Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia và Ai Cập

21:45' - 26/09/2018
BNEWS Đại sứ quán Việt Nam tại các nước Malaysia, Ai Cập và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc) đã treo cờ rủ, tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã treo cờ rủ, tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang với sự có mặt đầy đủ toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia.

Đoàn Chính phủ Malaysia, do Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail làm trưởng đoàn, viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Trong ngày đầu tang lễ, Đại sứ quán đã tiếp đón trên 40 đoàn đại diện các nước tại Malaysia đến viếng và chia buồn. Các đoàn đều bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của Chủ tịch nước đối với Việt Nam cũng như đối với việc củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Đoàn của Chính phủ Malaysia do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Haji Marzuki Yahya dẫn đầu đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Malaysia, Thứ trưởng Haji Marzuki đánh giá cao những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Đại diện Chính phủ Malaysia cũng cho rằng việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời là một tổn thất to lớn không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với cả ASEAN.

* Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã treo cờ rủ, tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tại buổi lễ, Đại sứ nước ta tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ai Cập đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ và tiễn biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ai Cập đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong lời ghi sổ tang, Đại sứ Đỗ Hoàng Long bày tỏ sự cảm ơn đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về những cống hiến, đóng góp của ông cho đất nước, nhân dân Việt Nam trong suốt cuộc đời của mình.

Thay mặt tập thể cán bộ Đại sứ quán, Đại sứ Đỗ Hoàng Long xin hứa trước vong linh Chủ tịch nước sẽ cố gắng nỗ lực làm tốt nhất trách nhiệm, thể hiện cao nhất tình cảm của những người con xa Tổ quốc trong công tác, làm tốt nhất để Việt Nam ngày càng có hình ảnh đẹp hơn trong cộng đồng quốc tế.
Theo Đại sứ Đỗ Hoàng Long, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có đóng góp lớn cho việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ai Cập.

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang hồi cuối tháng 8 vừa qua là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. Chuyến thăm mở ra một chương mới trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Cùng ngày, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Ai Cập Ahmed Bahaa El-Din Shaaban cũng đã đến viếng và ghi sổ tang. Ông Eldin đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ghi sổ tang, Đại sứ Nga tại Ai Cập Sergei Kirpichenko đã bày tỏ chia buồn sâu sắc và nêu rõ Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời là tổn thất to lớn đối với nhân dân Việt Nam và tất cả những bạn bè, thân hữu Việt Nam. Đại sứ Kirpichenko khẳng định Nga luôn đánh giá cao những cống hiến to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như những đóng góp của Chủ tịch nước đối với sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Nga và Việt Nam.

Cũng trong ngày 26/9, nhiều phái đoàn ngoại giao và quốc tế tại Ai Cập đã đến viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong đó có các đại diện Văn phòng Tổng thống Ai Cập, Chính phủ Ai Cập.

Đại sứ các nước Triều Tiên, Campuchia, Nepal, Kazakhstan, Tajikistan, Hungary,… cùng nhiều quan chức ngoại giao, đại diện Đại sứ quán các nước tại Ai Cập cũng đã đến viếng và ghi sổ tang. Lễ viếng và ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ kéo dài đến hết ngày 27/9 tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập.

* Cùng với niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân cả nước trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sáng 26/9, tại Văn phòng Bộ phận Thương vụ - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, quận Wanchai trên đảo Hong Kong, Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được tổ chức trọng thể, trang nghiêm.

Đúng 9h00, toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong đã dành một phút mặc niệm và ghi sổ tang tưởng nhớ đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân đã xúc động điểm lại những công lao to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam và những đóng góp quan trọng của đồng chí đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước.

Viết lên sổ tang, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân bày tỏ: “Thay mặt Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, cộng đồng người Việt Nam tại Hong Kong và Macau, xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn về sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang. Đồng chí là một nhà lãnh đạo xuất sắc, người Đảng viên kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp Cách mạng. Sự ra đi của đồng chí là sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Chúng tôi xin bày tỏ những lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến đồng chí Trần Đại Quang. Cầu chúc đồng chí an nghỉ!”.

Cũng trong ngày 26/9, đại diện Văn phòng Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, đại diện Chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, các Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN cùng cơ quan đại diện ngoại giao nhiều nước khác tại Hong Kong đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ghi sổ tang và chia buồn với sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hong Kong cũng đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nhiều tổ chức và cá nhân không tham dự được lễ viếng và ghi sổ tang đã gửi thư chia buồn tới Tổng lãnh sự quán. Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ diễn ra tới ngày 27/9./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục