của lãnh đạo thành phố.
Người dân sống quanh hồ cũng mong muốn thành phố sẽ tiếp tục xử lý triệt để ô nhiễm để hồ Ba Mẫu sạch hơn, đẹp hơn.
Chị Khánh Hòa nhà ở gần Hồ Ba Mẫu cho biết nhờ có hành động này mà vài năm trở lại đây hồ cạnh nhà chị dễ thở hơn, gia đình có thể thoải mái vui chơi quanh hồ mà không bị ảnh hưởng bởi mùi ô nhiễm.
Anh Trịnh Sơn, người dân cạnh hồ Ba Mẫu cũng cho biết trước đây không dám đứng bờ hồ vì mùi nước ko chịu được, từ ngày có xử lý nước hồ không còn mùi, mà lại trong mát và mong tất cả các hồ đều được xử lý để Hà Nội ngày càng đẹp hơn.
Mặc dù vậy, vẫn có ý kiến cho rằng làm sạch hồ đã khó, giữ hồ còn khó hơn. Theo chị Khánh Hòa, việc làm sạch hồ là cần thiết những cũng chỉ là xử lý phần ngọn nhưng sẽ không xử lý được tận gốc nếu không có sự chung tay của cả cộng đồng.
“Nếu người dân vẫn xả rác lén xuống hồ, không nâng cao ý thức thì hồ vẫn sẽ trở về thời kỳ bẩn, hôi thối như xưa. Nên chăng, mọi người hãy mang rác về nhà mình rồi mang đến điểm thu gom công cộng chứ không được thải xuống hồ ao”, chị Khánh Hòa nói nói
Sau 3 năm sử dụng, đánh giá về hiệu quả của chế phẩm này, Giáo sư Mai Đình Yên, chuyên gia về môi trường nước, Phó Chủ tịch Hội sinh thái học Việt Nam, cho biết đây là loại chế phẩm tốt dùng để xử lý ô nhiễm hồ.
Theo ông Mai Đình Yên thì về cơ bản nguyên lý hóa học hoạt động của loại chế phẩm này không khác nhiều so với các loại ở Việt Nam, nhưng họ đã tìm ra một loại chất dẫn kích thích oxy tăng nhanh khi hòa tan trong nước.
Chế phẩm này khi áp dụng làm sạch các hồ đã phát huy hiệu quả, khiến môi trường nước trong sạch hơn, các chỉ số oxy hòa tan đạt ngưỡng cho phép, giúp cho hệ sinh thái, thủy sinh phát triển tốt./.
- Từ khóa :
- ô nhiễm
- hồ ba mẫu
- công ty thoát nước hà nội
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bức xúc các cơ sở tái chế rác thải bao bì gây ô nhiễm môi trường
10:42' - 22/05/2019
Các hộ dân ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị rất bức xúc trước tình trạng xả thải không qua hệ thống xử lý của các cơ sở tái chế rác thải bao bì ra môi trường trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Hưng Yên xử phạt doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường
20:33' - 21/05/2019
Ngày 21/5, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Công nghiệp Mỹ Việt.
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý ô nhiễm môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang
13:04' - 13/04/2019
Âu thuyền Thọ Quang sức chứa gần 500 chiếc nhưng lượng tàu neo đậu tại đây thường lớn hơn nên việc quản lý, tuyên truyền các chủ tàu, thuyền viên chấp hành quy định về vệ sinh môi trường còn gặp khó.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích doanh nghiệp
Doanh nghiệp phân bón và hóa chất trước cú hích kép
18:01' - 26/08/2025
Sau quý II/2025 khởi sắc, ngành phân bón - hóa chất Việt Nam đang đứng trước triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm.
-
Phân tích doanh nghiệp
Doanh nghiệp lãi lớn, hộ chăn nuôi chật vật giữa tâm dịch
15:47' - 06/08/2025
Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát, gây thiệt hại nặng cho hộ nhỏ lẻ, trong khi doanh nghiệp lớn vẫn lãi cao nhờ chăn nuôi an toàn.
-
Phân tích doanh nghiệp
Doanh nghiệp đầu ngành dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận quý II
17:19' - 01/08/2025
Lợi nhuận doanh nghiệp quý II/2025 tăng mạnh, lan tỏa nhiều ngành. Nhóm tài chính – ngân hàng tiếp tục dẫn dắt, trong khi bất động sản, chứng khoán, hàng tiêu dùng đồng loạt báo lãi.