Lập khống hợp đồng mua xe sang, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của ngân hàng
Ngày 8/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử nhóm bị cáo giả mạo hồ sơ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Thương mại Trách nhiệm hữu hạn Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) chi nhánh Thăng Long, phòng giao dịch Hà Đông.
Tòa đã tuyên án phạt các bị cáo: Lại Duy Cương (sinh năm 1983, trú tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội) 13 năm tù; Phạm Ánh Hậu (sinh năm 1991, trú tại phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 12 năm tù; Hoàng Văn Hiểu (sinh năm 1992, trú tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh) 7 năm 6 tháng tù, về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Riêng bị cáo Phạm Trung Thành (sinh năm 1991, nguyên cán bộ GPBank) lĩnh án 36 tháng tù treo về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng”.
Theo cáo trạng, do có nhu cầu vay tiền của ngân hàng, bị cáo Cương được người quen giới thiệu gặp Thành (cán bộ tín dụng của ngân hàng GPBank, Chi nhánh Thăng Long, Phòng giao dịch Hà Đông) để Thành thẩm định nhu cầu vay vốn.Vì không có tài sản thế chấp nên Cương đã nhờ Hiểu, nhân viên làm việc tại một gara ô tô ở huyện Đông Anh, ký khống hợp đồng mua bán chiếc Lexus. Cương hứa hẹn cho Hiểu hưởng một phần quyền lợi nên Hiểu đồng ý ký khống hợp đồng mua bán xe tô tô để giúp Cương.
Theo quy định của ngân hàng, khi thẩm định hồ sơ vay, Thành phải kiểm tra, thu thập bản gốc đăng ký xe để đối chiếu, nhưng Thành đã không kiểm tra tính hợp pháp của tài sản bảo đảm. Cương đã dùng giấy đăng ký xe ô tô giả mang tên bị cáo đi thế chấp ngân hàng để được giải ngân cho vay số tiền 1,2 tỷ đồng và chiếm đoạt luôn số tiền này. Sau lần đầu trót lọt, Cương tiếp tục nhờ Hiểu ký hợp đồng khống mua bán chiếc xe Landrover với Phạm Ánh Hậu để hoàn thiện thủ tục vay vốn ngân hàng. Hậu đã cầm hợp đồng khống, giấy đăng ký xe để thế chấp vay tiền ngân hàng.Lần này, Thành cũng không thẩm định giấy tờ gốc. Việc này đã giúp cho Hậu thế chấp ngân hàng vay được 1,2 tỷ đồng và chiếm đoạt số tiền này của ngân hàng GPBank, chi nhánh Thăng Long, Phòng giao dịch Hà Đông.
Trong vụ án này, hành vi của Hiểu bị xác định giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho Cương và Hậu. Đối với bị cáo Phạm Trung Thành (cán bộ kinh doanh của ngân hàng GPBank) là người trực tiếp thẩm định hồ sơ vay vốn của Cương và Hậu, là người có trách nhiệm định giá tài sản bảo đảm của Cương và Hậu, nhưng Thành đã không trực tiếp kiểm tra tài sản bảo đảm là 2 chiếc ô tô Lexus và Landrover để đối chiếu số khung, số máy với các giấy tờ xe. Thành không thu thập bản gốc, không kiểm tra thông tin, tính pháp lý của các giấy đăng ký xe mà Hậu và Cương dùng để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay. Thành cũng chưa từng nhìn thấy 2 chiếc ô tô này trên thực tế.Việc thẩm định tài sản đảm bảo trên của Thành đã dẫn đến việc cấp tín dụng không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại đặc biệt lớn với số tiền 2,4 tỷ đồng của ngân hàng GPBank./.
>>Bình Dương tạm giữ nhóm đối tượng chuyên làm giả sổ đỏ để lừa đảo- Từ khóa :
- Lập khống hồ sơ
- vay ngân hàng
- mua xe sang
- vay mua ô tô
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố đối tượng từng là cảnh sát khu vực, làm giả hàng loạt sổ tạm trú
08:50' - 01/11/2021
Từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, Vũ Hải Long đã làm giả 5 sổ tạm trú có đóng dấu xác nhận của Công an phường La Khê, bán cho Vinh với giá 800.000 đồng/sổ.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo về thủ đoạn làm giả Sao kê tài khoản của các ngân hàng
21:23' - 29/10/2021
Thời gian qua, lực lượng Công an phát hiện nhiều vụ việc các đối tượng có dấu hiệu làm giả Sao kê tài khoản, Cam kết cấp tín dụng, Xác nhận số dư tài khoản... của một số ngân hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Phạt tù 8 bị cáo trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe
18:16' - 29/10/2021
Ngày 29/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe của một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc siết chặt quản lý bảo hiểm xã hội: Nguy cơ với việc làm và doanh nghiệp nhỏ
11:18'
Trước tác động của thuế quan mới từ Mỹ, một số nhà máy đã sa thải lao động chính thức và thuê lại theo dạng thời vụ để tiết kiệm chi phí cho những quỹ hưu trí, thất nghiệp, y tế và bảo hiểm khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia cảnh báo nguy cơ tấn công mạng gia tăng
10:52'
Cơ quan giám sát tài chính và bảo hiểm Australia (APRA) ngày 21/8 cảnh báo hệ thống ngân hàng nước này đang đối mặt nguy cơ tấn công mạng càng lớn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới áp dụng từ cuối tháng 8/2025
10:51'
Chế độ tiền lương, tiền công mới đối với cá nhân tham gia hoạt động phòng không nhân dân; Danh sách công trình phòng thủ dân sự chuyên dụng;.. là những chính sách mới có hiệu lực từ cuối tháng 8.
-
Kinh tế và pháp luật
Giảm tiền thuê đất 2025: Người dân, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?
10:33'
Ngày 19/8/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 230/2025/NĐ-CP quy định trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ 2 đối tượng truy nã qua sàng lọc công dân do Campuchia trao trả
09:41'
Ttrong quá trình sàng lọc 11 công dân do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và lực lượng chức năng Campuchia bàn giao, đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng đang có lệnh truy nã.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Tư pháp Mỹ bảo vệ thẩm quyền của IEEPA trong các vụ kiện thuế quan
08:12'
Theo Inside Trade, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã nộp văn bản phản hồi trong vụ kiện liên quan đến việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để áp thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Giải cứu thiếu nữ bị lừa đảo, “bắt cóc online”
20:28' - 20/08/2025
Ngày 20/8, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Công an phường Tân An vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ giải cứu một thiếu nữ bị lừa đảo bằng hình thức "bắt cóc online".
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hành hung người phụ nữ ở sảnh chung cư
19:11' - 20/08/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Đặng Chí Thành để điều tra về tội "Gây rối trật tự công cộng".
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép
16:30' - 20/08/2025
Ngày 20/8, UBND phường Phước Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức đội liên ngành ra quân cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn.