Làng nghề nước mắm truyền thống Khúc Phụ tất bật vào vụ Tết
Đối với người dân địa phương, đây là dịp tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trong năm nên ai cũng tất bật với công việc của mình, người đong mắm, dán nhãn, người ghi sổ, đóng thùng... với mong muốn có một cái Tết ấm no, xum vầy hơn những năm trước.
Trong tiết trời giá rét của những ngày cuối đông, đi đọc con đường nhỏ quanh co trong khu dân cư thôn Bắc Sơn, Hợp Tân, Hồng Kỳ… mới cảm nhận được hết mùi thơm đặc trưng của nước mắm mang thương hiệu “Khúc Phụ” với truyền thống lâu đời hàng trăm năm.Khẳng định thương hiệu từ chất lượng sản phẩm, nước mắm Khúc Phụ đã trở thành hương vị không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người dân trong xã nói riêng và trong tỉnh Thanh Hóa nói chung. Tiếng lành đồn xa, dần dần nước mắm Khúc Phụ cũng đã trở thành đặc sản dùng để làm quà biếu cho người thân, bạn bè trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Để có đủ số lượng nước mắm Khúc Phụ chất lượng nhất phục vụ người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, việc chuẩn bị từ khâu chế biến nước mắm cho đến đóng chai thành phẩm được gia đình bà Lê Thị Hảo, thôn Bắc Sơn, xã Hoằng Phụ chuẩn bị từ vài tháng trước.Những ngày này, gia đình tập trung toàn bộ nhân lực khoảng 7 lao động để chiết nước mắm ra từ các bể, đóng chai, dán nhãn, đóng thùng để xuất hàng cho các thương lái phân phối đến các đại lý phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Hiện tại, trong nhà bà Hảo lúc nào cũng có từ 60 đến 80 tấn mắm ủ chượp với sản lượng tiêu thụ khoảng 2.000 lít nước mắm/tháng. Vào thời gian cao điểm như dịp giáp Tết, sản lượng tiêu thụ tăng lên khoảng 3.000 đến 4.000 lít/tháng, mang lại doanh thu bình quân cho gia đình bà Hảo khoảng từ 50 – 70 triệu đồng/tháng. “Đối với người dân làng nghề nước mắm, Tết là thời điểm tiêu thụ hàng mạnh nhất trong năm, nên nhà nào cũng lo chuẩn bị hàng. Khi chưa có dịch COVID-19, thời điểm này thương lái từ các nơi đổ về làng rất đông, nhưng mấy năm nay do dịch nên chúng tôi nhận hàng gián tiếp qua điện thoại, sau đó đóng hàng và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.Mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến các ngành nghề, nhưng riêng nghề làm nước mắm vẫn duy trì đều sản xuất. Riêng các tháng cuối năm lượng tiêu thụ tăng gấp nhiều lần nên gia đình bà vẫn có nguồn thu nhập ổn định và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương….”, bà Hảo chia sẻ.
Đối với gia đình ông Lê Đình Bảy, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Bảy Lê, đây cũng là thời điểm bận rộn nhất trong năm. Nếu bình quân mỗi tháng, gia đình ông tiêu thụ khoảng 2 đến 3 tấn mắm thì những dịp giáp Tết, số lượng mắm tiêu thụ tăng gấp 4,5 lần, với khoảng 1.000 lít nước mắm, do vậy gia đình phải thuê thêm từ 3 đến 4 lao động mới kịp đơn hàng.Mặc dù các đơn hàng tăng đột biến những tháng cuối năm, nhưng tất cả các khâu chế biến luôn được gia đình ông Bảy thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tất bật chiết nước mắm ra chai để kịp xuất hàng đi Bắc Giang, Vĩnh Phúc, ông Lê Đình Bảy cho biết, để làm nên những giọt nước mắm có vị đậm đà, thơm ngon mang đặc trưng riêng, khâu chọn cá để ủ mắm được cho là quan trọng nhất. Cá để muối chủ yếu là cá nục, cá cơm, cá chích…, cá càng tươi thì vị nước mắm càng đậm.Bên cạnh đó, để nguyên liệu không bị lẫn các loại cá khác, hoặc sứa dẫn đến nước mắm không chuẩn vị… gia đình chỉ thu mua 3 lần/năm vào các tháng 2, 6,10. Muối sử dụng cũng phải là loại muối biển sạch, được cất giữ một thời gian ở nơi khô ráo cho hết vị chát. Với cách làm truyền thống, quá trình phân rã cá tự nhiên kéo dài từ 20 - 24 tháng, tùy thuộc vào từng loại cá, thời gian ngâm ủ càng lâu thì nước mắm càng thơm ngon…
Theo thống kê của UBND xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, toàn xã hiện có khoảng 450 hộ làm nước mắm truyền thống, với khoảng 2.500 lao động. Đây là nghề chủ lực mang lại cuộc sống ổn định và khấm khá cho người dân Hoằng Phụ. Ông Trương Hùng Thế, Phó chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ cho biết, năm nào cũng vậy, Tết Nguyên đán dường như đến sớm hơn với người dân làm nghề nước mắm truyền thống ở Hoằng Phụ. Năm nay, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng các đơn hàng vẫn ổn định so với mọi năm và tăng gấp nhiều lần so với các tháng trước.Biến khó khăn thành cơ hội, ngoài việc bán hàng trực tiếp như những năm trước, hiện nay các hộ đã mở rộng thị trường bán hàng online khá hiệu quả. Khẳng định thương hiệu nhờ chất lượng sản phẩm, nước mắm Khúc Phụ hiện không chỉ có mặt ở các chợ truyền thống trên địa bàn, mà đã vươn ra các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…/.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tiêu hủy sản phẩm sữa và nước mắm quá hạn sử dụng
17:22' - 18/03/2021
Đội Quản lý thị trường số 8 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang phát hiện 745 sản phẩm sữa và nước mắm quá hạn sử dụng.
-
Đời sống
Hiệp hội Nước mắm Việt Nam mang Tết yêu thương đến bà con tỉnh Quảng Ngãi
21:58' - 22/01/2021
Hiệp hội Nước mắm Việt Nam vừa phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ngãi thăm và trao quà Tết cho 40 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng bởi bão lũ vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
8X xứ Thanh bỏ “trời Tây” để phát triển nghề làm nước mắm truyền thống
14:37' - 21/12/2020
Chàng trai 8X xứ Thanh tốt nghiệp đại học ở Nhật Bản, được tuyển dụng đi làm với lương 70 triệu đồng/tháng đã quyết định dời bỏ “trời Tây” về quê lập nghiệp, phát triển nghề làm nước mắm truyền thống.
-
Kinh tế & Xã hội
Nước mắm truyền thống Phú Quốc: Cần có phương án bảo vệ nguồn lợi cá cơm
10:12' - 18/11/2020
Điều lo lắng nhất hiện nay những người làm nước mắm truyền thống Phú Quốc, đó là nguyên liệu cá cơm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Đan Mạch chia sẻ tầm nhìn về năng lượng sạch và bền vững
09:57'
Ngày 25/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Đan Mạch như A.P Moller-Maersk, doanh nghiệp vận tải biển, logistics, Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Bến Thành - Tham Lương được đề xuất chuyển sang thực hiện bằng vốn ngân sách
09:55'
Dự án metro Bến Thành - Tham Lương có tổng mức đầu tư 47.890 tỷ đồng, với phần lớn là vốn vay ODA (khoảng 37.487 tỷ đồng). Chủ đầu tư là Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư toàn diện, tạo luồng sinh khí mới cho các vùng quê
08:20'
Dự kiến đến hết năm 2024, Vĩnh Phúc sẽ hoàn thành 100% mục tiêu kế hoạch về xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa kỹ thuật mới vào khai thác tiềm năng hải sản nước mặn
08:08'
Để hỗ trợ bà con nuôi thủy sản thành công, địa phương đặc biệt chú trọng tập huấn, hội thảo, chuyển giao kỹ thuật, kết hợp với xây dựng những mô hình nuôi phù hợp, hiệu quả
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW
20:42' - 25/11/2024
Chiều tối 25/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng Ban Chỉ đạo về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”
20:41' - 25/11/2024
Giáo sư, Tiến sỹ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân công thành viên Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai
20:27' - 25/11/2024
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 128/QĐ-TCT ngày 25/11/2024 về phân công thành viên Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Ericsson
19:46' - 25/11/2024
Chiều 25/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Borje Ekholm, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Bulgari Rumen Radev
19:40' - 25/11/2024
Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Tổng thống Bulgaria Rumen Radev nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.