Lào có nhiều ca dương tính với biến thể Delta Plus

15:27' - 20/09/2021
BNEWS Ngày 20/9, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 214 ca mắc mới COVID-19; trong đó có tới 162 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Phóng viên TTXVN tại tại Viêng Chăn dẫn thông báo của Bộ Y tế Lào cho biết tình hình lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại nước này vẫn diễn biến phức tạp.

Đáng chú ý, thủ đô Viêng Chăn tiếp tục có số ca nhiễm trong cộng đồng cao nhất cả nước với 77 ca trong 1 ngày; trong đó, ổ dịch nghiêm trọng tại một nhà máy may mặc trên địa bàn được phát hiện từ ngày 18/9 tiếp tục ghi nhận 42 trường hợp mắc COVID-19.

Đáng quan ngại, Tổng Giám đốc Sở kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm thực thuộc Bộ Y tế Lào ngày 19/9 thông báo trước báo giới rằng nhiều ca mắc COVID-19 ở thủ đô hiện nay đã được xác định nhiễm Delta Plus - biến thể của Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Ngoài ra, một số tỉnh khác của nước này vẫn ghi nhận số ca nhiễm cộng đồng cao như: Champasak, Khammuan, Bokeo … Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 19.399 ca, trong đó có 16 người tử vong.

Lo ngại nguy cơ dịch bệnh lan rộng, ngay trong ngày đầu thủ đô Viêng Chăn phong tỏa nghiêm ngặt trở lại, cơ quan chức năng thủ đô Viêng Chăn đã lập nhiều chốt kiểm soát trên các tuyến đường quan trọng để kiểm tra việc tuân thủ quy định phòng dịch của người dân; các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo từng mức độ.

Trước đó, chính quyền thủ đô Viêng Chăn đã có chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn kể từ ngày 19-30/9.

Theo đó, người dân bị cấm rời khỏi nơi cư trú, ngoại trừ trường hợp cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, đi bệnh viện, đi làm nhiệm vụ. Các công sở được yêu cầu đóng cửa từ ngày 20/9 và các cán bộ, viên chức được đề nghị làm việc tại nhà thông qua phương tiện trực tuyến, ngoại trừ lực lượng chức năng thi hành công vụ.

Không chỉ vùng đỏ, chính quyền thủ đô Viêng Chăn còn yêu cầu đóng cửa tất cả các quán karaoke, tụ điểm giải trí, casino, cà phê internet, rạp phim, cắt tóc, làm đẹp, trung tâm thương mại, chợ đêm, khu ẩm thực, điểm du lịch, nhà nghỉ, resort, cửa hàng ăn uống,... 

Trong một diễn biến liên quan, Hãng hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) vừa thông báo sẽ ngừng khai thác mọi đường bay từ thủ đô Viêng Chăn đi các tỉnh kể từ ngày 20/9.

Đồng thời, Ban quản lý bến xe phía Nam Viêng Chăn cũng thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh cho đến ngày 30/9./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục