Lạng Sơn truy vết khẩn trường hợp liên quan ca mắc COVID-19 xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

16:12' - 01/05/2021
BNEWS UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra văn bản chỉ đạo khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị ngày 28/4.
Ngày 1/5, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương truy vết, kịp thời có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị ngày 28/4.
Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, ngày 9/4 có một công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (cùng đi có 4 công dân Trung Quốc khác) cách ly tại tỉnh Yên Bái. Đến ngày 28/4, công dân Trung Quốc này đã xuất cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và các lực lượng chức năng Trung Quốc xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Để khẩn trương truy vết, kịp thời có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh khẩn trương liên hệ, phối hợp với Sở Y tế tỉnh Yên Bái và các tỉnh khác có liên quan để truy vết, điều tra dịch tễ tất cả những người trên địa bàn tỉnh tiếp xúc gần và có liên quan đến ca bệnh trên, thực hiện cách ly và lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp với các cơ quan có lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tiến hành rà soát, khám, xét nghiệm sàng lọc các lực lượng làm việc tại cửa khẩu liên quan đến ca bệnh trên.
Sở Ngoại vụ liên hệ với cơ quan chức năng của Quảng Tây (Trung Quốc) nắm bắt thông tin liên quan đến sức khỏe của 4 người Trung Quốc cùng đoàn chuyên gia với ca bệnh trên, kịp thời báo cáo UBND tỉnh nếu các trường hợp này mắc COVID-19, để chỉ đạo có biện pháp xử lý kịp thời.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường tuần tra, giám sát, chốt chặn trên tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở; ngăn chặn triệt để và xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp xuất cảnh trái phép, người môi giới, tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, người môi giới, tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp, hỗ trợ các lực lượng thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh trên.
Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đề cao cảnh giác, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, đặc biệt lưu ý các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 mới xuất hiện tại các tỉnh trong những ngày gần đây, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục