Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi): Cần giảm tối đa về thuế cho ngành báo chí
Theo dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) đề xuất mức thuế đối với các cơ quan báo chí là 15%, giảm 5% so với mức hiện hành. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mức giảm này chưa phù hợp và cần giảm thêm; nhất là trong bối cảnh hiện nay, kinh tế báo chí gặp rất nhiều khó khăn.
Bên lề Quốc hội ngày 21/11, các đại biểu cho rằng, cần phải tiếp tục đầu tư cho ngành báo chí, truyền thông một cách đầy đủ hơn cả về nguồn nhân lực và tài chính. Đồng thời, xem xét giảm đến mức tối đa có thể về thuế.*Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn Tp. Hồ Chí Minh): Xem xét giảm đến mức tối đa về thuế
Báo chí cách mạng Việt Nam đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến với nhân dân, giúp người dân hiểu và thực hiện theo đúng quy định pháp luật.
Cùng đó, tuyên truyền cũng như giới thiệu được những tấm gương sáng cho cộng đồng; đấu tranh và phản bác các luận điệu xuyên tác từ phe đối địch. Lực lượng phóng viên báo chí, truyền thông, truyền hình đã góp phần trong công tác phòng chống tham nhũng lãng phí tiêu cực, từ đó, giúp ngân sách nhà nước tăng nguồn thu từ các vụ án.
Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần phải tiếp tục đầu tư cho ngành báo chí, truyền thông một cách đầy đủ hơn cả về nguồn nhân lực và tài chính.Thời gian qua, ngành báo chí truyền thông đã bị ảnh hưởng rất lớn về quảng cáo, nhất là từ khi đại dịch COVID-19 và sự phát triển của thời đại kỹ thuật số, nguồn thu truyền thống của các cơ quan báo chí đã bị ảnh hưởng nặng. Do đó, để ngành báo chí truyền thông phát triển tốt cần đầu tư nhiều hơn về trang thiết bị và nguồn nhân lực. Cùng với đó, có chính sách về tài khóa, thuế, ngân sách ưu đãi nhất dành cho ngành này.Theo đó, giảm mức tối đa về thuế thay vì giảm từ 20% xuống 15% và có thể giảm trong thời gian từ 5-10 năm để lực lượng báo chí có điều kiện để đầu tư vào công nghệ và nguồn nhân lực.
Đối với các đơn vị báo chí tự thu, tự chi có tính chất tự chủ, tôi nghĩ rằng các cơ quan báo chí truyền thông cũng đã nỗ lực rất nhiều trong việc đáp ứng khoản thu chi của mình. Tuy nhiên, cần phải quan tâm nhiều hơn đến đầu tư vật chất máy móc hiện đại cho các cơ quan này. Nhất là trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì cần phải xem xét để giảm đến mức tối đa về thuế.
* Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn Đồng Tháp: Chính phủ cần phải quan tâm nhiều hơn cho báo chí
Trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Quốc hội sẽ thảo luận và theo đề xuất của Chính phủ sẽ giảm thuế thu nhập của cơ quan báo chí xuống 15%. Tôi nghĩ đây là việc giảm cần thiết trong bối cảnh đời sống của biên tập viên, phóng viên còn khó khăn.
Tôi thấy rằng, cần phải giảm xuống nữa, vì thu nhập của nghề báo đang rất thấp. Tổng mức thuế đóng cũng không bằng các ngành, nghề khác. Trong khi báo chí là kênh tuyên truyền của Nhà nước đến với người dân thì mức thuế các cơ quan báo chí đang phải đóng như vậy còn cao.
Không những thế, hiện nay, báo chí đang phải cạnh tranh rất nhiều với các trang mạng xã hội, nhất là quảng cáo trên mạng xã hội. Thường những quảng cáo trên mạng xã hội sẽ thu hút hơn là quảng cáo của báo chí truyền thống. Vì vậy, chính sách nhà nước hỗ trợ cho các cơ quan báo chí là rất cần thiết.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải thỏa thuận với các cơ quan báo chí
20:08' - 12/11/2024
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời chất vấn về vấn đề quản lý hoạt động quảng cáo trên báo chí và trên môi trường mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
90 tác phẩm xuất sắc được trao Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVI
22:26' - 11/11/2024
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XVI, năm 2023 - 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Quyết liệt hoàn thành mục tiêu giải ngân 95% vốn đầu tư công
18:07' - 09/11/2024
Để đạt mục tiêu kế hoạch 95%, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu nhiều giải pháp cho Thủ tướng Chính phủ để ban hành các quyết định, nghị quyết để chỉ đạo, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.
-
Công nghệ
Ứng dụng công nghệ số trong tác phẩm báo chí chất lượng cao
15:07' - 05/11/2024
Công nghệ số đang và sẽ trở thành lực lượng sản xuất cơ bản của hầu hết các lĩnh vực, trong đó có hoạt động báo chí.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải Ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng lần thứ 7
13:51' - 24/10/2024
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức phát động Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
11:53'
Sáng 20/8, Chính phủ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm hành trình đổi mới cùng đất nước: Ưu tiên chọn lọc dòng vốn FDI xanh - Bài 2: Cơ hội nâng tầm khu vực tư nhân
11:38'
Nhắc đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), người ta thường nghĩ ngay đến những con số hàng tỷ đô la hay những khu công nghiệp rộng lớn mọc lên ở ngoại thành.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm hành trình đổi mới cùng đất nước: Ưu tiên chọn lọc dòng vốn FDI xanh - Bài 1: Diện mạo đô thị mới
11:38'
Song hành cùng với sự phát triển, đổi mới của đất nước, Hà Nội đang ở giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với sự đồng hành của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ Mỹ cân nhắc đổi tài trợ để lấy cổ phần tại các công ty bán dẫn
11:35'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick đang xem xét việc chính phủ liên bang nắm giữ cổ phần ở các công ty sản xuất chip được nhận tài trợ từ Đạo luật CHIPS và Khoa học để xây dựng nhà máy trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông trên cầu Bình Triệu 1, cầu Bình Triệu 2
10:15'
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông trên cầu Bình Triệu 1, cầu Bình Triệu 2 từ ngày 26/8 đến ngày 30/11/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng phát triển thương mại, dịch vụ gần các khu kinh tế, khu công nghiệp
10:13'
Hải Phòng có dư địa mới với nhiều khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp tạo bước đột phá cho tăng trưởng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân nhất là khu vực phía Tây thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình rà soát mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
10:12'
Theo thiết kế dự kiến, tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam chạy qua địa bàn 21 xã, phường của tỉnh Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Cập nhật kết quả ủng hộ nhân dân Cuba tính đến 8h30 ngày 20/8
09:16'
Tính đến 9h10 ngày 20/8, tổng số tiền ủng hộ gửi đến nhân dân Cuba đã đạt hơn 350 tỷ đồng, với hơn 1,7 triệu lượt người tham gia đóng góp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 59-NQ/TW
20:44' - 19/08/2025
Bộ Công Thương sẽ tập trung triển khai các nhóm nhiệm vụ trọng tâm như hoàn thiện thể chế, chính sách thương mại đa phương và song phương; thúc đẩy mở rộng thị trường xuất khẩu...