Lượng khách đăng ký du lịch đến Mỹ giảm do sắc lệnh cấm nhập cảnh
Theo một báo cáo do hãng phân tích du lịch ForwardKeys công bố ngày 8/2, số lượng người đăng ký du lịch đến Mỹ trong cuối tháng 1 vừa qua đã giảm 6,5% so với năm ngoái trước lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Trump.
Báo cáo cho biết quyết định hạn chế nhập cảnh trên đặc biệt ảnh hưởng đến tâm lý của những khách du lịch nước ngoài đến từ 7 nước có đa số là người Hồi giáo nằm trong danh sách bị cấm.
Cụ thể, tính từ ngày 28/1 - 4/2, lượng khách du lịch đến Mỹ từ các quốc gia trên đã giảm tới 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng đăng ký du lịch đến Mỹ từ khu vực Tây Âu và châu Á - Thái Bình Dương đều lần lượt giảm 14%, trong khi con số này từ khu vực Bắc Âu cũng giảm 6,6%.
Báo cáo trên cũng lưu ý tổng lượng khách quốc tế đăng ký du lịch đến Mỹ trong 3 tháng tới cũng đang chững lại trước chính sách nhập cư gây tranh cãi của Chính quyền Mỹ.
Giám đốc điều hành ForwardKeys Olivier Jager nhận định số liệu thống kê trên phần nào củng cố kết luận rằng lệnh cấm nhập cảnh của ông chủ Nhà Trắng là nguyên nhân khiến lượng đặt vé du lịch đến Mỹ giảm mạnh, cũng như gây ra "tác động ngay lập tức đối với ngành du lịch tương lai".
Theo ông Jager, trong bối cảnh du lịch được xem là một ngành công nghiệp xuất khẩu mang lại nhiều ngoại tệ cho Mỹ, số liệu thống kê trên là một tin xấu đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới.
Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump đang vấp phải sự phản đối gay gắt không chỉ của công chúng mà còn của chính giới.
Sắc lệnh này yêu cầu ngưng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.
Sắc lệnh siết chặt thị thực đối với người nhập cư này sau đó đã bị Thẩm phán liên bang thành phố Seattle James Robart ra phán quyết dỡ bỏ ngay lập tức.
Hiện chính quyền Washington đã kháng cáo nhằm nỗ lực khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump. Dự kiến, trong tuần này Tòa án phúc thẩm liên bang San Francisco sẽ công bố phán quyết về sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ bảo vệ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump
16:22' - 08/02/2017
Luật sư August Flentje của Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định Tổng thống Trump đã hành động đúng thẩm quyền và "vì lợi ích của nước Mỹ" khi ban bố sắc lệnh cấm nhập cảnh ngày 27/1 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian xin cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ sẽ bị kéo dài lâu hơn
15:59' - 08/02/2017
Các trường hợp xin cấp thị thực nhập cảnh Mỹ có thể phải cung cấp cho nhân viên Đại sứ quán Mỹ mật khẩu tài khoản trang mạng xã hội cá nhân để phục vụ cho việc kiểm tra hồ sơ.
-
Kinh tế Thế giới
Canada hưởng lợi với sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ
06:46' - 08/02/2017
Sắc lệnh hạn chế nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo cơ hội cho Canada thu hút lao động tay nghề cao tìm kiếm việc làm ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 100 tập đoàn ở Mỹ phản đối sắc lệnh sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump
16:01' - 06/02/2017
Khoảng 100 tập đoàn ở Mỹ, trong đó có Apple, Google, Microsoft cùng đệ đơn lên tòa phúc thẩm liên bang của Mỹ phản đối sắc lệnh sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk và DOGE tiếp tục được tiếp cận dữ liệu riêng tư
11:22'
Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm tỷ phú Elon Musk và Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ủng hộ dự thảo ngân sách được Thượng viện thông qua
11:13'
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ dự thảo ngân sách mới vừa được Thượng viện thông qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhiều quốc gia tăng tốc đàm phán với Washington
10:50'
Trước thềm chính sách thuế đối ứng của Mỹ chính thức có hiệu lực, nhiều quốc gia tiếp tục có các động thái nhằm thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đe dọa phủ quyết dự luật hạn chế quyền lực của Tổng thống về thuế quan
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng đang đe dọa phủ quyết một dự luật lưỡng đảng của Thượng viện nhằm hạn chế quyền áp thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Mỹ Latinh tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho nông sản
10:39'
Mức thuế cơ bản 10% do Mỹ áp đặt đối với hầu hết các nước Mỹ Latinh có nguy cơ làm lung lay hoạt động xuất khẩu nông sản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức ấn định ngày bầu cử tổng thống
10:22'
Theo hãng tin Yonhap, sáng 8/4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố quyết định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm vào ngày 3/6 để tìm người thay thế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol vừa bị phế truất.