Lợi nhuận quý I/2016 của BP giảm 80%

07:21' - 27/04/2016
BNEWS Báo cáo hoạt động kinh doanh quý I/2016 của BP cho biết, lợi nhuận của tập đoàn này ở mức 532 triệu USD, giảm 80% so với cùng kỳ năm trước.
Lợi nhuận quý I/2016 của BP sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: Getty Images

Tập đoàn dầu khí BP có trụ sở tại London (Vương quốc Anh) vừa thông báo lợi nhuận quý I/2016 của BP giảm tới 80% so với cùng kỳ năm 2015.

Nguyên nhân chính do dầu thô rớt giá mạnh trong thời gian qua cộng thêm thời tiết mùa Đông ấm áp hơn thường lệ tại châu Âu và Mỹ khiến cho nhu cầu về các chế phẩm dầu mỏ giảm theo.
Báo cáo hoạt động kinh doanh quý I/2016 của BP cho biết, sau khi đã điều chỉnh số liệu về các khoản bất thường (hay các khoản thu chi một lần) và kho dự trữ dầu, lợi nhuận của tập đoàn này ở mức 532 triệu USD.

Tuy con số đó tích cực nhiều hơn so với dự báo lỗ 244,9 triệu USD của các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg, song lại là bước lùi lớn, nếu so với mức lợi nhuận 2,6 tỷ USD một năm trước đó.
Nguyên nhân chủ yếu khiến cho lợi nhuận của BP sa sút là việc giá dầu thô Brent Biển Bắc trong quý đầu năm 2016 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây.

Giá dầu thô trên thị trường thế giới chỉ còn 28 USD/thùng trong tháng 1/2016, song sau đó đã dần hồi phục và hiện giao dịch quanh mức 45 USD/thùng.

Việc giá dầu thô lao dốc đã cản trở nỗ lực của Giám đốc điều hành BP, Bob Dudley trong việc cắt giảm hàng tỷ USD chi tiêu, giảm việc làm và tạm ngưng các dự án đầu tư, nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh.

BP bắt đầu thực hiện kế hoạch cắt giảm chi phí và bán tài sản sau sự cố tràn dầu ở Vịnh Mexico năm 2010. Giám đốc điều hành Dudley dự báo cán cân cung-cầu dầu trên toàn cầu sẽ trở nên cân bằng hơn vào cuối năm nay.
BP là tập đoàn dầu mỏ lớn đầu tiên công bố lợi nhuận quý I/2016. Giới quan sát cho rằng kết quả kinh doanh sa sút của BP là tín hiệu cho thấy tình hình doanh thu và lợi nhuận của các tập đoàn và doanh nghiệp dầu mỏ lớn khác trên thế giới cũng sẽ không khả quan hơn.

Total SA dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh trong ngày 27/4, Exxon Mobil Corp. và Chevron Corp. dự định công bố ngày 29/4 và Royal Dutch Shell Plc có thể vào đầu tháng Năm tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục