Lừa đảo làm giả bằng cấp để xuất khẩu lao động
Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị M.Ng (trú phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) để điều tra, làm rõ về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức quy định tại Khoản 3, Điều 341, Bộ luật Hình sự.
Đối tượng Ng bị khởi tố với vai trò đồng phạm với một "người ảo" trên mạng xã hội làm giả các giấy tờ, bằng cấp để đưa người sang lao động ở nước ngoài.
Do mong muốn kiếm thêm thu nhập để ổn định cuộc sống, Nguyễn Thị M.Ng thường xuyên truy cập vào các trang mạng xã hội để tìm hiểu cơ hội kiếm tiền.Tháng 12/2021, đối tượng Ng đọc được thông tin tuyển dụng được đăng bởi tài khoản facebook mang tên "Duy Long" (tạm gọi là ông Duy Long) trong nhóm "Người Việt ở Toronto" với nội dung: Cần tuyển 10 đầu bếp sang Canada làm việc, hỗ trợ toàn bộ chi phí sang và làm việc trừ dần vào lương; cam kết lao người động sang làm 3 năm cho chuỗi nhà hàng của ông Duy Long.
Thấy điều kiện làm việc có lợi cho người lao động, Ng đã chủ động liên hệ với tài khoản facebook mang tên "Duy Long" để tìm hiểu yêu cầu tuyển dụng. Ông Duy Long tự giới thiệu là cổ đông của công ty có chuỗi nhà hàng tên "Donnac’s Song Huong - LaWrenCe" ở Canada. Ông này cho biết, người lao động muốn sang làm việc tại chuỗi nhà hàng cần nộp hồ sơ đăng ký gồm: Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông, hộ chiếu và ảnh chân dung, phải có bằng tiếng Anh, bằng Trung cấp nấu ăn. Những người có đầy đủ các văn bằng này hoàn thiện hồ sơ nộp cho công ty và không phải mất khoản phí nào; nếu chưa có đủ văn bằng, chuyển tiền cho công ty của ông Duy Long để làm.
Cụ thể, công ty của ông Duy Long hỗ trợ 50% chi phí, còn người xin việc phải nộp chi phí làm bằng ngoại ngữ (tiếng Anh) 14 triệu đồng, làm bằng Trung cấp nấu ăn 8 triệu đồng. Công ty hứa hẹn sau khi nộp tiền, hồ sơ trong khoảng 3 tháng sẽ được đi lao động.
Sau khi có thông tin tuyển dụng, Nguyễn Thị M.Ng đã tìm và nhận tiền, hồ sơ của 35 người (chủ yếu là người thân, bạn bè) có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động. Đa số người có nhu cầu xin việc đều không có đủ các loại bằng cấp, chứng chỉ trên nên đã nộp hồ sơ và tổng số tiền 883,6 triệu đồng cho Ng để liên hệ làm giúp.Sau đó, Ng đã gửi cho ông Duy Long toàn bộ số tiền theo tài khoản mà người này cho, hồ sơ được gửi qua đường bưu chính đến địa chỉ NGUYEN DUY LONG - (MR-LONG), 11 Mackay Str, Ottawa, On, K1 M2 B2, Canada, số điện thoại 6152460884.
Đến khoảng tháng 1/2022, Ng đã nhận được 12 bằng tốt nghiệp Trung cấp nấu ăn kèm 12 bảng điểm và 8 chứng chỉ tiếng Anh qua đường bưu chính. Ông Duy Long thông báo với Ng số văn bằng, chứng chỉ còn lại sẽ được gửi sang Canada để công chứng, dịch thuật, khi xong sẽ gửi về cho người xin việc. Ngày 11/2/2022, ông Duy Long tiếp tục thông báo về việc yêu cầu người đi xuất khẩu lao động phải có Giấy xác nhận kinh nghiệm nấu ăn nhà hàng, nếu ai không có nộp 2,4 triệu đồng để công ty làm giúp. Đối tượng Ng tiếp tục thông báo đến người xin việc và thu khoản tiền này rồi chuyển cho ông Duy Long thêm 30,9 triệu đồng.Sau khi gửi tiền, Ng nhận lại số hồ sơ xin việc đã gửi cho ông Duy Long với lý do không có người nhận. Không liên lạc được với ông Duy Long, Ng kiểm tra zalo, facebook, phát hiện tài khoản mang tên Duy Long đã bị khóa; đồng thời kiểm tra số văn bằng, chứng chỉ đều xác định là giả.
Biết là bị lừa nhưng những người đăng ký đi xuất khẩu lao động đều là người thân, quen biết, Nguyễn Thị M.Ng đã chủ động vay mượn tiền để trả lại cho mọi người và trình báo đến cơ quan Công an. Mặc dù Ng cũng là người bị hại, phải đền tiền cho người lao động xin việc làm nhưng đối tượng đã là đồng phạm trong vụ việc này nên bị khởi tố về tội danh Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vẽ mối quan hệ với nhiều lãnh đạo để lừa đảo "chạy án"
18:52' - 03/07/2023
Ngày 3/7, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Thịnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh bảo lừa đảo, mạo danh Công ty Cổ phần MISA chiếm đoạt tài sản
20:04' - 30/06/2023
Công ty Cổ phần MISA (MISA) chính thức cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua website và ứng dụng di động (app mobile) mạo danh MISA.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo "hẹn hò online"
16:27' - 30/06/2023
Ngày 30/6, Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, trên mạng xã hội Telegram tiếp tục xuất hiện “Dịch vụ hẹn hò online”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm vụ bạo lực học đường tại Trường Trung học cơ sở Tiên Lục số 3
19:25' - 16/09/2025
UBND xã Tiên Lục, Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an xã phối hợp với Trường THCS Tiên Lục số 3 khẩn trương xác minh và xử lý nghiêm vụ việc một nam sinh lớp 8 bị bạn đánh và được chia sẻ trên Facebook.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 30/10/2025, tuổi tàu biển được tính thế nào?
14:58' - 16/09/2025
Ngày 15/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 247/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 171/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 về đăng ký, xóa đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển đã được sửa đổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ kiện báo New York Times vì tội phỉ báng
14:58' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 cho biết sẽ đệ đơn kiện tờ The New York Times, với số tiền bồi thường lên tới 15 tỷ USD, cáo buộc tờ báo này có hành vi phỉ báng và vu khống ông trong nhiều năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ sự cố an ninh mạng tại Trung tâm CIC
14:13' - 16/09/2025
Ngày 16/9, Bộ Công an phát cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng sự cố xảy ra tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới
11:07' - 16/09/2025
Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một đối tượng người nước ngoài vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ Lào vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức bắt giữ hai nghi phạm vận chuyển hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg
09:46' - 16/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuối tuần qua, lực lượng Hải quan nước này đã bắt giữ hai người sau khi phát hiện hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg - cảng biển lớn nhất của Đức và lớn thứ ba châu Âu.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án mua bán người, giải cứu thành công 13 nạn nhân
09:38' - 16/09/2025
Công an tỉnh Nghệ An vừa phá thành công chuyên án mua bán người, bắt 3 đối tượng lừa bán 13 nạn nhân tại Nghệ An vào các công ty lừa đảo ở Đặc khu kinh tế Tam giác vàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo về tin giả liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC)
16:20' - 15/09/2025
Theo các chuyên gia, tin giả về lộ dữ liệu không chỉ hạ thấp uy tín tổ chức, gây hoang mang dư luận mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1 tỷ tài khoản trực tuyến bị tấn công mỗi tháng
13:35' - 15/09/2025
Theo Hội đồng An ninh mạng (CSC) của UAE, mỗi tháng có hơn 1,4 tỷ tài khoản mạng trên toàn cầu bị chiếm quyền truy cập.