Libya sắp nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô
Tuần trước, lực lượng bảo vệ các cơ sở dầu mỏ của Libya thông báo đã mở cửa trở lại hai cảng xuất khẩu dầu chủ chốt Ras Lanuf và Al-Sidra sau khi đạt được một thỏa thuận với Chính phủ đoàn kết dân tộc ở thủ đô Tripoli.
Hai cảng Ras Lanuf và Al-Sidra, có khả năng xuất khẩu lần lượt 200.000 thùng/ngày và 500.000 thùng/ngày, đã bị đóng cửa từ tháng 1/2016 khi các bể chứa dầu bị đốt phá trong các cuộc tấn công của các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Trong một thông báo, NOC cho hay Chính phủ đoàn kết dân tộc đã quyết định dành một số khoản ngân sách để giúp công ty này tăng sản lượng khai thác thêm hơn 900.000 thùng/ngày vào cuối năm 2016. Một đại diện cấp cao của NOC khẳng định: "Chúng tôi sẽ bắt đầu các công việc để tái khởi động hoạt động xuất khẩu dầu thô ra thị trường quốc tế từ hai cảng Ras Lanuf và Al-Sidra".
Dầu mỏ là nguồn thu chính của nền kinh tế Libya. Quốc gia Bắc Phi này có trữ lượng dầu mỏ qua kiểm chứng lớn nhất ở châu Phi, với khoảng 48 tỷ thùng. NOC là công ty duy nhất quản lý cả hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu ở Libya.
Nguồn dầu do NOC khai thác được phân bổ cho hai chi nhánh đối lập tại nước này. Chi nhánh chính có trụ sở tại thủ đô của Libya ủng hộ Chính phủ đoàn kết dân tộc do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ. Còn chi nhánh đối lập ở khu vực miền Đông được coi là có quan hệ thân cận với chính phủ ở miền Đông Libya.
Việc mở cửa trở lại cảng Ras Lanuf và Al Sider là bước đi lớn đối với Libya, vốn rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi năm 2011. Sản lượng dầu của Libya trước thời điểm năm 2011 từng đạt 1,6 triệu thùng/ngày, song hiện nay con số này đã giảm chỉ còn khoảng 1/3.
Kế hoạch nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô vẫn chưa được đưa ra cụ thể do một loạt vấn đề kỹ thuật cũng như các nguy cơ bị tấn công khủng bố nhằm vào hai cảng Ras Lanuf và Al Sider. Trong khi đó, chi nhánh đối lập trong NOC cũng đã bác bỏ thỏa thuận mở cửa hai cảng này do Chính phủ đoàn kết dân tộc và Ban lãnh đạo NOC ký kết hồi tuần trước.
- Từ khóa :
- dầu thô
- xuất khẩu dầu thô
- Libya
- IS
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
WinMart/WinMart+ chạm mốc 4.000 cửa hàng, tiếp tục phủ sóng thị trường bán lẻ nông thôn
10:48' - 29/04/2025
Với mục tiêu phục vụ gần 65 triệu dân số tại nông thôn, WinMart/WinMart+ đã chính thức khai trương cửa hàng thứ 4.000 tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội).
-
Chuyển động DN
Temu tính thuế nhập khẩu vào hóa đơn bán hàng ở Mỹ
07:47' - 29/04/2025
Nhà bán lẻ trực tuyến Trung Quốc Temu, vốn nổi tiếng với mức giá cực thấp, đang đánh thuế nhập khẩu cao vào khách hàng Mỹ do cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump.
-
Chuyển động DN
Nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng Đảng bộ EVNNPT trong sạch, vững mạnh
15:24' - 28/04/2025
Trong hai ngày 27-28/4, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Chuyển động DN
Wake-Up 247 hợp tác chiến lược với Manchester City tại Việt Nam
14:35' - 28/04/2025
Wake-Up 247 trở thành đối tác nước tăng lực chính thức của Câu lạc bộ (CLB) Manchester City tại Việt Nam trong giai đoạn 2025-2027.
-
Chuyển động DN
Đảm bảo điện phục vụ khai mạc Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang 2025
11:36' - 28/04/2025
Công ty Điện lực Tuyên Quang đã triển khai phương án cấp điện chi tiết, không thực hiện cắt điện trên địa bàn trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ hội (trừ trường hợp xử lý sự cố).
-
Chuyển động DN
PC Hải Dương đi đầu trong thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
11:32' - 28/04/2025
Theo số liệu thống kê tại Điện lực Kim Thành, công tác thu tiền điện không dùng tiền mặt cho khách hàng mua điện trên địa bàn huyện Kim Thành kể từ tháng 01/2025 đến nay đạt 100%.
-
Chuyển động DN
Cuba ghi nhận đóng góp nổi bật của doanh nghiệp Việt Nam
09:00' - 27/04/2025
Cuba vừa vinh danh hai doanh nghiệp có vốn đầu tư của Việt Nam đã có những đóng góp tích cực tại nước này.
-
Chuyển động DN
Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành ổn định công suất cao trong quý I/2025
19:16' - 26/04/2025
Trong quý II/2025, NSRP đặt mục tiêu sản xuất 2.294.000 tấn sản phẩm xăng dầu, đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho nền kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Chuyển động DN
WinCommerce dự kiến mở thêm 1.900 cửa hàng tại nông thôn
15:37' - 26/04/2025
Trong năm 2025, WinCommerce tập trung mở rộng mạng lưới, mục tiêu đạt 4.500+ điểm bán vào cuối năm, mở trung bình 2 cửa hàng mới mỗi ngày, trong đó 1.900 cửa hàng được mở ở khu vực nông thôn.