Lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm về vấn đề thương mại và quan hệ song phương
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận về vấn đề thương mại và các vấn đề khác trong quan hệ song phương.
Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “giai đoạn 1” mang lại lợi ích cho cả Mỹ và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh hai bên sẽ nỗ lực ký kết trong thời gian sớm nhất. Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: “thỏa thuận thương mại và kinh tế giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc là một điều tốt đẹp đối với cả hai bên cũng như toàn thế giới.
Các thị trường Mỹ, Trung Quốc và thế giới đã phản ứng rất tích cực với thông tin này. Mỹ sẵn sàng duy trì kênh liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc, nỗ lực ký kết và thực thi thỏa thuận càng nhanh càng tốt”.
Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông đã có một cuộc điện đàm vào ngày 20/12 với Tổng thống Trump liên quan đến thỏa thuận thương mại. Trong khi đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh hai bên đã có “một cuộc thảo luận rất tốt”, rằng Trung Quốc đã bắt đầu thu mua “trên quy mô lớn” nông sản Mỹ và việc ký kết một thỏa thuận chính thức đang được sắp xếp.
Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết về thỏa thuận giới hạn này. Hồi tuần trước, hai nước đã thông báo rằng họ đã nhất trí về mặt văn bản đối với thỏa thuận bao gồm nới lỏng việc áp thuế và tăng thu mua nông sản.
Ngoài thỏa thuận thương mại, ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về sự can dự mới đây của Mỹ vào tình hình Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng, đồng thời lưu ý rằng các động thái của Mỹ “can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc, gây phương hại tới các lợi ích của Trung Quốc, và không có lợi cho hợp tác và tin tưởng lẫn nhau”.
Ông Tập Cận Bình cho biết ông sẵn sàng tiếp tục duy trì liên hệ với với Tổng thống Trump nhằm “trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế, cũng như cùng nhau thúc đẩy quan hệ Mỹ-Trung dựa trên cơ sở phối hợp, hợp tác và ổn định”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng nhận định về khả năng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung Quốc
10:47' - 07/12/2019
Ngày 6/12, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, đồng thời là trợ lý cấp cao của Nhà Trắng, Larry Kudlow nhận định thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc vẫn "trong tầm với".
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phần lớn đi xuống do lo ngại quan hệ thương mại Mỹ- Trung
17:01' - 28/11/2019
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/11 tuyên bố sẽ đưa ra "những biện pháp đáp trả mạnh mẽ" nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Đặc khu Hành chính Hong Kong.
-
Chứng khoán
Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung "nhấn chìm" chứng khoán châu Á
17:09' - 26/08/2019
Trong phiên chiều 26/8, sắc đỏ chi phối thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á, do hoạt động bán ra của giới đầu tư, giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung lại nóng lên.
-
Chứng khoán
Thương chiến Mỹ- Trung đẩy thị trường chứng khoán Mỹ vào một tuần đầy “thăng trầm”
13:42' - 10/08/2019
Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến một tuần đầy “thăng trầm”, trước những diễn biến mới xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.