Lo ngại nguồn cung thắt chặt nâng đỡ giá dầu phiên 1/4
Vào lúc 10 giờ 31 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 29 xu Mỹ, hay 0,3%, lên 87,29 USD/thùng, sau khi tăng 2,4% trong tuần trước. Giá dầu thô ngọt nhẹ New York cũng tăng 31 xu Mỹ, hay 0,4%, lên 83,48 USD/thùng, sau khi tăng 3,2% trong tuần trước.
Hoạt động giao dịch được dự đoán sẽ thưa thớt trong phiên này vì nhiều thị trường đóng cửa nghỉ lễ Phục sinh.
Cả hai loại dầu trên đều vừa ghi nhận tháng tăng giá thứ ba liên tiếp, trong đó giá dầu Brent “neo” trên mức 85 USD/thùng kể từ giữa tháng Ba, khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cam kết kéo dài các mức cắt giảm sản lượng đến hết tháng Sáu. Điều này có thể thắt chặt nguồn cung trong mùa hè ở Bắc Bán cầu.Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak mới đây cho biết các công ty dầu nước này sẽ tập trung vào việc giảm sản lượng hơn là giảm xuất khẩu trong quý II để cân bằng các mức giảm sản lượng với các thành viên khác của OPEC+.
Bên cạnh đó, các cuộc tấn công vào nhiều nhà máy lọc dầu của Nga được dự đoán sẽ làm giảm lượng nhiên liệu xuất khẩu của nước này. Công suất xử lý dầu thô của Nga đã giảm gần 1 triệu thùng/ngày do các cuộc tấn công, ảnh hưởng đến lượng xuất khẩu dầu nhiên liệu có độ lưu huỳnh cao của nước này. Trong khi đó, các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs cho biết tại châu Âu, nhu cầu dầu mạnh mẽ hơn dự đoán, với mức tăng 100.000 thùng/ngày trong tháng Hai so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng này nhận định nhu cầu cao tại châu Âu, tăng trưởng nguồn cung suy yếu tại Mỹ và khả năng OPEC+ kéo dài các mức cắt giảm sản lượng đến hết năm 2024 đã lấn át áp lực giảm giá từ tình hình nhu cầu yếu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, hoạt động chế tạo của Trung Quốc đã tăng lần đầu tiên trong sáu tháng qua trong tháng Ba, qua đó thúc đẩy phần nào nhu cầu dầu tại nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này, dù cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản vẫn là một lực cản đối với kinh tế Trung Quốc.- Từ khóa :
- giá dầu
- brent
- wti
- opec
- trung quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng tháng thứ ba liên tiếp
12:52' - 30/03/2024
Trong tuần qua, giá dầu Brent tăng 2,4% và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) của Mỹ tăng khoảng 3,2%. Như vậy, giá của hai loại dầu này đều tăng tháng thứ ba liên tiếp.
-
Hàng hoá
Dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 82,33 USD/thùng trong năm 2024
15:04' - 29/03/2024
Hãng tin Reuters tiến hành cuộc khảo sát với 46 nhà kinh tế và nhà phân tích, họ đưa ra dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 82,33 USD/thùng trong năm 2024, cao hơn so với dự báo hồi tháng 2/2024.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 1 USD do triển vọng nguồn cung thắt chặt
07:52' - 29/03/2024
Giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng trong phiên 28/3 do triển vọng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng, cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga bị tấn công và số lượng giàn khoan của Mỹ giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá thuốc ở Hàn Quốc chỉ bằng 25% ở Mỹ
21:46'
Ngày 5/8, báo cáo mới công bố của Tổ chức công nghiệp công nghệ sinh học Hàn Quốc (KoreaBIO) cho hay giá thuốc kê đơn tại Hàn Quốc hiện chỉ bằng khoảng 25% so với mức giá trung bình tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Gần 22 tấn dừa tươi Việt Nam xuất khẩu chính ngạch qua cửa khẩu Bắc Luân II
18:49'
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) vừa hoàn tất thủ tục thông quan cho gần 22 tấn dừa tươi gọt vỏ xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II.
-
Hàng hoá
Cần có “sân chơi” cho sản phẩm hữu cơ trên thị trường
18:32'
Tạo “sân chơi” cho sản phẩm hữu cơ trên thị trường đang là bài toán hiện nay cho nông nghiệp Nghệ An.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 7/8
17:49'
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá xăng RON 95-III tăng vượt ngưỡng 20 nghìn đồng/lít trong ký điều hành ngày 7/8 tới đây.
-
Hàng hoá
Nhật Bản đảo chiều chính sách lúa gạo
16:28'
Ngày 5/8, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba công bố bước chuyển lớn trong chính sách lúa gạo.
-
Hàng hoá
Giá dầu mắc kẹt giữa các yếu tố cung-cầu
15:34'
Giá dầu châu Á gần như không đổi trong phiên 5/8, khi giới giao dịch cân nhắc giữa việc các nhà sản xuất lớn tăng nguồn cung với những lo ngại về nhu cầu suy yếu.
-
Hàng hoá
Giá DRAM tăng vọt khi Trung Quốc hướng tới mục tiêu tự chủ về chip cao cấp
12:57'
Giá DRAM tiêu chuẩn, một loại chip nhớ vẫn ở mức cao sau khi tăng gấp đôi chỉ trong một tháng do có suy đoán các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ ngừng sản xuất để tập trung vào chip AI và bán dẫn.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng "chìm" trong sắc đỏ
10:56'
Trong khi 4 trên 5 mặt hàng ở nhóm năng lượng đã đóng cửa trong sắc đỏ với mức thấp nhất là giá dầu thì trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, hai mặt hàng cà phê nổi bật với đà hồi phục mạnh mẽ.
-
Hàng hoá
Ca cao Brazil trước nguy cơ không thể vào Mỹ
09:12'
Mỹ hiện là thị trường tiêu thụ ca cao lớn thứ hai của nước này, chiếm khoảng 18% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.