Lúng túng khâu xét nghiệm cho người dân Hà Nội trở về từ Đà Nẵng

17:20' - 01/08/2020
BNEWS “Người đăng ký thì đông nhưng mỗi lần chỉ được cấp vài chục bộ test nhanh mà phải chạy đi chạy về, chúng tôi muốn được cấp luôn cả 1100 bộ test để làm luôn cho nhanh!”, nhân viên y tế cho biết.

Mặc dù đã khai báo y tế tại Trạm Y tế Hoàng Liệt nhưng không được gọi đi xét nghiệm (test) nhanh COVID - 19, sáng ngày 1/8, chị N.M. ở khu đô thị Linh Đàm ra Trạm Y tế phường nhưng chỉ thấy vài người dân đeo khẩu trang đang ngồi khai tờ khai y tế để sẵn trên bàn.

Trong phòng, một nhân viên y tế trạm đang nghe điện thoại chắc của một người dân gọi điện đến hỏi về test nhanh vì nghe nhân viên này nói “chờ bao giờ có test về sẽ thông báo”.

Một thanh niên cho biết, từ Đà Nẵng trở về vào ngày 16/7, đã đến Trạm Y tế lần này là lần thứ ba nhưng cũng chưa được làm test nhanh.

Tất cả những người có mặt ở đó đều nghĩ rằng việc test nhanh thực hiện tại Trạm Y tế vì không có ai hướng dẫn là điểm xét nghiệm nhanh đặt ở đâu, kể cả 2 nhân viên y tế có mặt tại trạm lúc bấy giờ, do đó việc người thanh niên kia phải đến lần thứ ba cũng là điều dễ hiểu.

Khi người dân hỏi một nhân viên mặc đồ bảo hộ phòng dịch, người này cho biết hôm qua mới xét nghiệm được cho 300 người trong số 1100 người đăng ký.

“Người đăng ký thì đông nhưng mỗi lần chỉ được cấp vài chục bộ test nhanh mà phải chạy đi chạy về, chúng tôi muốn được cấp luôn cả 1100 bộ test để làm luôn cho nhanh!”, cô nhân viên y tế nói.

Trao đổi thêm với một nhân viên trực tại trạm được biết, hôm nay chỉ làm cho cụm dân cư Linh Đàm, còn khu đô thị Linh Đàm và các khu vực khác lúc nào có bộ test nhanh thì thông báo. Việc thông báo sẽ phát trên loa phát thanh của phường.

Trước tinh thần chống dịch “nước sôi lửa bỏng” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND thành phố nhưng thực tế vẫn còn vướng trong khâu phối hợp thực hiện của các đơn vị chức năng.

Hầu hết người dân được biết kế hoạch xét nghiệm nhanh cho người từ Đà Nẵng trở về là qua các phương tiện thông tin đại chúng chứ không phải qua loa đài của xã, phường.

Và việc tổ chức xét nghiệm nhanh COVID - 19 cho người dân còn thiếu khoa học, dẫn đến việc test nhanh chưa đúng đối tượng, người cần ngay thì không được xét nghiệm nhưng lại xét nghiệm cho đối tượng chưa cần thiết.

Tại điểm xét nghiệm trong trường học gần Trạm y tế Hoàng Liệt, ngồi cùng bàn với phóng viên có 4 người đang khai tờ khai y tế, một cô bé nhanh nhảu “Mẹ cháu không đi Đà Nẵng nhưng mẹ cháu sợ thì đi xét nghiệm thôi”.

Mẫu tờ khai y tế tại điểm xét nghiệm nhanh cũng khác với mẫu tờ khai trước đó của trạm khiến nhiều người lo ngại tờ khai trước đó sẽ không có giá trị và không được gọi xét nghiệm nhanh như theo thông báo của nhân viên y tế khi tiếp nhận tờ khai. Cuối cùng tất cả những người này vẫn được vào thực hiện xét nghiệm nhanh.

Phản ánh thực trạng trên với Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn, ông cho biết, đến ngày 29/7, quận Hoàng Mai báo cáo có 2219 trường hợp đi về từ Đà Nẵng, vậy mà riêng phường Hoàng Liệt lên tới 1100 người đăng ký.

Vậy làm sao Trung tâm có kế hoạch đáp ứng kịp thời được. Quá nhiều người không đi Đà Nẵng nhưng vẫn đến làm xét nghiệm.

Tại sao có nhiều người không đi Đà Nẵng mà vẫn được làm xét nghiệm?. Việc kiểm tra thông tin người dân khai báo không phải là không làm được vì hành khách đều nhận được thông báo ngày, giờ bay trên điện thoại, nếu đi đường sắt hay đường bộ thì nhân viên y tế chỉ cần hỏi thêm vài câu là cũng có thể phát hiện ra người khai báo y tế không trung thực để lại xét nghiệm sau, phải ưu tiên đúng đối tượng, đặc biệt đối với những người có triệu chứng ho, sốt, đau họng... đi kèm.

Người dân cũng chưa ý thức cao về công tác phòng bệnh, nhiều người chưa phải đối tượng xét nghiệm nhưng vẫn đi test nhanh.

Hơn 10 giờ sáng 1/8, trạm y tế phường Hoàng Liệt dừng việc xét nghiệm nhanh vì hết bộ test nhanh. Trong khi nhiều khu dân cư chưa được thông báo giờ nào đến xét nghiệm, đặc biệt chú ý là khu đô thị Linh Đàm, nơi cư dân trẻ chiếm số đông và đây cũng là đối tượng đi du lịch và giao lưu nhiều nhất cũng chưa được thông báo đi làm xét nghiệm nhanh.

Thực tế trên chỉ ghi nhận tại một phường thuộc loại đông dân top đầu của thành phố. Trước đó, trong ngày 31/7, thành phố Hà Nội đã xác định được gần 54.000 người trở về từ Đà Nẵng. Hầu hết các điểm test nhanh COVID - 19 đều trong tình trạng quá tải.

Chiều ngày 31/7, báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13 giờ ngày 31/7, 30 quận, huyện của thành phố Hà Nội đã ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng, từ ngày 8/7 đến nay.

Số lượng người từ Đà Nẵng phát sinh thêm nhiều do có thể có nhiều trường hợp là người nhà, hoặc có tiếp xúc với người đi Đà Nẵng về khai báo.

Trước tình trạng nhiều địa điểm có số lượng người đến xét nghiệm nhanh COVID-19 vượt quá so với thống kê như Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Đống Đa…, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã gửi công văn đến các quận, huyện đề nghị tăng cường xác minh để đảm bảo ưu tiên test nhanh trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 8/7.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID - 19 thành phố Hà Nội chiều 31/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phải bổ sung đủ bộ test nhanh cho các quận, huyện để phấn đấu tới tối ngày 1/8 phải xét nghiệm hết các trường hợp về Hà Nội từ vùng dịch Đà Nẵng.

Tuy nhiên với thực tế việc phối hợp triển khai dưới các địa phương còn nhiều chuệch choạc thì khó đảm bảo tiến độ đề ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục