Lloyds lên kế hoạch mở 3 chi nhánh tại châu Âu
Đây là dấu hiệu cho thấy mức độ Brexit ảnh hưởng tới hoạt động của lĩnh vực chính vốn tập trung tại London.
Lloyds, tập đoàn cho vay thế chấp lớn nhất của Vương quốc Anh, được dự báo kiểm soát hoạt động kinh doanh của họ tại châu Âu lục địa thông qua một chi nhánh tại Berlin.Tuy nhiên, lãnh đạo tập đoàn này hiện đã lên kế hoạch mở thêm một chi nhánh khác nhằm phục vụ khách hàng trên toàn EU. Một chi nhánh nhiều khả năng sẽ được đặt tại Frankfurt, chi nhánh còn lại hiện chưa được tiết lộ địa điểm đặt trụ sở.
Kế hoạch nói trên của Lloyds phần nào cho thấy Brexit đang buộc các ngân hàng phải đổi mới mô hình kinh doanh và lịch sử hoạt động của mình nhằm đảm bảo tiếp tục hoạt động kinh doanh tại châu Âu.
Đầu năm nay, một số nguồn tin cho biết Lloyds sẽ thành lập chi nhánh tại Berlin, sau khi chuyển đổi chi nhánh ngân hàng Bank of Scotland được tiếp quản từ ngân hàng bán lẻ HBOS.
Kế hoạch nói trên của Lloyds nằm trong xu hướng các tập đoàn tài chính buộc phải phân bổ các nguồn lực “hậu Brexit” của họ tại các thành phố khác nhau trên châu Âu lục địa hơn là việc tập trung hoạt động của mình tại London như hàng thập kỷ qua.Hồi tháng Ba vừa qua,ngân hàng UBS của Thụy Sỹ cũng cho biết sẽ theo đuổi mô hình “phi tập trung hóa”, trước đó là các động thái tương tự từ Goldman Sachs, Bank of America và JPMorgan.
Những động thái này đi ngược với dự báo của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà phân tích cho rằng các ngân hàng sẽ chỉ lựa chọn một trung tâm trên châu Âu lục địa để thay thế trung tâm tài chính London. Frankfurt, Paris và Dublin hiện là những nơi được cho là phù hợp nhất để thay thế thủ đô của Anh.
Kế hoạch mở 3 chi nhánh trên tại châu Âu lục địa chủ yếu xuất phát từ các quy định mới của Vương quốc Anh buộc ngân hàng nước này phải phân chia bản quyết toán thành các thực thể riêng lẻ với những nguồn vốn “được khoanh vùng” và “không được khoanh vùng” trước thời hạn chót là tháng 1/2019.Các quy định nói trên được đặt ra nhằm mục đích bảo vệ người gửi tiền tại ngân hàng tránh khỏi các hoạt động giao dịch có nguy cơ lớn cũng như giúp người đóng thuế không buộc phải "giải cứu" khi các ngân hàng gặp khó khăn.
Để có thể tuân thủ theo các quy định nói trên, Lloyds cần phải có một chi nhánh thứ hai để hỗ trợ hoạt động phát hành trái phiếu bằng đồng euro. Nhiều khả năng chi nhánh này sẽ được thành lập tại Frankfurt, thị trường giao dịch trái phiếu bằng đồng euro lớn nhất châu Âu ngoài London.Điều này cũng cho phép Lloyds có được cơ hội tốt nhất để tiếp tục hoạt động thông suốt sau khi Vương quốc Anh rời thị trường chung EU vào ngày 29/3/2019.
Hiện tại, Lloyds đã nộp hồ sơ cho các cơ quan quản lý thị trường tài chính của Đức để được cấp phép mở chi nhánh này. Lloyds cũng đang xúc tiến việc thành lập chi nhánh thứ ba (hiện chưa rõ về địa điểm đặt trụ sở) nhằm hỗ trợ công ty bảo hiểm Scottish Widows.Cả ba chi nhánh ẽ cần phải được cấp vốn riêng lẻ. Đầu năm nay, Reuters cho hay tổng cộng nguồn vốn cấp cho chi nhánh tại Berlin của Lloyds sẽ “ít hơn vài trăm triệu bảng Anh”, chiếm chưa đến 1% tổng nguồn vốn của tập đoàn này.
Lloyds cũng đã tuyển dụng khoảng 300 nhân sự tại Berlin, bao gồm một ban quản lý, nhân viên tài chính, bộ phận quản lý rủi ro và nhân sự. Một số nhân viên từ Vương quốc Anh cũng sẽ được điều động đến Berlin để hỗ trợ hoạt động cho chi nhánh này./.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Apple và OpenAI gặp rắc rối với công ty của tỷ phú Elon Musk
07:30'
Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI của tỷ phú Elon Musk đã khởi kiện Apple và OpenAI, cáo buộc hai doanh nghiệp này cản trở bất hợp pháp cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Tổng công ty Phát điện 1 kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thủy điện Bản Vẽ
17:22' - 25/08/2025
Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ ảnh hưởng từ bão số 5, ngày 25/8, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã có mặt tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ để kiểm tra tình hình và chỉ đạo ứng phó mưa lũ.
-
Chuyển động DN
Spotify sẽ tăng giá dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới
08:02' - 25/08/2025
Tờ The Financial Times (FT) đưa tin, dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify có kế hoạch tăng giá các gói dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới và hướng tới mục tiêu 1 tỷ người dùng.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh
20:56' - 24/08/2025
Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã trực tiếp kiểm tra việc ứng phó tại các Công ty Điện lực Thanh Hóa, Công ty Điện lực Nghệ An và Công ty Điện lực Hà Tĩnh.
-
Chuyển động DN
Sân bay Thọ Xuân và Đồng Hới tạm ngừng tiếp thu tàu bay từ sáng 25/8
20:55' - 24/08/2025
Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm ngừng tiếp thu tàu bay tại Cảng hàng không Thọ Xuân từ 4 - 6 giờ, tại Cảng hàng không Đồng Hới từ 10 - 21 giờ ngày 25/8/2025.
-
Chuyển động DN
Vietjet lưu ý hành khách di chuyển đến 4 sân bay bị ảnh hưởng bão số 5
20:55' - 24/08/2025
Trong thời gian này, hành khách chủ động theo dõi thông tin về chuyến bay của mình tại mục "Chuyến bay của tôi" trên website www.vietjetair.com.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đưa tài nguyên bản địa ra “đấu trường” quốc tế
20:02' - 24/08/2025
Trong thời gian gần đây, không ít hàng Việt nhận được nhiều phản ứng tích cực tại thị trường xuất khẩu, mà đáng chú ý đây lại là những sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên phụ liệu trong nước.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác nhiều chuyến bay trong ngày 24-25/8
16:17' - 24/08/2025
Hãng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các sân bay tại thành phố Huế, tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa trong các ngày 24/8 và 25/8.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kích hoạt phương án “4 tại chỗ”
20:55' - 23/08/2025
EVNNPC yêu cầu 100% đơn vị thành viên triển khai ngay các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, thiết bị và hệ thống điện.