Lào ra quy định mới cho phép mang thai hộ

08:15' - 22/07/2021
BNEWS Lào đã ban hành quy định mới cho phép các cặp vợ chồng không thể tự thụ thai có thể nhờ người mang thai hộ, đồng thời cũng cho phép phá thai trong một số trường hợp nhất định.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, tờ Laotian Times chiều 21/7 đưa tin Lào đã ban hành quy định mới cho phép các cặp vợ chồng không thể tự thụ thai có thể nhờ người mang thai hộ, đồng thời cũng cho phép phá thai trong một số trường hợp nhất định.

Báo trên dẫn thông báo của Bộ Y tế Lào cho biết quy định mới được soạn thảo nhằm đảm bảo việc mang thai hộ và phá thai được tiến hành hợp pháp, nhân đạo và phù hợp với khoa học và đạo đức y tế.

Theo quy định mới này, để việc mang thai hộ diễn ra, ngoài việc phải có được sự đồng ý của người mang thai hộ, các cặp vợ chồng có nguyện vọng còn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định như người mang thai hộ phải là người đã có gia đình, ở độ tuổi từ 18 đến 35.

Những phụ nữ béo phì, đã sinh ba con, từng sinh mổ hai lần trở lên, chưa kết hôn, mắc bệnh rối loạn tâm, sinh lý sẽ không được nhận mang thai hộ.

Quy định mới cũng cho phép những phụ nữ có vấn đề về tim mạch, bệnh thần kinh, ung thư, bệnh thận hoặc gan, tiểu đường và một số vấn đề y tế khác được phép phá thai.

Ngoài ra, việc phá thai cũng được cho phép trong các trường hợp nếu thai nhi có vấn đề về sức khỏe như dị tật tim, nhiễm chất độc hoặc phóng xạ… Các nạn nhân bị cưỡng bức, trẻ vị thành niên, người có nhiều hơn 4 con hoặc người thuộc hộ nghèo cũng được phép áp dụng các biện pháp phá thai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục