Lập “đường dây nóng” tiếp nhận thông tin khai thác khoáng sản trái phép
Trước diễn biến phức tạp của nạn khai thác khoáng sản trái phép tại nhiều địa phương gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn mối nguy hiểm đến tính mạng con người, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Lại Hồng Thanh cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thiết lập “đường dây nóng” tại Bộ và Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, cũng như tại các địa phương để tiếp nhận thông tin khai thác khoáng sản trái phép để kịp thời xử lý.
Cùng với đó Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có cơ chế bảo vệ và khen thưởng cho người cung cấp thông tin khai thác khoáng sản trái phép; kiến nghị Bộ Tài chính cần sớm ban hành Thông tư hướng dẫn cách lập dự toán chi ngân sách cho công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, để các địa phương có cơ sở thực hiện.
Đề cập về thực trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn cả nước hiện nay, ông Lại Hồng Thanh cho rằng thời gian qua, các địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp nhằn ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.
Nhờ đó đã giảm từ 47 tỉnh, thành phố năm 2012 xuống còn 40 tỉnh, thành phố năm 2015 có hoạt động khai thác trái phép.
Số lượng khoáng sản bị khai thác trái phép giảm từ 27 loại xuống 10 loại. Tuy vậy, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn khá phổ biến và ngày càng phức tạp.
Nguyên nhân của thực trạng này là do các địa phương chưa xử lý mạnh mẽ, cương quyết đối với người đứng đầu chính quyền địa phương, nhất là cấp xã khi để diễn ra hoạt động khai thác trái phép; tái diễn hoặc diễn ra công khai, lâu dài mà không xử lý dứt điểm.
Sự phối hợp giữa các cấp chính quyền địa phương ở khu vực giáp ranh giữa các tỉnh, huyện, xã khi xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, nhất là cát sỏi lòng sông chưa chặt chẽ, đồng bộ và kịp thời.
Khi đã phát hiện điểm khai thác khoáng sản trái phép, các địa phương mới thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và kém hiệu quả do mang nặng tính hành chính, chưa kịp thời.
Một bộ phận người dân ở một số địa phương có khoáng sản đời sống khó khăn, không có nghề ổn định đã coi khai thác (cát sông, sét gạch ngói, đá ong, đá chẻ) như là một nghề để mưu sinh hàng ngày.
Mặt khác, khoáng sản quý, hiếm thường phân bố ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, hạ tầng kỹ thuật thấp kém, đời sống nhân dân khó khăn, dân trí thấp.
Trong khi đó, lực lượng quản lý khoáng sản rất mỏng, thiếu phương tiện, kinh phí nên không thường xuyên kiểm soát để phát hiện kịp thời hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.
Đến thời điểm này các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản năm 2010 đã được Chính phủ, các Bộ, ngành ban hành khá đầy đủ, là cơ sở pháp lý quan trọng cho quản lý nhà nước về khoáng sản.
Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03 ngày 30/3/2015 về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản.
Bộ Luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ 1/7/2016 tại Điều 227 đã quy định “Tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.
Như vậy về mặt thể chế cho công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác cơ bản đã hoàn thiện. Điều quan trọng phải tổ chức thực hiện tốt các quy định này.
Cụ thể như tiếp tục tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản một cách rộng rãi, nhất là chính quyền cấp xã và cho người dân nơi có khoáng sản.
Do đó, UBND cấp tỉnh cần ban hành phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn, phối hợp với các địa phương có chung địa giới hành chính ban hành quy chế phối hợp trong việc quản lý khoáng sản vùng giáp ranh để chủ động triển khai các giải pháp ngăn chặn sớm các nguy cơ xảy ra khai thác khoáng sản trái phép và nâng cao hiệu quả công tác này; kiên quyết xử lý và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép, kể cả người đứng đầu cấp chính quyền địa phương khi để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép kéo dài mà không xử lý dứt điểm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố đường dây nóng trên các phương tiện vận tải thuỷ
08:39' - 14/06/2016
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa vừa có chỉ thị về công tác an toàn giao thông đường thuỷ nội địa sau vụ tai nạn nghiêm trọng tại Tp. Đà Nẵng ngày 4/6.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố đường dây nóng phản ánh tiêu cực thi cử
12:07' - 01/06/2016
Nếu phát hiện tiêu cực trong kỳ thi năm nay, người dân Tp. Hồ Chí Minh có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng hoặc liên hệ qua thư điện tử đường dây nóng để phản ánh thông tin.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải quan Hà Nội công bố đường dây nóng
13:52' - 18/05/2016
Cục Hải quan TP. Hà Nội vừa thông báo về đường dây nóng tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương lập đường dây nóng hỗ trợ thu mua thủy hải sản
21:28' - 30/04/2016
Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngư dân một số tỉnh miền Trung tiêu thụ thủy hải sản, Bộ Công Thương thành lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ ngư dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giá dầu Brent vượt 103 USD/thùng sau diễn biến quân sự ở đảo Kharg của Iran
09:37'
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên 13/3 và chính thức vượt mốc 103 USD/thùng, do eo biển Hormuz vẫn bị phong tỏa và nguy cơ cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại Trung Đông bị tàn phá nặng nề.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/3/2026
20:50' - 13/03/2026
Ngày 13/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như EU điều tra chống bán phá giá ống đồng, TP. Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản tăng trưởng, Viettel dẫn đầu thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
20:24' - 13/03/2026
Chiều 13/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Trung Đông
20:12' - 13/03/2026
Chiều 13/3, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có cuộc họp đặc biệt theo hình thức trực tuyến về tình hình Trung Đông. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đầu tư 625 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878
19:11' - 13/03/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành quyết định phê duyệt Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 878 với tổng mức đầu tư khoảng 625 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng trong bối cảnh thế giới nhiều biến động
19:03' - 13/03/2026
Trước biến động địa chính trị, TP. Hồ Chí Minh xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng năm 2026, đồng thời thúc đẩy hạ tầng, chuyển đổi số và thu hút đầu tư để hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiến độ tổng kiểm kê tài sản công chưa đồng đều giữa các bộ, địa phương
18:46' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Bộ Tài chính cho biết tiến độ tổng kiểm kê tài sản công của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương còn có sự chênh lệch đáng kể giữa các đơn vị.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển metro và bài toán nhân lực cho giao thông, đô thị thông minh
16:21' - 13/03/2026
Theo các chuyên gia, trên thế giới, hệ thống metro không còn được nhìn nhận đơn thuần như một phương tiện giao thông công cộng, mà đã trở thành trụ cột của hệ sinh thái đô thị thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển khoa học công nghệ không gian vũ trụ trên tinh thần “3 đẩy mạnh” và “3 cùng”
13:02' - 13/03/2026
Sự kiện khánh thành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và Diễn đàn tầm nhìn vũ trụ Việt Nam – Nhật Bản 2026 đánh dấu bước tiến mới trong phát triển khoa học công nghệ không gian của Việt Nam.
