Lắp đặt vận hành hơn 24.300 dự án điện mặt trời áp mái
Riêng đối với điện mặt trời áp mái, đến đầu tháng 3/2020, đã có tổng cộng hơn 24.300 dự án đã được lắp đặt vận hành, với tổng công suất là 465,8 MWp. Tuy nhiên, theo nhận định của EVN, đây vẫn là mức rất khiêm tốn so với tiềm năng phát triển điện mặt trời áp mái ở nước ta. Nhiều ý kiến chuyên gia cũng cho rằng, với tiềm năng của Việt Nam, con số các dự án điện mặt trời áp mái có thể đạt gấp 5 lần như hiện nay.
Một trong những nguyên nhân làm điện mặt trời áp mái phát triển chững lại là do người dân vẫn đang chờ ban hành giá điện mặt trời mới sau thời điểm kết thúc ưu đãi giá FIT cho điện mặt trời 30/6/2019, theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sản lượng điện tiêu thụ toàn hệ thống trong cả 2 tháng đầu năm 2020 là 36,2 tỷ kWh. Công suất phụ tải đỉnh trong 2 tháng đầu năm đã lên tới 35.000 MW. Sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày trong cả 2 tháng đầu năm là 615 triệu kWh/ngày, tăng 7,5% so với 2019.
Như vậy, mặc dù nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ đầu tháng 2, nhưng tình hình phụ tải tiêu thụ điện của toàn quốc vẫn tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ.
Tình hình nước về các hồ thủy điện hiện vẫn đang ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm. Sản lượng huy động từ thủy điện trong 2 tháng đầu năm chỉ đạt 3,37 tỷ kWh, thấp hơn kế hoạch 2,19 tỷ kWh.
Ngay trong 2 tháng đầu năm, mặc dù phụ tải chưa phải tăng cao nhưng toàn hệ thống cũng đã phải huy động 230 triệu kWh chạy bằng nguồn điện chạy dầu có giá thành cao để giữ nước các hồ thủy điện phục vụ yêu cầu vận hành trong cả mùa khô.
Hiện nay, hầu hết các hồ lớn khu vực miền Bắc có nước về thấp hơn trung bình nhiều năm, chỉ đạt đạt từ 17-83% trung bình nhiều năm. Ở khu vực miền Trung, tình trạng thiếu hụt nước còn nghiêm trọng hơn, hầu hết các hồ có nước về thấp hơn, chỉ đạt từ 2-76% trung bình nhiều năm. Trong đó, các hồ có nước về kém nhất là: Bình Điền, A Vương, Đak Mi 4, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Buôn Kuốp, Srê Pok 3... Còn ở miền Nam, đa số các hồ có cũng có diễn biến nước về kém hơn trung bình nhiều năm, lưu lượng nước về đạt từ 12-70% trung bình nhiều năm; trong đó các hồ nước về kém nhất là Đồng Nai 3, Trị An, Đại Ninh.
Với tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất kém so với kế hoạch cũng như trung bình nhiều năm dẫn tới thiếu hụt lớn sản lượng huy động từ thủy điện, việc huy động từ nhiệt điện than, khí có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện của mùa khô cũng như cả năm 2020.
Tình hình cung cấp điện trong từ tháng 3 đến hết mùa khô 2020 được dự báo còn nhiều khó khăn, EVN đã kiến nghị các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân thường xuyên quan tâm nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí tiền điện cho khách hàng.../.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVN tập trung vốn cho các dự án nguồn và lưới điện
09:47' - 04/03/2020
EVN tập trung đảm bảo tiến độ, đưa vào vận hành giai đoạn 2016-2020 với 21 tổ máy thuộc 12 dự án và khởi công xây dựng 8 công trình nguồn điện với tổng công suất 5.540 MW.
-
Doanh nghiệp
Quy hoạch điện VII điều chỉnh: Nguồn điện do EVN đầu tư chỉ chiếm 33,2%
08:18' - 23/02/2020
Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, tổng công suất các nguồn điện dự kiến đưa vào vận hành trong giai đoạn 2016-2020 trên toàn hệ thống là 21.650 MW.
-
Chuyển động DN
EVN sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án nâng cao năng lực truyền tải 500 kV
21:45' - 19/02/2020
EVN cho biết, những tháng tới đây, với các dự án lưới điện, tập đoàn sẽ tập trung lực lượng đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình nâng cao năng lực hệ thống truyền tải 500kV.
-
Doanh nghiệp
Ký kết thỏa ước tín dụng cho dự án điện mặt trời Sê San 4
12:58' - 30/10/2019
Đây là khoản tín dụng vay không bảo lãnh Chính phủ trị giá 24,2 triệu EUR cho dự án điện mặt trời Sê San 4 có công suất 49 MWp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Sân bay Tân Sơn Nhất có gần 920 chuyến bay trong ngày mùng 8 tháng Giêng
17:22'
Trong ngày 29/1 (mùng 8 tháng Giêng), lượng hành khách đi qua sân bay Tân Sơn Nhất vẫn ở mức rất cao.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Flybe tuyên bố phá sản, hủy tất cả các chuyến bay
17:12'
Hãng hàng không Flybe của Vương quốc Anh ngày 28/1 đã tuyên bố phá sản và ngừng hoạt động lần thứ hai trong 3 năm trở lại đây, với tất cả các chuyến bay bị hủy và 276 nhân viên bị sa thải.
-
Doanh nghiệp
VCCI: Đổi mới nhiều hơn tạo điểm tựa tin cậy cho doanh nghiệp
09:42'
Đổi mới là thay đổi cách nghĩ, thay đổi cách làm và là phải chia tay một số thói quen và cách làm cũ; phải tư duy, sáng tạo, học hỏi để có cách làm mới và nội dung mới tốt hơn, hiệu quả hơn.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ dự báo nhu cầu cao nhưng chi phí lớn vào năm 2023
10:46' - 28/01/2023
Các hãng hàng không Mỹ kỳ vọng nhu cầu đi lại mạnh mẽ giúp thúc đẩy doanh thu quý IV/2022 sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023, nhưng bất ổn về kinh tế có thể che mờ triển vọng lạc quan của họ.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Boeing không nhận tội danh gian dối liên quan đến hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX
19:04' - 27/01/2023
Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã không chấp nhận tội danh gian dối các nhà quản lý liên quan đến hai vụ tai nạn thảm khốc đối với dòng máy bay 737 MAX.
-
Doanh nghiệp
May 10 xuất ngoại thời trang Việt
16:20' - 27/01/2023
Năm 2023 và những năm tiếp theo May 10 sẽ từng bước đưa 2 dòng sản phẩm xâm nhập thi trường khu vực và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Không có sự cố về điện trong dịp nghỉ Tết Quý Mão
10:40' - 27/01/2023
Nhờ sự chủ động chuẩn bị của EVN và các đơn vị thành viên, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn bộ hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối đã vận hành cơ bản an toàn, ổn định.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của các công ty dầu khí lớn sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2023
09:12' - 27/01/2023
Lợi nhuận tăng vọt, các “đại gia” ngành năng lượng toàn cầu BP và Shell của Anh, Chevron, Exxon Mobil của Mỹ và TotalEnergies của Pháp đều mang lại cho cổ đông lợi ích chưa từng có thông qua cổ tức.
-
Doanh nghiệp
Du lịch mùa Tết khởi sắc, tín hiệu vui đầu năm 2023
08:44' - 27/01/2023
Mùa du lịch Tết 2023, Vietravel phục vụ hơn 47.000 lượt khách du xuân trong và ngoài nước với hàng trăm sản phẩm - dịch vụ mới, đáp ứng nhu cầu du lịch và trải nghiệm của khách hàng trên cả nước.