Lào Cai mở rộng diện tích trồng rau xanh đáp ứng nhu cầu thị trường

09:31' - 11/02/2020
Bnews Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị mở rộng diện tích trồng rau xanh đáp ứng nhu cầu thị trường cung ứng thực phẩm trong đợt dịch do virus Corona.
Lào Cai mở rộng diện tích trồng rau xanh. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Dự báo tình trạng khan hiếm rau xanh, đặc biệt là một số chủng loại rau nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ xảy ra, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau xanh trong và ngoài tỉnh Lào Cai trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường mở rộng diện tích trồng rau xanh đáp ứng nhu cầu thị trường cung ứng thực phẩm trong đợt dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra.
Theo số liệu sơ bộ của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 8, lượng rau xanh nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài tỉnh hàng tháng khoảng trên 4.000 tấn, bao gồm bắp cải, cà rốt, súp lơ, cải củ, cải thảo, cà chua và cải ăn lá.
Thời điểm hiện nay do dịch nCoV nên việc giao thương buôn bán, nhập khẩu nông sản bị hạn chế thậm chí tạm dừng các hoạt động xuất nhập khẩu. Nhu cầu sử dụng rau xanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai ước khoảng 7.000 tấn/tháng, trong khi diện tích sản xuất chuyên canh của địa phương này khoảng 600 ha.
Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau xanh trong và ngoài tỉnh Lào Cai trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã đề nghị các huyện tăng cường chỉ đạo mở rộng diện tích rau xanh tập trung tại các vùng chuyên canh rau, ruộng 1 vụ vùng cao.
Đồng thời, chính quyền địa phương khuyến khích nhân dân tận dụng các diện tích đất gần nhà để sản xuất phục vụ nhu cầu sử dụng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; ưu tiên sử dụng các giống rau ngắn ngày, rau bản địa; tiếp tục phát triển đẩy mạnh chăn nuôi đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh; chủ động mời gọi các doanh nghiệp liên kết sản xuất và chế biến, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực.
Cụ thể, công văn số 126/SNN-TT&BVTV của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai nêu rõ, UBND các huyện vùng cao như Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Bát Xát và thị xã Sa Pa có lợi thế sản xuất rau trái vụ trên đất ruộng 1 vụ phải tập trung chỉ đạo gieo trồng các loại rau như bắp cải, cải thảo, cà rốt, cà chua, súp lơ, cải ăn lá,…

Các huyện vùng thấp và thành phố Lào Cai mở rộng diện tích rau chuyên canh, diện tích rau tại các hộ gia đình (đất vườn quanh nhà; trồng trong thùng xốp, chậu cây trên sân thượng và trong nhà lưới, nhà màng,…). Các địa phương ưu tiên sử dụng các giống mới năng suất cao, chất lượng tốt, giống ngắn ngày, giống kháng sâu bệnh và bố trí gieo trồng theo mùa vụ.
Ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường thông tin tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất; tích cực đôn đốc người dân tham gia sản xuất, nắm bắt tiến độ, tình hình hạn hán và tham mưu kịp thời các biện pháp chỉ đạo.
Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh rà soát diện tích lúa có nguy cơ bị hạn không gieo cấy được và xây dựng kế hoạch chuyển đổi sang cây trồng ngắn ngày khác có giá trị kinh tế cao; đồng thời tăng cường mở rộng liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, hợp tác xã ngay từ đầu vụ để cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm đảm bảo chất lượng hạn chế rủi ro trong sản xuất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục