Những “khúc tráng ca” khẳng định sứ mệnh “điện đi trước một bước”
Chính phủ vừa khánh thành và khởi công 250 dự án, công trình tại 80 điểm cầu chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025). Riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 3 công trình, dự án về nguồn và lưới điện.
Hai công trình khánh thành dịp 19/8 là Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối tại tỉnh Phú Thọ. Cùng đó, EVN cũng tổ chức khởi công dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng tại tỉnh Đồng Nai.
Các dự án này đều là công trình năng lượng trọng điểm hướng đến tăng khả năng cung ứng điện, đặc biệt trong khung giờ cao điểm; nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia…
Cụ thể Dự án Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình mở rộng có tổng mức đầu tư hơn 9.220 tỷ đồng, được xây dựng tại phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ. Đây là dự án thủy điện mở rộng có quy mô công suất lớn nhất hiện nay của Việt Nam, đồng thời là công trình quan trọng quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Dự án có quy mô xây dựng mở rộng nhà máy với 2 tổ máy, tổng công suất 480 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm khoảng 490 triệu kWh.
Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng được triển khai xây dựng ngay cạnh nhà máy thủy điện hiện hữu. Khi đi vào hoạt động, công trình sẽ góp phần tăng khả năng công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia, nâng cao khả năng khai thác vận hành kinh tế của Nhà máy Thủy điện Hoà Bình trong hệ thống; giảm cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, giảm chi phí vận hành hệ thống.
Sau khi hạ đặt thành công rotor của Tổ máy số 1 vào ngày 6/7/2025, EVN đã gấp rút tiến hành triển khai nhiều hạng mục lắp đặt cơ điện, thử nghiệm và vận hành tổ máy nhằm hoàn thành mục tiêu phát điện Tổ máy số 1 của dự án vào dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 theo đúng tiến độ yêu cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Dự án Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối là công trình năng lượng cấp đặc biệt, nhóm B do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư. Ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: “Dự án Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối là dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong liên kết lưới điện khu vực, nhập khẩu điện. Trong quá trình triển khai dù gặp nhiều thách thức nhưng với sự giúp đỡ của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí Phó Thủ tướng, các bộ, ban, ngành và địa phương liên quan trong bồi thường giải phóng mặt bằng và sự nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu tham gia dự án nên dự án về đích đáp ứng được tiến độ. EVN mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp Trung ương và địa phương để triển khai các dự án điện đưa vào vận hành theo đúng quy hoạch điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông cũng khẳng định: Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để tiếp nhận công suất từ đường dây 500 kV Lào Cai – Vĩnh Yên, bảo đảm truyền tải nguồn điện từ khu vực Tây Bắc về Đồng bằng Bắc Bộ. Dự án góp phần tăng cường an ninh năng lượng, nâng cao độ ổn định, an toàn và hiệu quả vận hành của hệ thống điện miền Bắc cũng như cả nước. Đồng thời đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng cao, đặc biệt là phục vụ trực tiếp cho các khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh như Bá Thiện I, II; Bình Xuyên I, II; Thăng Long Vĩnh Phúc; Khai Quang; Nam Bình Xuyên và các khu công nghiệp được quy hoạch đã, đang và sẽ được triển khai trong thời gian tới, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Phú Thọ và khu vực.
Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối có tổng mức đầu tư hơn 866 tỷ đồng, quy mô xây dựng mới trạm biến áp 500kV gồm 2 máy biến áp 900 MVA; Xây dựng các ngăn xuất tuyến 500kV và 220kV; Xây dựng 2 đoạn đường dây đấu nối dài 4,7 km.Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên khi hoàn thành sẽ được đấu nối với đường dây 500kV Hiệp Hoà - Sơn La, Hiệp Hòa - Việt Trì. Đây là điểm chung chuyển giữa hai nguồn nhiệt điện và thuỷ điện từ các Nhà máy thuỷ điện Sơn La, Lai Châu và các cụm nhiệt điện khu vực Quảng Ninh.Trạm biến áp này cũng được đấu nối vào đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên sau khi tuyến đường dây này hoàn thành, kịp thời giải tỏa nguồn điện từ các nhà máy thuỷ điện nhỏ khu vực Tây Bắc và nhập khẩu điện, góp phần quan trọng đảm bảo điện khu vực miền Bắc trong các năm tiếp theo.
Dự án nguồn điện được EVN khởi công dịp này là Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng, được xây dựng tại xã Trị An, tỉnh Đồng Nai, được xếp hạng Công trình đặc biệt, nhóm A. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 3.965 tỷ đồng. Với sản lượng điện dự kiến hằng năm đạt khoảng 113,1 triệu kWh, công trình sẽ góp phần đảm bảo điện cho miền Nam và cả nước trong giai đoạn sắp tới. Đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Dự án sẽ tận dụng tối đa nguồn nước xả thừa mùa lũ của Nhà máy Thủy điện Trị An hiện hữu, tăng khả năng huy động công suất trong giờ cao điểm, giảm chi phí sản xuất điện và giảm phát thải khí nhà kính. Dự án cũng sẽ giúp nâng cao khả năng điều tần, ổn định tần số, giảm cường độ làm việc của các tổ máy thuộc Nhà máy Thủy điện Trị An hiện hữu, giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, hướng đến mục tiêu vận hành an toàn, hiệu quả, bền vững.
Theo kế hoạch, công trình sẽ phát điện Tổ máy số 1 vào quý III/2027, tiến tới hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm 2027. Đây không chỉ là những mốc thời gian, mà là lời cam kết mạnh mẽ từ EVN với đất nước và nhân dân – cam kết về một công trình chất lượng, đúng tiến độ và an toàn tuyệt đối.
Như vậy trong suốt quá trình phát triển và lớn mạnh cùng đất nước, EVN luôn nỗ lực không ngừng để phát triển hạ tầng điện, đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ khi đến thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ, hơn 70 năm qua, hàng loạt các công trình điện mang tầm vóc lớn đã được CBCNV ngành Điện dốc sức hoàn thành. Những đại công trình như Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 và mạch 2, Nhà máy Thủy điện Sơn La, đường dây 220kV vượt biển Kiên Bình - Phú Quốc dài nhất Đông Nam Á, dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc, hay gần đây nhất là đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối… là những “khúc tráng ca” hào hùng, khẳng định bản lĩnh của người EVN với sứ mệnh “điện đi trước một bước”.
Trải qua hơn 70 năm, ngành Điện lực Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Nếu như năm 1954, tổng công suất cả nước chỉ đạt 31,5 MW thì đến năm 2025, tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia đạt khoảng 88.400 MW, đứng thứ 23 thế giới và đứng hàng đầu trong ASEAN. Trong đó, tổng công suất của các nhà máy do EVN và các đơn vị trong EVN quản lý chiếm tỷ trọng khoảng 37% tổng công suất đặt toàn hệ thống.
Đến nay, hệ thống lưới điện quốc gia đã vươn tới mọi miền của đất nước với 11.841km đường dây 500kV; 20.667km đường dây 220kV, 23.725 km đường dây 110kV; 41 trạm biến áp 500kV, 168 trạm biến áp 220kV. Năm 2024 vừa qua, đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối dài 519 km hoàn thành “thần tốc” sau 6 tháng thi công - thành tích được đánh giá là chưa từng có tiền lệ với các công trình xây dựng đường dây 500kV trước đó.
Tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 đạt 482.600 tỷ đồng, bằng 100,75% so với Kế hoạch 5 năm được Thủ tướng Chính phủ giao.
Bước vào giai đoạn mới, EVN xác định rõ trọng tâm phát triển là tiếp tục giữ vững vai trò trụ cột trong bảo đảm an ninh cung ứng điện và an ninh năng lượng quốc gia; đồng thời thực hiện các công trình lớn, mang tính xoay chuyển đối với ngành năng lượng của đất nước, góp phần đạt mốc tăng trưởng kinh tế trên 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng 2 con số những năm tiếp theo.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
EVN và EVNNPT đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba trong xây dựng Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối
13:25' - 19/08/2025
Thủ tướng đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 tập thể gồm: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và cá nhân ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch HĐTV EVN.
-
Chuyển động DN
EVN kiến nghị cho phép tính khoản lỗ hơn 44.700 tỷ đồng vào giá bán lẻ điện bình quân
09:58' - 17/08/2025
Theo báo cáo của EVN, do ảnh hưởng tình hình địa chính trị thế giới, chi phí mua điện tăng cao giai đoạn 2022–2023 khiến EVN gặp nhiều khó khăn, số lỗ lũy kế 2 năm này khoảng 50.029 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của hãng hàng không Southwest giảm 42%
06:49'
Lợi nhuận của hãng hàng không Southwest Airlines giai đoạn tháng 1-9/2025 đã giảm 42% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc các trường đại học
16:39' - 24/12/2025
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cùng các đại lý phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng học bổng Toyota cho sinh viên xuất sắc của các trường đại học.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines khai trương chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên
14:41' - 24/12/2025
Đúng 11 giờ 58 phút, ngày 24/12, chuyến bay VN1160 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 9 giờ 35 phút từ sân bay Tân Sơn Nhất chở hơn 100 khách đã hạ cánh an toàn tại sân bay Điện Biên.
-
Doanh nghiệp
Tập trung phá đá, tạo nền tại công trường trạm 220kV Phong Thổ
12:42' - 24/12/2025
Địa hình núi đá, khối lượng phá đá lớn và yêu cầu cao về đất đắp nền đang gây nhiều thách thức cho thi công Trạm 220kV Phong Thổ (Lai Châu).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC xây cảng Mubarak Al-Kabeer
11:34' - 24/12/2025
Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ làm tổng thầu EPC xây dựng cảng Mubarak Al-Kabeer trên đảo Bubiyan của Kuwait.
-
Doanh nghiệp
CMA CGM nối lại vận chuyển đầy đủ qua Kênh đào Suez
07:52' - 24/12/2025
Hãng vận tải biển khổng lồ CMA CGM của Pháp chính thức khôi phục toàn bộ hoạt động qua Kênh đào Suez, phát tín hiệu phục hồi của tuyến hàng hải chiến lược sau hai năm suy giảm do bất ổn an ninh.
-
Doanh nghiệp
PTC3 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện dịp Noel, Tết Dương lịch
19:08' - 23/12/2025
Dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, PTC3) chủ động xây dựng và triển khai phương án tổng thể, huy động sức mạnh đồng bộ của toàn hệ thống nhằm vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2025
16:15' - 23/12/2025
Bộ Công Thương kỳ vọng các sản phẩm hiệu quả năng lượng được vinh danh sẽ tiếp tục được hoàn thiện, cải tiến tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường trong thời gian tới.
-
Doanh nghiệp
Bảo đảm cung ứng và nâng cao dịch vụ điện cho khu chế xuất, khu công nghiệp
14:31' - 23/12/2025
EVNHCMC đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện và dịch vụ khách hàng đối với các khách hàng lớn tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Rotor tổ máy số 1 dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã được hạ đặt thành công vào ngày 6/7/2025. Ảnh: Trần Trung/Bnews/vnanet.vn
Toàn cảnh Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên. Ảnh: Trần Trung/Bnews/vnanet.vn
Các đại biểu cắt băng khởi công Công trình Nhà máy Thuỷ điện Trị An mở rộng. Ảnh: Trần Trung/Bnews/vnanet.vn