Liên hợp quốc: Ngành du lịch có thể thiệt hại 2.400 tỷ USD trong năm 2021

18:02' - 30/06/2021
BNEWS Theo báo cáo của Liên hợp quốc, lượng khách quốc tế sẽ vẫn "giậm chân tại chỗ" trong năm nay, trừ một số thị trường phương Tây, gây thiệt hại đến 2.400 tỷ USD.

Trong báo cáo chung công bố ngày 30/6, Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO) và Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển nhận định lượng khách quốc tế sẽ vẫn "giậm chân tại chỗ" trong năm nay, trừ một số thị trường phương Tây, gây thiệt hại đến 2.400 tỷ USD và ngành này sẽ khó có thể phục hồi toàn toàn cho đến năm 2023.
Báo cáo nêu rõ việc tiêm vaccine phòng COVID-19 và các chứng nhận tiêm chủng là yếu tố chính giúp khôi phục ngành du lịch vốn được coi là "phao cứu sinh" của nhiều nước, đặc biệt là các quốc đảo nhỏ vốn phụ thuộc nặng nề vào ngành này để tạo việc làm.
Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili nêu rõ du lịch là "phao cứu sinh" cho hàng triệu người và việc thúc đẩy các chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 là để bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ việc tái khởi động ngành du lịch một cách an toàn. Đây là các yếu tố quan trọng nhằm phục hồi việc làm và tạo ra các nguồn lực cần thiết.
Đại dịch COVID-19 bùng phát đã khiến lưu lượng đi lại bằng đường hàng không gần như bị đình trệ trong năm 2020, trong bối cảnh nhiều nước hạn chế việc đi lại không có mục đích thiết yếu.

Điều này đã khiến ngành du lịch và các ngành liên quan thiệt hại khoảng 2.400 tỷ USD trong năm 2020. Báo cáo cảnh báo khoản thiệt hại tương tự có thể lặp lại trong năm nay và việc có thể giảm bớt hay không phụ thuộc nhiều vào việc phân phối vaccine.
Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới vẫn không đồng đều, khi nhiều nước có tỷ lệ tiêm phòng lên tới 60% thì ở nhiều nước tỷ lệ này chưa đến 1%, báo cáo cho rằng thiệt hại kinh tế hoàn toàn có thể tập trung ở những nước có tỷ lệ tiêm phòng thấp.
Bên cạnh đó, dù ngành du lịch được dự báo phục hồi nhanh hơn tại các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao, trong đó có Mỹ, UNWTO vẫn cho rằng du lịch quốc tế khó có thể phục hồi như mức trước đại dịch cho đến năm 2023.
Thống kê cho thấy lượng khách quốc tế trong năm 2020 giảm 73% so với mức trước đại dịch COVID-19 hồi năm 2019, riêng lượng khách đến các nước đang phát triển giảm 60-80%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục