Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi): Cần giảm tối đa về thuế cho ngành báo chí
Theo dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) đề xuất mức thuế đối với các cơ quan báo chí là 15%, giảm 5% so với mức hiện hành. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mức giảm này chưa phù hợp và cần giảm thêm; nhất là trong bối cảnh hiện nay, kinh tế báo chí gặp rất nhiều khó khăn.
Bên lề Quốc hội ngày 21/11, các đại biểu cho rằng, cần phải tiếp tục đầu tư cho ngành báo chí, truyền thông một cách đầy đủ hơn cả về nguồn nhân lực và tài chính. Đồng thời, xem xét giảm đến mức tối đa có thể về thuế.*Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Tp. Hồ Chí Minh): Xem xét giảm đến mức tối đa về thuế
Báo chí cách mạng Việt Nam đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến với nhân dân, giúp người dân hiểu và thực hiện theo đúng quy định pháp luật.
Cùng đó, tuyên truyền cũng như giới thiệu được những tấm gương sáng cho cộng đồng; đấu tranh và phản bác các luận điệu xuyên tác từ phe đối địch. Lực lượng phóng viên báo chí, truyền thông, truyền hình đã góp phần trong công tác phòng chống tham nhũng lãng phí tiêu cực, từ đó, giúp ngân sách nhà nước tăng nguồn thu từ các vụ án.
Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần phải tiếp tục đầu tư cho ngành báo chí, truyền thông một cách đầy đủ hơn cả về nguồn nhân lực và tài chính.Thời gian qua, ngành báo chí truyền thông đã bị ảnh hưởng rất lớn về quảng cáo, nhất là từ khi đại dịch COVID-19 và sự phát triển của thời đại kỹ thuật số, nguồn thu truyền thống của các cơ quan báo chí đã bị ảnh hưởng nặng. Do đó, để ngành báo chí truyền thông phát triển tốt cần đầu tư nhiều hơn về trang thiết bị và nguồn nhân lực. Cùng với đó, có chính sách về tài khóa, thuế, ngân sách ưu đãi nhất dành cho ngành này.Theo đó, giảm mức tối đa về thuế thay vì giảm từ 20% xuống 15% và có thể giảm trong thời gian từ 5-10 năm để lực lượng báo chí có điều kiện để đầu tư vào công nghệ và nguồn nhân lực.
Đối với các đơn vị báo chí tự thu, tự chi có tính chất tự chủ, tôi nghĩ rằng các cơ quan báo chí truyền thông cũng đã nỗ lực rất nhiều trong việc đáp ứng khoản thu chi của mình. Tuy nhiên, cần phải quan tâm nhiều hơn đến đầu tư vật chất máy móc hiện đại cho các cơ quan này. Nhất là trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì cần phải xem xét để giảm đến mức tối đa về thuế.
* Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn Đồng Tháp: Chính phủ cần phải quan tâm nhiều hơn cho báo chí
Trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Quốc hội sẽ thảo luận và theo đề xuất của Chính phủ sẽ giảm thuế thu nhập của cơ quan báo chí xuống 15%. Tôi nghĩ đây là việc giảm cần thiết trong bối cảnh đời sống của biên tập viên, phóng viên còn khó khăn.
Tôi thấy rằng, cần phải giảm xuống nữa, vì thu nhập của nghề báo đang rất thấp. Tổng mức thuế đóng cũng không bằng các ngành, nghề khác. Trong khi báo chí là kênh tuyên truyền của Nhà nước đến với người dân thì mức thuế các cơ quan báo chí đang phải đóng như vậy còn cao.
Không những thế, hiện nay, báo chí đang phải cạnh tranh rất nhiều với các trang mạng xã hội, nhất là quảng cáo trên mạng xã hội. Thường những quảng cáo trên mạng xã hội sẽ thu hút hơn là quảng cáo của báo chí truyền thống. Vì vậy, chính sách nhà nước hỗ trợ cho các cơ quan báo chí là rất cần thiết.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải thỏa thuận với các cơ quan báo chí
20:08' - 12/11/2024
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời chất vấn về vấn đề quản lý hoạt động quảng cáo trên báo chí và trên môi trường mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
90 tác phẩm xuất sắc được trao Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVI
22:26' - 11/11/2024
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVI, năm 2023 - 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Quyết liệt hoàn thành mục tiêu giải ngân 95% vốn đầu tư công
18:07' - 09/11/2024
Để đạt mục tiêu kế hoạch 95%, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu nhiều giải pháp cho Thủ tướng Chính phủ để ban hành các quyết định, nghị quyết để chỉ đạo, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.
-
Công nghệ
Ứng dụng công nghệ số trong tác phẩm báo chí chất lượng cao
15:07' - 05/11/2024
Công nghệ số đang và sẽ trở thành lực lượng sản xuất cơ bản của hầu hết các lĩnh vực, trong đó có hoạt động báo chí.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải Ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng lần thứ 7
13:51' - 24/10/2024
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức phát động Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nội đô Hải Phòng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô
18:59'
Khu vực nội đô thành phố Hải Phòng đang rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô do việc phát triển hạ tầng giao thông chưa theo kịp tốc độ gia tăng nhanh của các phương tiện ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
“Ngày hàng Việt Nam” quảng bá nông sản Việt tại Đức
18:48'
Ngày 6/2, Thương vụ Việt Nam tại Đức phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) và hệ thống đại siêu thị bán buôn Selgros tổ chức “Ngày hàng Việt Nam” tại siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung nguồn lực thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030
18:00'
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn về tình hình thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng làm thủ tục thông quan từ 15 - 23/2/2026
17:56'
Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết các cửa khẩu tại Lạng Sơn tạm dừng làm thủ tục thông quan, nghỉ Tết Nguyên đán từ 15 - 23/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài học đầu ra bền vững từ vụ dong riềng được mùa kỷ lục
17:01'
Những ngày này, trên đường Quốc lộ 3 từ trung tâm tỉnh Cao Bằng vào xã Quảng Hòa, những bao tải dong riềng được chất cao như núi dọc hai bên đường để chờ vận chuyển đi tiêu thụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động ngăn chặn dịch bệnh do virus Nipah tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái
17:01'
Các đơn vị chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp giám sát, quyết tâm không để dịch bệnh do virus Nipah xâm nhập và lây lan vào địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tết Nguyên đán Bính Ngọ: Phân luồng giao thông trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc
15:47'
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Lạng Sơn sẽ tổ chức phân luồng giao thông tạm trên cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng khi Quốc lộ 1 ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khởi động chuỗi đào tạo nhân sự chất lượng cao cho Trung tâm Tài chính quốc tế
15:06'
Ngày 7/2, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng "Kiến thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam" tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, thực hiện thành công chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội
13:30'
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2026-2030, Nghị quyết Đại hội XIV đề ra 5 nhóm quan điểm chỉ đạo trong xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới, trong đó có nhiều nội dung mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Ảnh: Minh Đức – TTXVN
Đại biểu Trần Hoàng Ngân - đoàn Tp. Hồ Chí Minh
Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn Đồng Tháp. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN