Linh hoạt giá FIT điện gió để hỗ trợ nhà đầu tư
Chia sẻ tại Hội thảo Năng lượng điện gió Việt Nam 2021 do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) tổ chức ngày 1/12 tại Hà Nội, ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận kiêm Giám đốc điều hành Thuận Bình Wind cho rằng, thời gian qua, vì lý do dịch bệnh, nhiều dự án không thể kịp đưa vào vận theo để hưởng ưu đãi giá FIT theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg ngày 29 tháng 6 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam. Vì vậy, cần có sự linh hoạt, gia hạn chính sách giá FIT để hỗ trợ các doanh nghiệp này.
"Khi chúng ta chưa có cơ chế đấu thầu, vẫn nên gia hạn giá FIT cho các nhà đầu tư điện gió, để những dự án đang về đích có thể về đích được và có doanh thu. Tuy nhiên, giá như thế nào cần được xem xét cẩn trọng, cân đối hài hoà lợi ích giữa các nhà đầu tư với nhau”, ông Bùi Văn Thịnh bày tỏ. Theo ông Thịnh cho rằng, nếu kéo dài cơ chế giá FIT đến năm 2023 thì tại thời điểm đó, giá FIT sẽ giảm 24% (mỗi tháng giảm 1%). Điều này sẽ giải quyết được vấn đề giá cho các dự án đang tồn tại và cho cả dự án sắp chuẩn bị đầu tư khi chưa có cơ chế đấu thầu.Nói về cơ chế đầu tư lưới điện để truyền tải năng lượng tái tạo khi nguồn năng lượng này chiếm tỉ trọng ngày càng lớn trong thời gian tới, ông Thịnh cho rằng, hiện nay lưới điện Việt Nam tương đối độc lập, chưa có liên kết vùng, mới chỉ có lưới điện 110 kV với Campuchia, lưới 500 kV với Lào và lưới 220 kV với Trung Quốc, nhưng công suất còn rất nhỏ. Khi tỷ trọng năng lượng tái tạo càng lớn thì cần phải có liên kết vùng để điều hoà lưới điện và hài hoà câu chuyện điều độ hệ thống điện.
Bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào 2050. Quá trình chuyển dịch năng lượng, điện gió nói chung và điện gió ngoài khơi nói riêng là chìa khóa để Việt Nam thực hiện mục tiêu đề ra. Nhưng, điều cần thiết không chỉ ở cơ chế, chính sách mà còn ở công nghệ, như: lắp đặt, vận hành, giám sát, bảo trì, xử lý tái chế, nhân lực, tạo ra những mô hình mới trong ngành năng lượng nói riêng và các ngành khác nói chung. Do vậy, các chính sách cần phải hỗ trợ và tạo điều kiện thúc đẩy các dự án. Theo ông Niels Holst – đại diện Copenhagen Offshore Partners là đơn vị quản lý dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, Việt Nam giống Đan Mạch khi đang thực hiện quá trình chuyển dịch từ điện than sang năng lượng tái tạo và sử dụng các công nghệ mới theo xu hướng phát triển xanh. Khả năng vay vốn của các hợp đồng mua bán điện rất quan trọng. Việt Nam đã hết cơ chế giá FIT nên nếu vay vốn ngân hàng để đầu tư vào các dự án với giá trị lên tới cả tỉ USD thì sẽ phải cân đối rất nhiều yếu tố. Những dự án sẽ gặp khó với cơ chế tài chính hiện tại để có thể đi vào vận hành, đạt hiệu quả năng lượng. “Về lưới điện, kinh nghiệm từ các quốc gia trên thế giới, khu vực tư nhân tham gia vào đầu tư lưới điện rất nhiều như ở Đức. Việt Nam có thể tham khảo cho tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này. Nhưng, phải giảm những thách thức với lưới điện cũng như huy động nguồn đầu tư từ khu vực tư nhân vào lĩnh vực này và chúng tôi rất sẵn sàng hợp tác đầu tư”, ông Niels Holst nói. Theo ông Kim Hojlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Đan Mạch đã hợp tác với Bộ Công Thương xây dựng các khung khổ bền vững cho điện gió. Cùng đó, điện gió trên bờ đã phát triển những năm gần đây và đã có giá FIT, nhưng cần lộ trình rõ ràng cho tương lai, để không ảnh hưởng tiến độ đầu tư vào Việt Nam./.- Từ khóa :
- Điện gió
- điện gió ngoài khơi
- gwec
- lagan
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo hướng đột phá mới cho hợp tác kinh tế Việt–Pháp
22:21' - 20/02/2026
Ngày 20/2, Đại sứ Việt Nam tại Pháp đã làm việc với Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Pháp–Việt và là Chủ tịch điều hành Tập đoàn Artelia về định hướng thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần trận đánh Đông Khê để hoàn thành 2 tuyến cao tốc ở Lạng Sơn, Cao Bằng
19:29' - 20/02/2026
Ngày 20/2 (mùng 4 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra, thăm động viên lực lượng đang thi công, chỉ đạo thúc đẩy triển khai 2 tuyến cao tốc ở Lạng Sơn, Cao Bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng biển Hải Phòng bảo đảm dòng chảy hàng hóa thông suốt
18:53' - 20/02/2026
Hệ thống Cảng biển Hải Phòng vẫn hoạt động liên tục, xuyên Tết Nguyên đán Bính Ngọ, bảo đảm dòng chảy hàng hóa thông suốt, khẳng định vai trò cửa ngõ giao thương quốc tế của miền Bắc và cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên vững bước vào xuân mới
15:29' - 20/02/2026
Một mùa Xuân mới đã về, không khí Tết đang hiện hữu khắp các nẻo đường tại Thái Nguyên đem theo những hy vọng mới về một sự phát triển mới của vùng đất giàu truyền thống cách mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra tiến độ các dự án chống ngập trọng điểm
15:28' - 20/02/2026
Sáng 20/2 (mùng 4 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đi kiểm tra và chúc Tết cán bộ, kỹ sư, công nhân tại một số công trường thi công các dự án chống úng ngập trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông dòng chảy năng lượng xanh - sạch phục vụ tăng trưởng kinh tế
14:08' - 20/02/2026
Ngành công thương thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh năng lượng xanh - sạch và ứng dụng mới, cùng công nghệ lưu trữ năng lượng và giải pháp phát triển năng lượng xanh phục vụ cho tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng rộn ràng sắc Xuân, vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới
12:31' - 20/02/2026
Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, thành phố biển Đà Nẵng khoác lên mình diện mạo rực rỡ, tràn đầy sức sống.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường đối thoại tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
12:06' - 20/02/2026
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã có cuộc trao đổi với ông David Fogel, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại, Giám đốc cơ quan Thương mại quốc tế Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của IEA
10:43' - 20/02/2026
Việc gia nhập IEA đặc biệt quan trọng khi Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, kiên định với mục tiêu trung hòa carbon và chuyển đổi năng lượng xanh.

Hội thảo Năng lượng điện gió Việt Nam 2021. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Ông Bùi Văn Thịnh chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN