Liên kết đánh bắt xa bờ - Bài 1: Niềm vui từ những con tầu vươn khơi
Những năm gần đây số lượng tàu cá của ngư dân Việt Nam có sự gia tăng đáng kể. Cùng với sự phát triển về số lượng tàu đánh bắt xa bờ, các mô hình tổ đội đoàn kết đánh bắt trên biển cũng hình thành ngày một nhiều đáp ứng yêu cầu liên kết khai thác thủy sản dài ngày tại những ngư trường xa.
Mục tiêu chính của các tổ đội là hình thành một liên kết ngang trong chuỗi giá trị, hiệu quả, an toàn khi hoạt động trên biển của các đội tàu khai thác xa bờ.
Theo Hội nghề Cá Việt Nam, hiện nay nước ta có khoảng 3.800 tổ đội đoàn kết đánh bắt trên biển gồm 21.400 tàu cá, với trên 135.800 lao động và số tổ đội này đang tiếp tục tăng lên.
Các tổ đoàn kết được thành lập theo nguyên tắc “ba cùng” gồm cùng nghề, cùng ngư trường và cùng địa phương; hoạt động tự nguyện, bình đẳng, tuân theo quy ước hoạt động của tổ.
Các tàu trong tổ hợp tác khai thác hải sản thường hỗ trợ nhau trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; giúp nhau về thiết bị vật tư, nhân lực, sửa chữa máy móc khi hỏng hóc trên biển; thông tin về ngư trường; vận chuyển hải sản đánh bắt về đất liền; hỗ trợ vay vốn; hỗ trợ kết nối thông tin từ tàu về đất liền và ngược lại...
Anh Nguyễn Thanh Tiến ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam- chủ nhân của chiếc tàu vỏ thép Qna 91327 được đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản với tổng kinh phí 15,5 tỷ đồng. Chiếc tàu được trang bị nhiều loại máy móc đánh bắt, thiết bị thông tin liên lạc, hầm bảo quản hiện đại phục vụ cho những chuyến biển dài ngày.
Theo anh Tiến, con tàu không chỉ là niềm vui của riêng gia đình anh mà còn là niềm vui chung của tổ đội đoàn kết đánh bắt số 7 mà anh là một thành viên.
Tổ đoàn kết đánh bắt xa bờ số 7 được thành lập cách đây 3 năm, gồm 6 chiếc tàu vỏ gỗ, hành nghề lưới vây và chụp mực ở ngoài khơi xa. Việc đưa vào hoạt động của chiếc tàu vỏ thép Qna 91327 sẽ nâng sức mạnh của tổ để vươn tới những ngư trường xa hơn.
Xã Tam Quang là địa phương đi đầu trong phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ của huyện Núi Thành. Ngư dân nơi đây đã mạnh dạn đầu tư cải hoán, đóng mới tàu thuyền có công suất lớn để vươn khơi bám biển. Với những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, từ năm 2010 đến nay, ngư dân trong xã đã đầu tư đóng mới 27 chiếc tàu với tổng số tiền 27,7 tỷ đồng.
Ngoài ra, 13 ngư dân của xã Tam Quang cũng tiếp cận được nguồn vốn từ Nghị định 67 để đóng mới 3 con tàu vỏ gỗ và 10 tàu vỏ thép, với tổng kinh phí 150 tỷ đồng. Hiện nay, xã Tam Quang có 18 tổ đoàn kết sản xuất trên biển với 110 chiếc tàu có công suất từ 90CV trở lên tham gia.
Mặc dù, có sự gia tăng về số lượng tàu đánh bắt xa bờ cũng như các tổ đội liên kết nhưng trong quá trình phát triển mô hình tổ đội cũng bộc lộ nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ.
Một trong nhưng ưu điểm của mô hình tổ đội hiện nay chính là việc giúp nhau cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp tàu thuyền bị sự cố hư hỏng khi đang đánh bắt. Tuy nhiên, theo ông Phạm Ngọc Tuấn, Vụ phó Vụ Khai thác thủy sản (Tổng cục Thủy sản), hiện nay ngư dân cứ nghĩ cứu hộ là trách nhiệm giữa các tàu với nhau mà không nghĩ tới chi phí thù lao cứu hộ.
Chi phí cho việc lai dắt tàu bị nạn vào bờ rất tốn kém, các tàu trong tổ có thể giúp nhau một đến hai lần nhưng nếu lặp lại nhiều lần sẽ vượt khả năng tài chính của các thành viên trong tổ.
Tin liên quan
-
Xe & Công nghệ
Phú Yên khó đạt mục tiêu đóng mới tàu đánh bắt cá xa bờ
12:57' - 11/09/2016
Hiện nay, toàn tỉnh Phú Yên mới chỉ có 33 tàu đóng mới, còn cách khá xa so với mục tiêu 170 tàu mà tỉnh đã đề ra cho năm 2016.
-
Kinh tế & Xã hội
Thừa Thiên - Huế hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản xa bờ
05:39' - 11/09/2016
UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa quyết định dành 5,008 tỷ đồng từ vốn ngân sách hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản xa bờ.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng cơ chế hỗ trợ một lần cho đầu tư tàu cá xa bờ
19:45' - 09/06/2016
Việc xây dựng Quyết định này để thực hiện thí điểm được căn cứ theo các quy định tại Nghị định 89/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP về chính sách phát triển thủy sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam với các điều kiện vượt trội
20:37'
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam với môi trường pháp lý minh bạch, thông thoáng; hạ tầng hiện đại, thông suốt...
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
20:10'
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân cấp, phân quyền triệt để trong lĩnh vực xây dựng, giao thông
19:58'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện dự thảo các nghị định, xác định rõ phạm vi phân cấp, phân quyền từ thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Công tác nội chính phải hướng mục tiêu giữ vững ổn định để phát triển đất nước
19:29'
Chiều 22/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Nội chính Trung ương về kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay và phương hướng công tác thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Gọng kìm dẹp buôn lậu, hàng giả: Định hình lại cuộc chơi trên thương mại điện tử
19:27'
Các đối tượng đã nhắm tới khoảng hơn 80% người dùng Internet mua sắm trực tuyến, lợi dụng những kẽ hở để tiêu thụ hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ hai của Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
19:15'
Theo báo cáo của Bộ Công an, tính đến 16 giờ ngày 22/5/2025, đã có 10.760.937 người dân, với tổng 70.946.231 lượt, trong đó 70.913.737 ý kiến tán thành (bằng 99,95%), 32.494 không tán thành (0,05%).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
19:06'
Chiều 22/5, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
5 chính sách đột phá trong dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi)
18:40'
Ngày 22/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về việc triển khai xây dựng dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi) với 5 chính sách đột phá.
-
Kinh tế Việt Nam
Miễn học phí, bước tiến quan trọng đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục công bằng
18:21'
Các ý kiến đại biểu Quốc hội hoan nghênh chủ trương miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông.