Liên hợp quốc phê duyệt ngân sách giai đoạn 2016-2017
Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) mới thông qua ngân sách cơ bản cho hai năm 2016-2017 là 5,4 tỷ USD, giảm nhẹ so với ngân sách tài khóa trước đó, trong bối cảnh Mỹ - quốc gia đóng góp ngân sách nhiều nhất cho LHQ - hối thúc nâng cao hiệu quả và việc quản lý chi tiêu.
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết ngân sách vừa được thông qua phản ánh thực trạng tài chính khó khăn toàn cầu trong mấy năm qua. Việc đóng góp tài chính cho hoạt động của LHQ đang giảm dần, trong khi nhu cầu chi phí cho các hoạt động của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này đang gia tăng.
Mỹ, nước đóng góp nhiều nhất (22%) cho ngân sách của LHQ, cho biết việc cắt giảm mức đóng góp cho ngân sách và cải tiến hiệu quả hoạt động của LHQ đã được tiến hành và ngân sách trong giai đoạn 2016/2017 là một bước tiến lớn trong việc cải cách quản lý và thực thi tài chính.
Ngân sách cơ bản của LHQ không bao gồm ngân sách cấp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình vốn được cho là khoản tài chính được thỏa thuận riêng dựa trên sự đóng góp tự nguyện của các nước thành viên. Trong tài khóa kết thúc vào ngày 30/6/2016, chỉ riêng chi phí cho hoạt động gìn giữ hòa bình lên tới 8,27 tỷ USD tổng cộng.
Ngân sách của LHQ được xây dựng trên cơ sở đóng góp của các quốc gia thành viên. Tỷ lệ đóng góp được thông qua tại Đại hội đồng LHQ (gồm 193 nước thành viên), căn cứ vào chỉ số GDP bình quân trong giai đoạn 10 năm, thu nhập bình quân đầu người và nợ nước ngoài.
Trong danh sách các nước đóng góp nhiều nhất cho LHQ ngoài Mỹ còn có Nhật Bản (9,68%), Trung Quốc (7,92%), Đức (6,38%), Pháp (4,85%), Anh (4,46 %), Brazil (3,82%), Italy (3,74%), Nga (3,08%) và Canada (2,92%).
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu chỉ tăng trưởng vừa phải
14:15' - 11/12/2015
Báo cáo của LHQ cho biết kinh tế toàn cầu được dự báo tăng trưởng 2,9% trong năm 2016 và tăng lên thành 3,2% trong năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21' - 23/11/2025
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38' - 23/11/2025
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngân sách cơ bản cho hai năm 2016-2017 là 5,4 tỷ USD. Nguồn: wikipedia