Lan tỏa văn hóa ẩm thực Việt tại Thái Lan
Sự kiện do bà Hồ Thị Thu Trang, phu nhân Đại sứ Phạm Việt Hùng, chủ trì, thu hút sự tham dự đông đảo của bạn bè Thái Lan và quốc tế cùng một số bà con kiều bào tại Bangkok.
Trong không gian thơm nức mùi bột gạo mới cùng mùi hành phi, bà Hồ Thị Thu Trang vui vẻ giới thiệu với bà Varaporn - phu nhân Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Suhasak Phuangketkeow, cùng toàn thể khách mời về 2 món ẩm thực đặc trưng của Việt Nam là bánh cuốn và nem rán. Các khách mời vô cùng ấn tượng khi chứng kiến những nguyên liệu rất phổ biến và dễ kiếm qua bàn tay khéo léo của người Việt trở thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Không khí chương trình thêm rộn ràng khi các khách mời có dịp trải nghiệm việc tự tay múc bột tráng bánh và cuốn nem.
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Bangkok, phu nhân Hồ Thị Thu Trang cho biết buổi trải nghiệm ẩm thực Việt Nam được tổ chức với mong muốn giới thiệu những nét tinh tế, gần gũi trong văn hóa ẩm thực Việt tới cộng đồng phu nhân, phu quân đại sứ quán các nước và Bộ Ngoại giao Thái Lan. Thông qua việc trực tiếp tham gia chế biến các món ăn truyền thống như nem rán và bánh cuốn, Đại sứ quán Việt Nam hy vọng các khách mời không chỉ thưởng thức hương vị, mà còn cảm nhận được sự khéo léo, tinh tế và tinh thần gắn kết trong đời sống gia đình của người Việt.
Cô Nonny, thành viên của Hội phu nhân, phu quân Bộ Ngoại giao Thái Lan (ASOMFA) bày tỏ niềm vui tới tham gia chương trình, được tự tay tráng bánh cuốn và cuốn nem cũng như thưởng thức thành quả sau đó. Cô Nonny hy vọng sẽ có dịp tới thăm Việt Nam và trải nghiệm thêm về ẩm thực Việt Nam.
Cùng bà nội là người gốc Việt tới dự chương trình, em Rose (tên Việt là Nguyễn Thủy Tiên) cho biết rất hạnh phúc vì được trải nghiệm món bánh cuốn dẻo mềm và nem rán thơm ngậy.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lợi, một kiều bào 78 tuổi tại Bangkok, cho biết cộng đồng người gốc Việt tại Thái Lan rất đông và có niềm đam mê với ẩm thực quê hương nguồn cội. Bà Lợi bày tỏ hy vọng rằng những nguyên liệu để chế biến món Việt, chẳng hạn như bánh đa nem để làm nem rán giống như chất lượng được sử dụng trong chương trình, sớm có mặt tại thị trường Thái Lan để bà con có thể chế biến món ăn đúng chuẩn.
Bà Hồ Thị Thu Trang chia sẻ ý nghĩa đặc biệt của việc mời cộng đồng kiều bào tại Thái Lan cùng tham gia chương trình, cho đây là dịp để kết nối, lan tỏa tình yêu văn hóa quê hương, đồng thời tạo cơ hội để kiều bào giới thiệu, chia sẻ những giá trị truyền thống của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Bà Hồ Thị Thu Trang nhấn mạnh: “Qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn xây dựng một cộng đồng gắn bó hơn, cùng nhau gìn giữ và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới một cách chân thực và sống động nhất”.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
“Trang sách & Mái trường” – Hành trình đánh thức những ký ức đẹp về giáo dục Việt Nam
07:22'
Mỗi người Việt Nam trưởng thành đều mang trong mình một mái trường để nhớ, một cuốn sách để thương.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Sạt lở bờ sông Nam Kênh 10 Châu Phú, thiệt hại khoảng 700 triệu đồng
18:24' - 09/06/2026
Vụ sạt lở dài hơn 60m trên tuyến sông Nam Kênh 10 Châu Phú (An Giang) làm sập cầu dân sinh, ảnh hưởng 6 hộ dân và gây thiệt hại ước khoảng 700 triệu đồng.
-
Đời sống
Chuyên gia khuyến cáo khẩn sau khi người dân ngộ độc nấm rừng
17:47' - 09/06/2026
Thời gian gần đây, nhiều người dân phải nhập viện điều trị sau khi ăn các loại nấm thu hái trong rừng thông Đà Lạt.
-
Đời sống
Giải pháp làm mát ngầm giúp Singapore giảm áp lực năng lượng
16:16' - 09/06/2026
Singapore có ít nhất 8 khu vực được kết nối với các hệ thống làm mát tập trung. Trong đó, mạng lưới tại Marina Bay, đi vào hoạt động từ năm 2006, được xem là hệ thống làm mát ngầm lớn nhất thế giới.
-
Đời sống
Thực phẩm Việt nâng tầm tại Hàn Quốc
15:43' - 09/06/2026
28 doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam tham gia Hội chợ Công nghiệp thực phẩm quốc tế Seoul Food 2026 diễn ra từ ngày 9-12/6 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế KINTEX.
-
Đời sống
Nền giáo dục Anh và túi tiền người nước ngoài
15:41' - 09/06/2026
Chính phủ Anh đang cân nhắc một bước đi tưởng như nghịch lý: giảm học phí cho sinh viên của Liên minh châu Âu (EU) như một phần trong tiến trình tái thiết quan hệ Anh - EU.
-
Đời sống
Gia đình thời hiện đại: Áp lực bủa vây và cách giữ lửa yêu thương
12:45' - 09/06/2026
Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2026, với chủ đề: "Chấm dứt bạo lực - Vun đắp yêu thương".
-
Đời sống
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ
07:31' - 09/06/2026
Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa các phương tiện gồm xe khách, xe chở công nhân và xe tải, xảy ra trên tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ vào tối 8/6, khiến nhiều người bị thương.

Món nem rán Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Hồng Minh - TTXVN