Lòng tin của người dân châu Âu vào ECB giảm mạnh

07:02' - 16/06/2020
BNEWS Theo một báo cáo mới công bố của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), lòng tin của công chúng vào ngân hàng này trong thập kỷ qua đã giảm mạnh hơn so với các thiết chế khác.

Theo một báo cáo mới công bố của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), lòng tin của công chúng vào ngân hàng này trong thập kỷ qua đã giảm mạnh hơn so với các thiết chế khác, ngay cả khi lòng tin vào đồng euro vẫn lớn.

Do đã đẩy chính sách đến gần với các giới hạn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, ECB đã đối mặt với sự chỉ trích và những thách thức pháp lý, gây nghi ngại cả về chính sách và cách thức mà ngân hàng này thông tin đến công chúng.

ECB đã khởi động việc đánh giá về chiến lược, nhưng quá trình này bị trì hoãn do đại dịch COVID-19, khi ngân hàng này phải thực hiện những biện pháp thậm chí còn quyết liệt hơn.

Báo cáo của ECB cho biết, so với cả Liên minh châu Âu và các tổ chức quốc gia, lòng tin vào ngân hàng này đã bị ảnh hưởng quá lớn do đại dịch, khi giảm mạnh hơn và phục hồi chậm hơn trong một thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Do đó, lòng tin vào ECB thấp hơn lòng tin vào Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu, cho dù 76% số công dân Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) bày tỏ sự ủng hộ đối với đồng tiền chung euro.

Trong số những nước hoài nghi nhất có Đức và Áo, hai nước lâu nay đã chỉ trích chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của ECB và là những quốc gia mà người dân hiện tin vào chính phủ của họ hơn là ECB.

Những nước chịu tác động lớn hơn trong cuộc khủng hoảng nợ như Hy Lạp và Tây Ban Nha cũng nằm trong số những nước hoài nghi ECB.

Mặc dù cho rằng có những giải pháp có thể khả thi, báo cáo nhấn mạnh ECB đang có vấn đề về truyền thông. Việc tăng khả năng tiếp cận của công chúng, những người có trình độ học vấn và hiểu biết khác nhau, đối với thông tin từ ECB cũng như giải quyết những lo ngại cụ thể của người dân ở các nước trong Eurozone như về vai trò của ECB trong các vấn đề kinh tế có thể giúp tăng cường sự tin cậy đối với ngân hàng này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục