Lãnh đạo quân đội Mỹ - Nhật - Hàn thảo luận vấn đề Triều Tiên
Giới chức quân sự Hàn Quốc ngày 23/5 thông báo Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng quân đội nước này, Tướng Lee Sun-jin và những người đồng cấp Joseph F. Dunford của Mỹ và Katsutoshi Kawano của Nhật Bản đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng ba bên nhằm đối phó với tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc họp qua cầu truyền hình, Tướng Lee nhận định việc Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định không chỉ trên Bán đảo Triều Tiên mà còn với toàn thể cộng đồng thế giới. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường phối hợp giữa ba nước.
Về phần mình, Tướng Dunford cho rằng các nước cần duy trì thế sẵn sàng chiến đấu ngay lập tức trên cơ sở của mối quan hệ đối tác chặt chẽ. Phía Nhật Bản cũng chia sẻ lập trường này.
Thông báo từ Văn phòng của Tướng Lee cho biết thêm các bên đã thảo luận cách hợp tác thiết thực nhằm ứng phó với các hành động khiêu khích liên tiếp của Triều Tiên.
Trong một tuyên bố riêng rẽ, quân đội Mỹ cũng cho rằng cuộc thảo luận cho thấy mong muốn của ba nước trong việc tăng cường trao đổi ý kiến và hợp tác quốc phòng ba bên, cũng như làm sâu sắc thêm nhận thức về tầm nhìn chung đói với hòa bình và ổn định trong khu vực.
Liên quan đến việc đối phó với chương trình tên lửa của Triều Tiên, một chuyên gia của Hàn Quốc nhận định chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tìm cách bao vây hải quân hay áp đặt vùng cấm bay chống Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
Theo Giáo sư Shin Beom-chul thuộc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc, việc Triều Tiên phát triển thành công ICBM có thể coi là “giới hạn đỏ” đối với Tổng thống Mỹ và nếu Triều Tiên bước qua giới hạn này thì “áp dụng hành động quân sự chống Bình Nhưỡng sẽ là phương án được tính đến”.
Tuy nhiên, ông Shin chỉ ra rằng Mỹ sẽ kiềm chế không quyết định tấn công quân sự trực tiếp vào Triều Tiên do lo ngại về các cuộc tấn công trả đũa ồ ạt.
Do đó, theo Giáo sư Shin, Washington vẫn có thể tạo ra tình trạng căng thẳng quân sự thông qua các phương án khác mà không cần phải thực hiện tấn công quân sự trực tiếp vào Triều Tiên.
Đó là các phương án quân sự, bao vây hải quân, và việc áp đặt vùng cấm bay cũng có thể làm gia tăng căng thẳng quân sự ở khu vực Đông Bắc Á.
Ông cũng lưu ý về phản ứng của Trung Quốc và Nga trước các động thái của Mỹ, đồng thời cảnh báo Đông Bắc Á rất có thể rơi vào vòng xoáy của đối đầu vũ trang nếu các cường quốc khu vực không quản lý tốt các yếu tố rủi ro./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- hàn quốc
- mỹ
- nhật bản
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Việc nối lại các dự án với Triều Tiên phụ thuộc nỗ lực phi hạt nhân hóa
14:13' - 23/05/2017
Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesang và chương trình du lịch trên núi Kumkang ở Triều Tiên
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi đối thoại
16:07' - 22/05/2017
Trung Quốc kêu gọi đối thoại để giảm bớt căng thẳng trong vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên công bố hình ảnh Trái Đất chụp từ không gian
12:31' - 22/05/2017
Ngày 22/5, Triều Tiên công bố hàng loạt hình ảnh Trái Đất chụp từ không gian.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35'
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Tên lửa đạn đạo tầm trung mới Pukguksong-2 của Triều Tiên được phóng thử từ vùng Pukchang thuộc một tỉnh miền tây Triều Tiên ngày 21/5. Ảnh: YONHAP/ TTXVN